ผมแปลกใจว่า ทำไมหลายๆคนถึงจึงกล้าผ่อนรถผ่อนบ้านเกินฐานะ ทั้งๆที่รายได้ไม่เยอะมาก

เห็นกระทู้เงินเดือน 3-4 หมื่น กล้าผ่อนบ้าน 3-5 ล้าน จ่ายเดือนละ 2-3 หมื่นกว่า หนักมาก แล้วยิ่งงงกว่า ธนาคารปล่อยมาได้ไง หรือไม่ก็เงินเดือนแค่หลัก 1-2 หมื่นปลายก็หาเรื่องเป็นหนี้เอารถมาขับกันแล้ว

ปีนี้ผมอายุ 36 ก็หัวหงอกพอตัว เห็นมาเยอะเลย คนที่ไม่ประเมินความสามารถในการใช้จ่ายของตัวเอง ความสามารถในการหาเงินของตัวเอง ชอบคิดว่าไหว คิดว่าเอาอยู่ ทำอะไรไม่คิดหน้าหลังดีๆ ไม่มีแผนสำรองใดๆ พอสะดุดล้มขึ้นมาจะลุกไม่ขึ้น หลายๆคนผ่อนไปได้ไม่นานก็แทบจะอยากคืนบ้านคืนรถกันแล้ว เพราะเดือนชนเดือน ไม่พอใช้จ่าย ไม่พอกิน เพราะในช่วงจังหวะชีวิตหนึ่ง คนเรามักเจอความซวยถาโถมเข้ามาเสมอๆ ฉะนั้นเรามีภูมิคุ้มกันด้านการเงินต่อให้วันที่แย่ที่สุดเราก็ยังประคองตัวได้ ถ้าไม่งั้นสุดท้ายแล้วชีวิตก็เป็นหนี้ เอาหนี้มาปิดหนี้ แล้วก็หนี้เป็นห่วงโซ่ไม่จบสิ้น กระทู้ในพันทิปก็เห็นประจำ

ผมอยากมาเตือนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ทำงานยังไม่ถึง 5 ปี ถ้าไม่ได้เกิดมาบนกองทอง ยิ่งถ้ามีคนที่ต้องดูแล วางแผนการเงินดีๆ แล้วชีวิตจะสบาย อย่าได้ตามกระแสสังคมมากนัก ยอมทนยอมเหนื่อยกันช่วงที่ยังมีแรงนี่แหละดีที่สุด ดีกว่าต้องมาน้ำตาตกในบั้นปลาย

ด้วยความหวังดีครับ โชคดีทุกๆท่าน

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 27
บางคนก็อ่านหนังสือไม่แตกเนอะ จขกท.เค้าพูดถึงผ่อนบ้านผ่อนรถ "เกินฐานะ" ใครหาเงินเก่ง ใครมีกำลังเพียงพอซื้อได้ก็ซื้อไปสิ ใครเค้าจะมาว่าอะไร
ความคิดเห็นที่ 16
--- เหตุผลอื่นไม่ขอออกความเห็น เอาจากประสบการณ์ตัวเอง ตอนนี้เลยวัยเลขหกไปแล้ว ตอนวัยสร้างเนื้อสร้างตัวก็สร้างบ้านสองชั้นทำห้องเผื่อลูกให้ลูกได้อยู่คนละห้อง มีห้องโน้นนี่มากนัก  พอส่งเรียนจนจบ ต่างแยกไปมีครอบครัวบ้านที่เคยใหญ่มีหลายห้องกลายเป็นภาระให้เก็บกวาดเช็ดถู  ตอนนี้อยู่กันสองคนสามีภรรยา ข้างบนไม่ต้องพูดถึงไม่ขึ้นเลยเก็บของที่มีมาทั้งชีวิต นอนกันข้างล่างในห้องเล็กๆ  

--- ณ ปัจจุบัน ทำห้องนอนมีห้องน้ำในตัวขนาด 4 *6 ม. หนึ่งห้อง (ไว้นอน ดูทีวี นั่งหน้าคอม) และมีห้องเอนกประสงค์หนึ่งห้องขนาด  4*6 ม.(ครัว รับแขก นั่งเล่น พักผ่อน) มีระเบียงรับลม 2.5*8 ม.   เก็บกวาดเช็ดถูห้านาทีสิบนาทีเสร็จเรียบร้อย นี่คือสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน  ถ้าสำหรับตัวผมคงบอกว่า อยู่แบบพอเพียงก็มีความสุขแล้วครับ

--- ชีวิตคนเรามีกิจวัตรที่ต้องทำหลักๆคือ  กิน นอน ทำงาน พักผ่อน  ถ้าย้อนชีวิตกลับไปได้ คงไม่สร้างบ้านใหญ่โต  ขอแค่หลังเล็กมีบริเวณให้ทำกิจกรรมพืชผักสวนครัว    มีเงินสดเก็บไว้ใช้ยามเจ็บไข้ได้ป่วย  เท่านี้ก็เพียวพอแล้วครับ

