แนะนำการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดครับ

วันนี้จะมาแนะนำการแข่งขันวอลเลย์ชายหาดครับ

รายการประจำปีของวอลเลย์บอลชายหาดคือ FIVB Beach Volleyball World Tour

รายการนี้จะแข่งขันกันเป็นฤดูกาล โดยจะเก็บคะแนนสะสมตลอดทั้งปีเพื่อรายการใหญ่ คือ World Tour Final ซึ่งในปีนี้จะจัดที่ Hamburg, Germany มีเพียง 12 ทีมชาย และ 12 ทีมหญิงที่จะผ่านเข้ารอบ

แต่ก่อนรายการแข่งขันต่างๆจะแบ่งเป็น Major Granslam Open แต่ในปี 2017 ได้ปรับมาเป็น star แทน โดยแบ่งเป็น 5 ระดับ และเพิ่มจำนวนรายการแข่งขันขึ้นมาอย่างมาก เพื่อเปิดโอกาสและโปรโมตวอลเลย์บอลชายหาดให้กับประเทศต่างๆ
ซึ่งวอลเลย์บอลชายหาดเกือบทั้งหมดจะเป็นรายการที่มีแข่งขันทั้งชายและหญิงในรายการเดียว ยกเว้นบางรายการที่ส่วนใหญ่จัดโดยประเทศมุสลิม จะไม่มีผู้หญิงทำการแข่งขัน ทำให้มีการจัดบางรายการที่มีเฉพาะผู้หญิงแข่งขัน ให้จำนวนรายการแข่งขันเท่ากันทั้งชายหญิง นอกจากนี้คะแนนและเงินรางวัลก็เท่ากันทั้งชายและหญิงด้วย การให้ผู้ตัดสินหญิงตัดสินนักกีฬาชายก็เริ่มมาก่อนวอลเลย์บอลในร่ม

ทว่าก็ยังไม่เท่ากันทั้งหมด กรรมการหญิงยังน้อยกว่ามาก และรายการที่แข่งเฉพาะเพศ ของผู้ชายอยู่ระดับสูงกว่า คือทัวร์ที่อิหร่านเป็น 3* กาตาร์ 4* แต่ของผู้หญิงที่จีนทั้ง 2 รายการเป็น 2*

ปีนี้ไทยเป็นเจ้าภาพ 2 รายการ ที่สตูล ปากบารา 1* และ กรุงเทพ 1* ในแถบอาเซียนมีหลายรายการเลยครับลังกาวี 1* เวียดนามเฉพาะผู้หญิง 1* มะนิลา 1* พนมเปญ 2* สิงคโปร์ 2*

สำหรับชิงแชมป์โลกของชายหาดจะจัด 2 ปีครั้ง ในปีเลขคี่ และในปีก่อนโอลิมปิกจะใช้คัดโอลิมปิกด้วย

จำนวนทีม และรูปแบบการแข่งขันของแต่ละระดับอาจแตกต่างกัน จำนวนเงินรางวัล และคะแนนสะสมก็ต่างกันด้วย ทุกการแข่งขันยกเว้นชิงแชมป์โลก จะมีรอบคัดเลือก และ main draw และ pool stage ไม่ใช่ round-robin
1* จะไม่มี pool stage ผ่านรอบคัดเลือกแล้วจะเข้าไป knockout เลย
2*-5* จะมี pool stage ก่อน

ต่อไปจะพูดถึงรูปแบบการแข่งขัน ก่อนอื่นต้องทำความรู้จัก Entry points ก่อนครับ ตัวนี้จะเป็นตัวตัดสินว่าทีมไหนจะได้เข้าร่วมการแข่งขันบ้าง ทีมในจะเข้าไปรอรอบ main draw เลย หรือต้องไปเล่นรอบคัดเลือกก่อน ตัว Entry points นี้จะพิจารณาจากคะแนนที่ได้ใน 8 รายการล่าสุด เอาผล 6 รายการที่ดีที่สุดของนักกีฬาคนนั้นมารวมกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้ง 8 รายการที่พิจารณาต้องอยู่ในกรอบ 365 วัน นับจากก่อนเริ่มการแข่งขันวันแรก 21 วัน เอาคะแนนของนักกีฬา 2 คนรวมกันเพื่อจัดอันดับ ถ้าคะแนนเท่ากันจะใช้ Technical points ซึ่งคะแนนนี้จะพิจารณา ทั้ง 8 รายการล่าสุดเลย

