ทำไมประเทศเวียดนามที่รับวัมนธรรมจีนหลักๆมาถึงไม่สามารถมีทัศนคติและค่านิยมในการขับเคลื่อนตัวเองได้ดีแบบพวกเกาหลี ญี่ปุ่น?

อันนี้ไม่ได้จะดูหมิ่นหรือสบประมาทนะครับ ด้วยความที่จขกทมีเพื่อนเป็นคนไทยเชื้อสายเวียดนามในอีสานและผูกพันกันมาเลยสงสัยและตั้งคำถามในใจว่าทำไมเวียดนามประเทศที่มีการนำปรัชญาศาสตร์ต่างๆจากจีนมาเหมือนเกาหลีญี่ปุ่นทำไมถึงไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ คือถ้าเราสังเกตญี่ปุ่นที่มีวัฒนธรรมปรัชญาคล้ายจีนๆนี่เขาก็เกิดความบอบช้ำจากสงครามเหมือนกับเวียดนาม ทำไมเขาสามารถถีบตัวเองฟื้นฟูจนผงาดเป็นมหาอำนาจได้ เกาหลีก็อีก เพราะอะไรกันครับทั้งๆที่คนเวียดนามก็มีมันสมองออกไปทางเอเชียตะวันออกแบบจีน เกาหลี ญี่ปุ่นที่รับการสั่งสมอารยธรรมองค์ความรู้แบบจีนมา (ดูจากการสอบปิซ่าอะไรนี่แหละ) แต่ทำไมเวียดนามถึงเหมือนโดนหยุดเวลาโดนสาปให้เดินช้าเพราะอะไร เพราะเวียดนามรับค่านิยมแบบดั้งเดิมของตัวเองมากไปเลยมีทัศนคติและการพัฒนาตัวเองในทางที่ผิดหรือว่าเพราะเวียดนามได้ระบอบคอมมิวนิสต์ที่มีผู้นำเฮ็งซวยเลยไม่ค่อยจะก้าวหน้าเท่าที่ควร นอกจากเทียบกับเกาหลีหรือญี่ปุ่นแล้ว ลองกลับมามองดูคนเชื้อเสียดนามในไทยถ้าเราสังเกตจะเห็นว่ามีหลายครอบครัวมากมากกว่า70เปอร์เซ็นต์ของเวียดนามโพ้นทะเลและลูกหลานเขาจะมีค่านิยม ทัศนคติแบบจีน มีหัวการค้าและความขยันรองจีนบ้างๆแต่ก็ไม่ขี้เหร่ แต่ทำไมประเทศเวียดนามถึงได้เหมือนเดินช้าแบบต้องคำสา่ปแบบนี้ เพราะอะไรกันครับ เผลอๆคนเวียดนามบางคนในประเทศจะมาตรฐานพอๆกับคนพื้นเมืองไอคิวไม่ค่อยสูงอีก ทำไมมันถึงเป็นแบบนี้ เวียดนามในไทยมีแต่พวกมังกรผงาด แต่กลับมามองเวียดนามนี่ไม่อยากพูดเลยว่าอะไรก็ไม่รู้ ในฐานะที่ผมผูกผันคนเชื้อสายเวียดนามมาค่อนข้างรู้สึกผิดหวัง

ปล.อย่างญี่ปุ่นเองก็มีวัฒนธรรมบูชิโดที่รับมาจากขงจื้อของจีน เกาหลีก็น่าจะมีทำนองเดียวกัน(แต่ไม่แน่ใจเรียกว่าอะไร) สังเกตไหมครับ2ประเทศนี้จะมีทัศนคติแบบถูกต้องในการใช้ชีวิตถ้าเป็นทางศาสนาพุทธก็คงเรียกได้ว่าเป็นสัมมาทิฐฐิ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่