“บุพเพสันนิวาส” ละครดัง 'ออเจ้า' ไปฮ่องกง เจรจาขายทีวีจีน

ละครดัง 'ออเจ้า' ไปฮ่องกง เจรจาขายทีวีจีน
https://www.thairath.co.th/content/1232006


กระทรวงวัฒนธรรมหนุนเต็มตัวละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ยกทัพตีตลาดต่างชาติ โชว์งานภาพยนตร์และโทรทัศน์ฮ่องกง วันที่ 19-22 มี.ค.นี้ ด้านช่อง 3 เตรียมทำโปสเตอร์-ตกแต่งพื้นที่ให้เป็นธีมบุพเพสันนิวาสจูงใจบริษัทคู่เจรจา ชี้กระแสละครไทยได้รับความนิยมจากประชาชนชาวจีนอย่างมาก ขณะที่ “คุณพี่หมื่น” เตรียมนำทีมนักแสดงบวงสรวงพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรี 20 มี.ค.นี้ ด้าน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชมโบราณสถานตลอดวัน โดยมีจิตอาสากรุงเก่าร่วมดูแล แจกเครื่องดื่ม-มะม่วงน้ำปลาหวานให้ชิมฟรี

ผลพวงจากกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ยังคงมีต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า รัฐบาลมอบหมายให้คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยภายใต้ชื่อ “ทีมไทยแลนด์” เพื่อร่วมงานตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์ฮ่องกง ประจำปี 2561 (Hong Kong Filmart 2018) ณ Content Thailand Pavilion เขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยรัฐบาลได้นำผู้ประกอบการไทย 24 บริษัท ประกาศศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยยุคใหม่สู่เวทีโลก พร้อมนำเสนอผลงานภาพยนตร์ แอนิเมชั่น สารคดี ละครโทรทัศน์ รายการโทรทัศน์ บริการรับผลิตและถ่ายทำภาพยนตร์ โฆษณา และอื่นๆ โดยในส่วนของงานโทรทัศน์ ได้รับการยืนยันจากทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า เตรียมนำละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ไปจัดจำหน่ายในงานนี้ด้วย โดยจะเน้นจุดเด่นของโปสเตอร์และตกแต่งพื้นที่ให้เป็นธีมละครบุพเพสันนิวาส คาดว่าจะดึงดูดความสนใจจากบริษัทโทรทัศน์จีน มาร่วมเจรจา เนื่องจากขณะนี้ประชาชนชาวจีนนิยมดูละครโทรทัศน์ไทยเป็นอย่างมาก

นายวีระกล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังได้จะได้นำภาพยนตร์หลากหลายเรื่องราวที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลกและเวทีชิงรางวัลนานาชาติ อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง Sister, ขุนพันธ์ 2, บางระจันโปรเจ็ค, ฉลาดเกมส์โกง, เพื่อนที่ระลึก, สุขสันต์วันกลับบ้าน, รัก ปี ลึก, มร.เฮิร์ท, ส่มภัคเสี้ยน, เปรมิกาป่าราบ, 400 นักรบ ขุนรองปลัดชู, หลวงพี่มาร์, มหาสมุทรและสุสาน, ดาวคะนอง, 20 ใหม่หัวใจรีเทิร์น, พรุ่งนี้ตาย, นายทองดีฟันขาว, หมอนรถไฟ, สยามสแควร์, ไม่มีสมุยสำหรับเธอ ฯลฯ ไปนำเสนอในงานดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ในปี 2560 ที่ผ่านมา วธ.ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำผู้ประกอบการไปเจรจาธุรกิจทั่วโลกในงานเทศกาลสำคัญ พบว่า มีประมาณการมูลค่าการเจรจาจากธุรกิจแล้ว 223 ล้านบาท เกิดบันทึกข้อตกลง 23 ฉบับ มูลค่า 55 ล้านบาท สำหรับในปี 2561 คาดว่ามูลค่าการเจรจาจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากภาพลักษณ์ของสื่อบันเทิงไทยได้รับการยอมรับจากนานาชาติยิ่งขึ้น

ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรี ร่วมกับทางจังหวัด จะให้การต้อนรับทีมนักแสดงจากละครบุพเพสันนิวาส ซึ่งจะมาทำพิธีบวงสรวง ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ต้อนรับทีมงานกองถ่ายละครบุพเพสันนิวาส นำโดย “คุณพี่หมื่น” โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รวมถึงเปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนและแต่งกายชุดไทยเข้าร่วมงาน ตั้งแต่เวลา 06.30 น.ทีมงานจะร่วมตักบาตรพระสงฆ์ ณ เขตพระราชฐานชั้นนอก จากนั้นเวลา 09.00 น. จะมีพิธีบวงสรวง ณ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท พระนารายณ์ราชนิเวศน์ โดยทางจังหวัดจัดการรำถวายมือและระบำนพนารายณ์ มาแสดง

สำหรับการให้ความรู้เชิงวิชาการด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ซึ่งกรมศิลปากรมีโครงการเผยแพร่โดยต่อยอดจากละครบุพเพสันนิวาสนั้น น.ส.ภัคพดี อยู่คงดี ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 3 เปิดเผยว่า จากละครบุพเพสันนิวาส จะเห็นว่าสมเด็จพระนารายณ์ ทรงรับความรู้จากชาวตะวันตกเข้าในแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา และมีร่องรอยให้เห็นถึงปัจจุบันทั้งที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ลพบุรี เช่น เรื่องแรก คือ การวางระบบท่อประปา ซึ่งมีหลักฐานปรากฏชัดว่าพระราชวังพระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีการวางท่อประปาภายในพระราชวังและภายในตัวเมือง ขณะที่ภายในพระนครศรีอยุธยา ในสมัยพระนารายณ์ก็มีการวางระบบประปาภายในพระราชวังเช่นกัน เรื่องที่สองคือ วิทยาการ การสร้างป้อมปราการ ซึ่งสมัยสมเด็จพระนารายณ์มีการสร้างป้อมปราการที่เมืองบางกอกไว้เป็นด่านป้องกันข้าศึก ซึ่งที่เหลืออยู่ถึงปัจจุบันคือ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของกรมอู่ทหารเรือ ส่วนป้อมปราการที่ จ.ลพบุรี และยังหลงเหลือให้เห็นคือ ป้อมท่าหิน และป้อมท่าโพธิ์ ซึ่งอยากเชิญชวนให้คนไทยที่ชื่นชมละครแนวอิงประวัติศาสตร์ ได้ต่อยอดความรู้ โดยศึกษาประวัติศาสตร์ของสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในละครที่ชื่นชอบ จะทำให้เราดูละครเรื่องนั้นๆ ได้สนุกสนานและมีประโยชน์ด้วย

ด้านบรรยากาศที่วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยเข้าไปเที่ยวชมกว่าหมื่นคน ส่วนใหญ่จะเป็นคนหนุ่มสาว ผู้สูงอายุ คณะทัศนาจรของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศและนักศึกษาบางส่วนที่ศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ น.ส.สุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้นายเธียรวิชญ์ ทรัพย์ยุทธ หัวหน้างานบริหารทั่วไป จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำในการเข้าชมโบราณสถานแก่นักท่องเที่ยว ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว นอกจากนี้ ยังมีจิตอาสานำกาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ และมะม่วงน้ำปลาหวานมาแจกให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานฟรี รวมทั้งมีหน่วยปฐมพยาบาลมาคอยบริการนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบแทนที่มาท่องเที่ยว จ.พระนครศรีอยุธยา

นอกจากนี้ กรมศิลปากรก็ตอบรับกระแสความแรงของละคร “บุพเพสันนิวาส” ด้วยการออกบัตร เข้าชมโบราณสถานเพียง 40 บาท สามารถเข้าชม ได้ทุกวัน อีกทั้งยังนำรถรางล้อยางออกรับ-ส่ง ผู้สูงอายุและนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆฟรีด้วย

