ละครมีเรื่องราวประวัติศาสตร์อย่าง บุพเพสันนิวาส กับ ศรีอโยธยา ทำไมความนิยมต่างกัน

ศรีอโยธยาเป็นเรื่องราวสมัยอโยธยาเหมือนกัน ตัวแสดงมีความอลังการ เสื้อผ้าหน้าผม ปัจจัยที่ต่างคือการวางเรื่องราวหรือไม่คะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
คนเขียนบทมีกึ๋นต่างกัน

จะบอกว่าศรีอโยธยาเน้นประวัติศาสตร์มากกว่า มีตัวละครเป็นบุคคลสำคัญที่มีตัวตนจริงมากกว่า อันนั้นแค่ข้ออ้าง ศรีอโยธยาตั้งเป้าแต่แรกทำละครอิงประวัติศาสตร์เช่นเดียวกับบุพเพนั่นแหละ ศรีอโยธยามีตัวละครสมมติเพียบ บางตัวละครจับมาใส่ผิดยุคด้วย อีกทั้งมีเรื่องไสยศาสตร์มนต์ดำ มีเรื่องของอดีตและปัจจุบัน การกลับชาติมาเกิด พูดง่ายๆ ว่า ถ้าเขียนบทดีๆ มีอะไรให้เล่นมากกว่าบุพเพเสียอีก ยิ่งเนื้อเรื่องการเมืองระหว่างอยุธยากับพม่า กลอุบายศึก แค่คิดก็สนุกละ แต่บทดันทำไม่ถึงเอง

ไม่ต้องเทียบกับตอนอื่นๆ ที่เน้นตลกเลย เอาแค่ว่าบุพเพเมื่อคืนทำเรื่องการเมืองออกมาตอนเดียว ก็สนุกกว่าศรีอโยธยาทั้งเรื่องแล้ว ผมวิจารณ์เพราะดูทั้งสองเรื่อง และตั้งความหวังกับศรีอโยธยาไว้มากกว่าด้วย สุดท้ายดูไป งงไป ศรีอโยธยามีดีกว่าแค่อย่างเดียว คือฉากที่สวยและวิจิตรกว่า เพราะงบเยอะกว่า แค่นั้นจริงๆ ดาราที่นำมาเล่นแต่ละคนก็แนวหน้าทั้งนั้น แต่ผู้กำกับก็ไม่ได้ดึงความสามารถมาใช้ให้เหมาะสมได้
ความคิดเห็นที่ 9
คือละครเรื่องนี้  คุณศัลยาเขียนบทละครโทรทัศน์ได้สนุกมาก  ปรับได้เข้ากับเรื่องราวในปัจจุบันที่คนทั่วไปจับต้องได้เข้าถึงได้    ทำให้ดูสนุกได้อารมณ์  อีกทั้งนักแสดงเล่นได้ดีมาก  แต่ละคนก็เป็นดารามากฝีมือ          ที่สำคัญเลยบทละครทีวี  ที่เขียนออกมานั้นทำให้นักแสดงเด่นมากแทบทุกตัว  ไม่ใช่นางเอก พระเอกดังแค่คู่เดียว     เมื่อต่างคนต่างมีบทบาทเด่น ๆ กันแม้กระทั่งบทบ่าวคนรับใช้ก็ยังเด่น      ทำให้ละครคนติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองเพราะลุ้นดูสนุกทุกตอน   ใครจะออกหน้าทีวีก็ดูสนุกชวนติดตามทั้งนั้น    ไม่ต้องรอฉากพระเอกนางเอก เท่านั้นก็ดูสนุกได้

- แม่ปริก ที่แสดงโดย อำภา  ภูษิต ในนิยายก็ไม่ได้เด่นอะไร แต่เขียนออกมาเป็นละครละครทีวีคุณศัลยาทำได้เด่นมาก
- แม่จำปา แสดงโดย ชไมพร จตุรพุช   นี่ก็โ่ด่งดังมีผลงานเด่น ๆ  มากมาย ทั้งเพลิงพระนางสมัยก่อน      พอมารับบทแม่จำปานี้แสดงได้ดีตามมาตรฐานดารามากฝีมือ บทก็ไม่ไ่ด้ร้ายจนน่ากลัว  แต่ร้ายแบบน่ารัก เอ็นดูนางเอก
  - นิรุตติ์ ที่แสดงเป็นออกญาโหรา ก็เช่นกัน
  - ผินกับแย้ม ที่เป็นบ่าวที่ซื่อสัตย์มาก    บทที่เขียนและแสดงออกมา ก็ทำให้กระชากใจคนดูทีเดียว  
  - คนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เอ่ยถึงอีกเช่นกัน


เครดิตคงต้องยกให้คุณศัลยาครับ ที่เอานิยายของรอมแพง มาเขียนบทละครโทรทัศน์ที่ทำออกมาได้ปังขนาดนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่