เรียนขับรถ และสอบใบขับขี่

สวัสดีค่ะ เป็นมือใหม่หัดขับ ที่ยังสอบใบขับขี่ไม่ผ่าน (ยังไม่ได้ขับรถในชีวิตประจำวันนะคะ เพราะยังไม่ได้ใบขับขี่)

เริ่มต้น หาที่เรียนซึ่งก็มีการเปรียบเทียบราคา และพิจารณาเรื่องความสะดวกที่จะไปเรียน จนได้ที่เรียนแถวๆลาดพร้าว แต่มารับที่หน้าราม กับเซ็นทรัลพระราม 9 แล้วแต่ว่าจะนัดกัน
เริ่มเรียนวันแรก หัดขับในสนาม 1 ชั่วโมง จากที่ไม่เคยขับรถยนต์มาก่อนเลย เป็นผู้โดยสารมาตลอด ตอนแรกคิดว่า คงยากแน่เลยจะเลี้ยวยังไง บลาๆ ขับไป 1 ชั่วโมงในสนาม โอเค ได้อยู่ไม่ยากเท่าไร
หลังจาก 1 ชั่วโมง ครูก็พาออกถนนค่ะ ก็ขับตรงๆ บนถนน เลี้ยวตามแยก ครูก็สอนมองกระจก มองรถ มองคน  รู้สึกว่าการขับรถต้องใช้สมาธิมากกกก
เรียนจบไปวันแรก 2 ชั่วโมง ยังไม่ค่อยคล่องเท่าไร
เรียนวันที่ 2 ครูพาไปหัดขับเลี้ยว 2 ชั่วโมงผ่านไป คล่องขึ้นค่ะ
จนจบชั่วโมงที่ 10 ตามที่ลงเรียนไว้

มาถึงขั้นตอนการสอบใบขับขี่ เราไม่ได้จองอบรมไว้ล่วงหน้า ทำให้คิวจองนานมาก เราจึงไปอบรมที่สวนดุสิตค่ะ เสีย 500 บาท
วันรุ่งขึ้น เตรียมเอกสารมายื่นที่ขนส่งจตุจัตร
1. สำเนาบัตรประชาชน
2.ใบรับรองแพทย์
3. เอกสารอบรม ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

ยื่นเอกสารรับบัตรคิว ตรวจเอกสารเสร็จ ก้ไปทดสอบสมรรถภาพกันค่ะ
1.ขานไฟเขียวแดงส้ม
2.เหยียบคันเร่ง เหยียบเบรค ต้องเหยียบให้ทันภายใน 0.75 วินาที ถ้าทำได้ครั้งแรก ผ่านเลยค่ะ แต่ถ้าทำ 2 ครั้งไม่ผ่าน เค้าจะให้ไปพักก่อน พร้อมแล้วค่อยกลับมาทำใหม่ แต่ถ้ารอบ 2 ยังทำไม่ได้ ให้กลับบ้านค่ะ วันหน้ามาใหม่
3.เลื่อนเสาร์แท่งๆ มาให้ตรงกัน
4.ทดสอบสายตาด้านกว้าง ให้เรามองตรงๆ และจะมีไฟขึ้น ที่ด้านข้าง แล้วให้เราตอบว่าไฟสีอะไร ห้ามหันไปมอง ให้ใช้หางตามอง

หลังจากทดสอบผ่าน ก็ไปทำข้อสอบข้อเขียนค่ะ เมื่อผ่านข้อเขียนแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ไปนัดวันมาสอบขับรถ นัดเสร็จแล้วกลับบ้านได้ค่ะ

การเริ่มต้นไปทำใบขับขี่ที่ขนส่งจตุจักร ให้ยื่นเอกสารเพื่อเข้ารับการทดสอบก่อน 14:00 น. และ 1 วัน จะทำได้เพียง ทดสอบสมรรถภาพ และสอบข้อเขียน วันรุ่งขึ้นจึงจะมาสอบขับได้ ไม่สามารถทำจบได้ภายใน 1 วันค่ะ ต้องเตรียมไว้ 2 วันนะคะ
แต่สำหรับคนที่จองอบรม ไม่เสียค่าอบรม แต่ต้องจองนานหน่อยค่ะ สามารถจองอบรมและทำทดสอบสมรรถภาพไว้ก่อนได้ แล้วค่อยนัดสอบขับ ภายใน 90 วันค่ะ

