[Recipe]ห่อข้าว - ลาบหมู อิ่มแซ่บแบบประหยัด มื้อละ 40 บาท

สวัสดีครับ วันนี้มาทำเมนู "ลาบหมู" กัน
เป็นเมนูที่ทำง่ายพอสมควร ใช้เวลาไม่นาน
รวนๆ ปรุงๆ คลุกๆ เสร็จจร้า


เริ่มจากทำหนังหมูก่อน จะไม่ใส่ก็ได้ จะเปลี่ยนเป็นตับ เครื่องใน
หรือไม่ใส่เลยก็ได้ครับแล้วแต่ชอบเลย

ส่วนหนังหมูนั้น จะหั่นก่อนต้มก็ได้ หรือต้มก่อนหั่นก็ได้
ส่วนตัวชอบหั่นก่อนต้ม เพราะหลังต้มแล้วหนังจะมันๆ พอหั่นแล้วมันจะมันไปหมดทั้งเขียง
แต่ถ้าต้มก่อนหั่นเราจะกะขนาดหนังได้ง่ายกว่า เวลาถอนขนได้ง่ายกว่าครับ
แต่เวลาต้มเสร็จหนังหมู หนังหมูจะไม่ค่อยหดมากเท่าไหร่


ใส่น้ำ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่หนังหมูลงไป

ขณะที่รอหนังหมูสุก ก็มาสับหมูกัน ใช้หมูติดมันนะ เวลาหมูสุกเนื้อจะได้ไม่แข็ง

สังเกตุหนังหมูเปลี่ยนเป็นสีใสๆ ถ้าไม่ชัวร์ก็หยิบมาชิมดูครับ

เทน้ำออก แล้วล้างน้ำ 1 - 2 น้ำ


ตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย เกลือ 1 ช้อนชา หรือจะใส่ผงปรุงรสแทนก็ได้

น้ำเริ่มเดือดใส่หมูลงไป รวนให้สุก

หมูสุกได้ที่ก็ปิดไฟ

ใส่หนังหมู

ปรุงรสจร้าาา

คลุกๆๆ

คลุกเสร็จแล้วชิมรส

ได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ข้าวคั่ว ส่วนใครอยากได้ความเผ็ดเพิ่มใส่พริกขี้หนูได้นะครับ

ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอมหรือผักชี จะใส่สะระแหน่ก็ได้นะครับ
ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะมันช้ำง่าย เลยไม่ได้ใส่

คลุกๆๆ

คลุกเสร็จ ตักใส่จาน โรยสะระแหน่ หรือผักชีฝรั่ง แบ่งห่อใส่ถุงได้เลยครับ

แผ่ม !

สรุปคชจ.อยู่ที่ 80 บาท 2 มื้อ 40 บาท
ก็ถือว่าคุ้มสำหรับปริมาณนะครับ
เพราะว่าใช้หมูเกือบครึ่งโลเลย
แซ่บๆ เต็มอิ่มแน่นอน

ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ

Website : https://alternativekitchen.net/lab-moo/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่