ขณะที่การจัดการจราจรโดยรอบพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ฯนั้น พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มาอำนวยการจราจรและส่งตำรวจจราจรมาอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมโบราณสถานมีมาก ทำให้บางส่วนหาที่จอดรถไม่ได้ ต้องขับรถผ่านออกไปอย่างผิดหวัง

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ ศาสตราจารย์นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบ วุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรมวิชาชีพช่างสิบหมู่เพื่อการมีงานทำ หลักสูตรศิลปะการต่อผ้าภูทอง การร้อยมาลัยดอกไม้สด การจัดดอกไม้สด เครื่องหอม เครื่องประทินผิว เครื่องแขวนไทย ศิลปะการผูกผ้าอาหาร ขนม จิตรกรรมไทย วาดภาพบนขอนไม้ ประจำปี พ.ศ.2560 บริเวณศูนย์การเรียนรู้ภูทอง ต.ยางตาล อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ มีนักเรียนที่เข้ารับการฝึกอบรมประจำปี 2560 จำนวน 599 คน ผ่านเข้ารับวุฒิบัตรจำนวน 570 คน พร้อมทั้งเปิดงานตามรอยพระบาทอุ่นไอรัก โดยการโชว์ผลงานของนักศึกษาอาหารคาวหวานขนมไทยในวัง เครื่องหอม สำหรับการแต่งกายผู้ร่วมงานเป็นแบบไทยย้อนยุค ตามรอยพระบาทอุ่นไอรัก โดยให้ประชาชนมีความสุขรื่นเริงและรำลึกถึงชีวิตที่ผ่านมาในบรรยากาศแต่งกายย้อนยุคอีกด้วย ทั้งนี้ศูนย์ฝึกอาชีพฟ้าใสปันน้ำใจวิทยาลัยในวัง ปัจจุบันเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรระยะยาว ศิลปะไทยโบราณช่างสิบหมู่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก (วิทยาลัยในวัง) และหลักสูตรระยะสั้นวิถีชีวิตของผู้หญิงในวังในอดีต เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมได้นำความรู้ทักษะความชำนาญในวิชาชีพแต่ละสาขาไปประกอบอาชีพผลิตชิ้นงานจำหน่าย มีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวให้มีความสุขต่อไป

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี ถึงการเตรียมต้อนรับคณะผู้แสดงจากละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่จะ เดินทางมาประกอบพิธีบวงสรวง ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ว่าได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ททท.สำนักงานลพบุรี ตร.ภ.จ.ลพบุรี เตรียมความพร้อมทั้งการอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เตรียมสถานที่ลานบริเวณหน้าสำนักงาน ให้นักแสดงได้โชว์ตัวพูดคุยกับแฟนละคร ในส่วนของการจราจรและสถานที่จอดรถ ทางตำรวจเป็นผู้ดูแลอำนวยความสะดวกให้กับคณะผู้แสดงทุกคน และแฟนละครที่คาดว่าจะมากันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้ตั้งเต็นท์ไว้ในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ใช้เป็นสถานที่แต่งตัวชุดไทยให้กับแฟนละครที่ต้องการจะแต่งชุดไทย โดยมีชุดไทยบริการให้แต่งฟรีอีกด้วย การมาลพบุรีของคณะผู้แสดงละคร บุพเพสันนิวาส ในครั้งนี้ จะทำให้ลพบุรีคึกคักเป็นที่รู้จัก รวมทั้งมีการจับจ่ายใช้สอย ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น รวมทั้งชาวลพบุรี ก็เตรียมตัวที่จะแต่งชุดไทยเพื่อให้การต้อนรับคณะผู้แสดงและแฟนละครที่จะมาท่องเที่ยวลพบุรีอีกด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่