มาถึงวันที่สอบขับค่ะ ที่ขนส่งจตุจักร มี 3 รอบค่ะ
รอบ 8:00/ รอบ 9:00/ รอบ 12:30
ไปตามรอบที่เรานัดค่ะ ไปถึงให้ไปที่อาคาร 8 ชั้น 1 ยื่นบัตรนัดกับเจ้าหน้าที่ เค้าจะเเยกเป็น
1.ใช้รถส่วนตัวสอบ
2.ใช้รถโรงเรียนสอบ
3.ใช้รถของสนามสอบ (ต้องเสียค่าเช่า คันละ 100 บาท เป็นฮอนด้า ซิตี้ เกียร์ออโต้)
จากนั้น เค้าจะให้ขึ้นไปดูวิดิโอพร้อมรับฟังเจ้าหน้าที่อธิบาย ที่ชั้น 2 และรับเอกสารพร้อมรีโมท สำหรับใช้สอบค่ะ
เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกชื่อ รับเอกสารและรีโมท ก็ลงไปขับที่สนามเลยค่ะ สนามเริ่มเปิดให้ลงได้ 9:30 น. ใครที่ไปรอบ 8:00 ก็จะได้คิวแรกๆ ได้ลงก่อนค่ะ

เริ่มสอบ ขึ้นรถคาดเข็มขัด ปรับกระจก นำรีโมทที่ได้รับมาเสียบเข้ากับช่องจุดบุหรี่ของรถยนต์ ต้องมีไฟ และเลข 0 ขึ้น แปลว่าพร้อมใช้งาน แต่หากไม่มีไฟขึ้น ให้นำเอกสารและรีโมทไปเปลี่ยนกับเจ้าหน้าที่ (กลับไปตรงที่รับมา)
เมื่อพร้อมก็ขับไปในสนามตามลูกศรค่ะ

จุดที่ 1 เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร และให้กดรีโมทเลือกสถานีสอบ จุดนี้จะมี 2 สถานีให้เราเลือกกด 2 หรือ 3 กดเลขอะไรให้เข้าช่องนั้น เพราะระบบจะบันทึกข้อมูลตามที่เรากด
ท่าที่ 1 เดินหน้า-ถอยหลัง ห้ามชนกรวย หากทดสอบผ่าน จะมีไฟเขียวขึ้น และมีเสียงสัญญาว่าผ่าน จากนั้นก็ขับรถไปต่อที่จุดทดสอบต่อไป ท่านี้ง่ายค่ะ ปกติทุกคนจะได้ท่านี้กลับบ้านกันแทบทุกคน (ท่านี้เราสอบผ่านครั้งแรก ได้กลับบ้านไปค่ะ)

จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ก็ตรวจเอกสารอีกเช่นเคย และให้เรากดเลือก เลข 1 จุดนี้จะมีเพียงสถานีเดียวค่ะ
ท่าที่ 2 จอดเทียบฟุตบาท ห่างไม่เกิน 25 ซม. และหยุดรถตรงเส้นที่กำหนดไม่เกิน 1 เมตร นี่คือท่าปราบเซียน ตายกันหลายรายท่านี้ ห้ามล้อเบียดฟุตบาท เพราะเซ็นเซอจับตกเลยค่ะ (ท่านี้เราสอบครั้งที่ 3 ถึงผ่าน) และสนามที่จตุจักร มันมีหลุมค่ะ ตอนแรกนึกว่าขับเบียดฟุตบาท เลยท้อใจ สติแตกหยุดรถ ตกเลยเจ้าค่ะ
เช่นเคยค่ะ ถ้าสอบผ่านจะมีไฟเขียวขึ้น และมีสัญญานเสียงบอกว่าผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านจะมีไฟแดงและสัญญานเสียงว่าไม่ผ่านค่ะ และให้ขับรถไปที่จุดทดสอบต่อไปค่ะ

