รบกวนผู้รู้ครับ สอบถามเรื่องยาง Tubeless ของรถมอเตอร์ไซต์

เริ่มต้นเลย ผมใช้รถ Nouvo SX ล้อแม็ก ซึ่งเป็นยางแบบ TL(Tubeless) ต่อมาเกิดยางหลังโดนเหล็กแหลมแทง ทำให้ยางรั่ว ซึ่งช่วงเวลาที่เกิดเรื่องก็ค่ำแล้ว พอรู้ว่าวิธีแก้ต้องสตรีมยาง หรืออะไรสักอย่างผมไม่มีทราบจริงๆ ละแวกที่อยู่ไม่มีร้านใดเปิดเลยแล้วบังเอิญว่าช่วงเช้าของอีกวันจำเป็นต้องใช้รถ

ที่หน้าหมู่บ้านมีร้านซ่อม/แต่งรถเล็กๆยังเปิดอยู่ เลยลองปรึกษา เค้าก็แนะนำเหมือนกันว่าต้องสตรีมยาง ทางร้านไม่มีเครื่องมือ ให้ทิ้งรถไว้ พรุ่งนี้มีร้านที่รู้จักเปิดจะไปทำให้ แต่ก็บอกเขาตรงๆว่าต้องใช้รถช่วงเช้า เค้าบอกว่าจะหาวิธีแก้ปัญหาให้ทิ้งรถไว้ก่อน เสร็จแล้วจะโทรหา ผมเลยทิ้งรถ และเบอร์โทรไว้

ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทางร้านโทรมาว่เสร็จแล้ว ให้ไปรับรถ พอไปถึงเค้าแก้ไขให้ได้เลยสอบถามวิธีแก้ จับใจความได้คร่าวๆคือ เอายางในใส่เข้าไป เปลี่ยนยางนอกที่โดนแทงเป็นรู แต่การใช้งานรู้สึกว่ายางมันซึมค่อนข้างเร็ว ต้องเติมลมบ่อยๆ ไม่เหมือนเดิม เลยไม่ค่อยสบายใจ

อยากถามว่า ถ้าทำกลับเป็นเหมือนเดิม ยาง TL ต้องเปลี่ยนยางนอกอย่างเดียว หรือซื้อแม็กใหม่เลยคับ

กระทู้แรก อาจจะยาวหน่อย ผิดพลาดไป ขออภัยด้วยคับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ยางTL คือยางไม่มียางใน ร้านซ่อมเปลี่ยนยางนอกเป็นยางแบบใช้ยางใน หากจะเปลี่ยนกลับคืนก็แค่เปลี่ยนยางนอกเป็นยางแบบไม่ใช้ยางในหรือยางTLก็พอ ไม่ต้องเปลี่ยนล้อแม๊ก
อ้อ ซื้อชุดแทงไหมติดรถไว้ก็ดีนะครับจะได้ไม่ถูกร้านฟันหัวแบะ แค่เหล็กแหลมแทงถึงขนาดต้องเปลี่ยนยางทั้งเส้นร้านฟันหัวแบะเลือดสาดเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่