--- ผมสร้างบ้านตามกำลังเงินและรายได้  จึงไม่ปัญหาเรื่องเป็นหนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 86
หลายๆท่านที่เข้ามาแขวะว่าผมไปเ_ือก ชีวิตของท่าน จะคิดแบบไหนก็ได้ตามสบายครับ
ผมไม่ได้รู้สึกโกรธเคืองใดๆ เพราะผมเตือนด้วยความหวังดี

ในชีวิตจริงในหน้าที่การงาน ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้าน้องๆในทีมมากมาย เห็นเงินเดือนทุกๆคน เห็นการใช้ชีวิตของแต่ละคน และรู้ว่าใครคนไหนที่กำลังจะพาตัวเองไปเจอกับความล้มเหลวในบั้นปลาย ผมก็เตือนเท่าที่ทำได้ ว่าอย่าใช้ชีวิตบนความประมาทเกินไป หากกล้าที่จะสร้างหนี้ก็ต้องกล้าที่จะเรียนรู้และทำงานให้หนัก พัฒนาตัวเองไปให้ถึง อย่าคิดแต่ไปตายเอาดาบหน้าโดยไม่มีแผนสำรองใดๆ

ใครอยากจะมองกระทู้นี้เป็นบวกเพื่อให้ตนเองตั้งอยู่ในความไม่ประมาทผมก็ดีใจ
ใครอยากจะมองกระทู้นี้เป็นลบสร้างความขุ่นเคืองในใจ อยากด่า ก็เชิญตามสบายเช่นกัน เพราะหากท่านมั่นใจว่าแนวทางชีวิตตัวเองนั้นถูกต้องแล้วผมก็ดีใจด้วยเช่นกัน

ขอให้โชคดีทุกท่านครับ
ความคิดเห็นที่ 60
อ่านหนังสือไม่แตก ร้อนตัวกันใหญ่
จขกท เค้าพูดถึงคนที่ทำ "เกินตัว"

ใครทำได้ หาได้ ก็ทำไปสิครับ

ส่วนบางคน ทำปากกล้า ทรนงแบบผิดๆ สุดท้ายยังไง
มาตั้งกระทู้ไง.. เหลือเงินเท่านี้ กับหนี้ก้อนใหญ่ ทำยังไงดีครับ/คะ?

ทำอะไร พอไม่พอ ไหวไม่ไหว ตัวเรารู้อยู่แก่ใจ
ถ้าเราไปไหว ก็ไม่เห็นต้องเดือดร้อนกับสิ่งที่ จขกท ถาม

แล้วบางคน พิมพ์มานี่รู้นิสัยเลยนะ ด่าเค้าว่าแก่แบบนั้นแบบนี้
อย่าแก่บ้างนะ หรือแก่แล้วก็ช่วยเป็นคนที่มีตรรกะความคิดที่ดีๆด้วยนะ
ความคิดเห็นที่ 45
เห็นด้วยครับ
จขกท พูดถึงคนที่ผ่อน "เกินฐานะ" แต่พวกอยากขิงเยอะไปหมด โถ่ พวกคุณ 55555555555555555555555

ผมคิดว่าบ้านมันต้องพิจารณาให้ดี เพราะเข้าง่ายออกยาก ซื้อเกินตัวหรือผิดเวลา เหมิอนกับแต่งงานกับคนผิด มันเป็นพันธะติดตัวไม่ใช่สั้นๆ คุณจะทุกข์ตลอดชีวิต
ถ้ามีทุนสำรอง เตรียมพร้อมเหตุไม่คาดฝันอื่นๆเช่นอุบัติเหตุ สุขภาพ หรือการเลิกจ้าง หลังจากนั้นแล้วจะเอาเป็นคฤหาสน์เลยก็ได้ถ้ามีปัญญา

ผมเห็นมาเยอะ เห็นช้างขี้ขี้ตามช้างแล้วทรมานเป็นสิบปี
พิจารณาจากสถานะทางการเงินของตัวเองดีที่สุด อย่าไปยกตัวอย่างคนอื่นว่าคนนั้นคนนี้ทำได้
การมีบ้านนั้นดี แต่บ้านต้องนำความสุข ไม่ใช่พาความทุกข์ด้วยรายจ่ายที่เกินตัว ไม่คุ้มเสียเลย

ใครพร้อมก็ซื้อได้ ผมอวยพรให้ แต่บางคนสถานะทางบัญชีนี่วิกฤติแน่ๆถ้าทำ ก็อย่าไปขี้ตามช้างเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่