จุดที่ 3 เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร และให้กดเลือกเลข 4 หรือ 5 ท่านี้มี 2 สถานีเลือกเข้าตามเลขที่กดค่ะ
ท่าที่ 3 ถอยหลังเข้าซอง และจอดชิดฟุตบาท ไม่เกิน 50 ซม. ห้ามชนขอบด้านหน้า-ด้านหลัง-ด้านซ้าย เพราะมีเซนเซอ และขณะทำการทดสอบให้ใช้เกียร์ได้ไม่เกิน 7 ครั้ง และห้ามหยุดนิ่งเกิน 7 วินาที
ท่านี้ เมื่อเราจอดได้ถูกต้องแล้ว ให้เราหยุดนิ่ง รอดูสัญญานไฟเขียว และเสียงประกาศว่า ให้นำรถออกจากท่าได้ เมื่อได้ยินเสียงนี้ให้เรานำรถออกจากช่องจอด และหยุดรอก่อน รอฟังเสียง ผ่านค่ะ ค่อยนำรถออกจากสนามนะคะ บางคนลืมรอฟังเสียงผ่าน ขับรถออกมาเลย ตกจ้าาาา
สำหรับท่านี้ หากระหว่างทดสอบมีสัญญานไฟแดงและสัญญานเสียงว่า ไม่ผ่านค่ะ ให้เรานำรถออกจากสนามได้เลยค่ะ

เมื่อทดสอบครบ 3 ท่าเเล้ว ให้นำเอกสารและรีโมทไปคืน เพื่อรับผลการสอบ
หากสอบผ่าน ให้นำเอกสารไปทำใบขับขี่ที่ อาคาร 4 ชั้น 2
หากไม่สอบผ่าน ให้นำเอกสารไปติดต่อจองคิวสอบใหม่ ที่อาคาร 4 ชั้น 3

สำหรับคนที่สอบไม่ผ่าน จะมาสอบใหม่ได้อีกใน 3 วันถัดไป  และสอบเฉพาะท่าที่ไม่ผ่านค่ะ ท่าที่ผ่านแล้วก็ไม่ต้องสอบแล้ว สอบแก้ตัวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะผ่านครบ 3 ท่า จึงจะไปออกใบอนุญาตขับขี่ได้ค่ะ

สำหรับกระทู้นี้ พูดถึงการสอบที่ ขนส่งจตุจักรนะคะ
แนะนำถ้าอยากได้คิวเร็ว นัดรอบ 8:00 น.ค่ะ ไปรับคิวตอน ก่อน 8:00 น.
และถ้าใครนำรถไปเอง ก็จะเร็ว หรือ ใครจะเช่ารถที่สนาม รถมี 6 คันค่ะ ก็ไม่ช้านะ
ที่ช้า จะเป็นรถโรงเรียน เพราะนักเรียนเยอะ แต่รถอาจจะมีคันเดียว ต้องรอกันหน่อยค่ะ

ส่วนตัว เคยทั้งรถโรงเรียน และไปเช่ารถค่ะ ปัจจุบันสอบไป 3 รอบ ผ่านมา 2 ท่า เหลืออีก 1 ท่า คือถอยเข้าซอง ไปจนคุ้นสนามแล้วค่ะ 555
จากที่เคยไป หลายรอบ รู้สึกว่าวันศุกร์คนน้อยค่ะ (เค้ารับคิววันละ 150 คนเท่านั้นนะคะ)

สำหรับคนที่วางแผนจะเรียนหรือจะสอบ ที่ขนส่งจตุจักรเค้ามีเปิดสอน ค่าเรียน 650 บาท ถูกมาก ลองติดต่อดูค่ะ ได้เรียนในสนามจริง น่าจะทำให้คุ้นกับสนาม จะได้สอบผ่านง่ายค่ะ เสียดายที่เราไม่รู้ว่าที่นี่มีสอน ไปเรียน 10 ชม. 3,300 บาทแน่ะ

สำหรับคนที่กำลังจะสอบ หรือ สอบแก้ตัว ก็ขอให้ผ่านไวๆนะคะ
ขับขี่ปลอดภัยเคารพและปฏิบัติตามกฏจราจรกันด้วยนะค้าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่