ขอยกตัวอย่าง FLL major 5* ที่ผ่านมาครับ เป็น 5* แรกของปีฉะนั้นจะมีทีมที่สมัครเข้าร่วมเยอะมาก
ทีมที่อันดับ Entry points ดีที่สุด 22 ทีม รวมกับ wild card 2 ทีม แล้วแต่เจ้าภาพจะให้ แต่ถ้าทีมจากประเทศเดียวกันเกินกว่า 3 ประเทศเป็นต้นไปจะตัดอันดับสุดท้ายทิ้ง เลื่อนทีมอันดับถัดไปขึ้นมา ยกเว้น wild card ไม่ติดโควตาครับ ทีมที่เหลือจะต้องไปที่รอบคัดเลือกก่อน ทีม 30 อันดับถัดมารวม 2 wild card จะได้เล่นในรอบนี้ แต่จำนวนทีมประเทศเดียวกันรวมกับ 24 ทีมแรกด้วย ต้องไม่เกิน 4 ทีม ถ้าเกินทีมที่คะแนนอยู่อันดับท้ายต้องแข่งแย่งโควตากันครับ และแน่นอน wild card จะไม่ติดโควตานี้ ทีมที่เหลือจะหมดสิทธิ์เล่น ยกเว้นมีทีมถอนตัว แล้วทีมตนเองมาแสตนบาย

ต่อมาคือ composition จะมีคะแนนอีกอย่างนึงมาเกี่ยวข้องคือ Seeding points จะใช้คะแนน entry points แต่เป็นคะแนนอัพเดตก่อนวันแข่งขันวันแรก 1 วัน จากนั้นก็เรียงทีมในรอบคัดเลือกตาม seedind points ฉะนั้น seed 1 จะเจอ seed 32 ไปเรื่อยๆในรอบแรก ในรอบ 2 ทีมที่ชนะ ของ seed 1 กับ 32 จะเจอทีมชนะจาก seed 16 กับ 17 ไปเรื่อยๆ เอาทีมชนะรอบ 2 ทั้ง 8 ทีมไปแข่ง main draw

ใน main draw ก็จะใช้ seeding point จัด pool แต่ถ้าทีมประเทศเจ้าภาพมีอันดับ 1-8 จะถูกวางอยู่ที่ pool A แต่ถ้าไม่ จะถูกวางไว้ที่ pool H จากนั้นก็วางทีมต่างๆตาม serpentine system ถ้าทีมจากรอบคัดเลือก seeding points ดีกว่า ก็จะมี priority ที่ดีกว่าทีมที่รออยู่รอบ main draw ได้

จากนั้นจะเริ่มแข่งรอบแรก แต่ไม่ round-robin โดยทีม seed1 ของ pool จะเจอ seed 4 ของ pool และ 2 เจอ 3 ทีมที่ชนะแต่ละคู่จะเจอกัน ถ้าชนะอีกจะเป็นที่ 1 ของ pool ทีมแพ้เป็นที่ 2 ส่วน 2 ทีมที่แพ้ในตอนแรกมาแข่งกีนอีก ทีมชนะจะได้ที่ 3 ทีมแพ้จะได้ที่ 4 และถูกคัดออก

Knockout phase
ทีมที่ได้ที่ 2-3 จะต้องมาแข่งกันในรอบนี้ ทีมชนะจะได้แข่งรอบต่อไปกับทีมที่ได้ที่ 1 ใน pool stage ส่วนทีมแพ้จะถูกคัดออก แล้วคัดออกไปเรื่อยๆจนได้ผู้ชนะ

สำหรับกติกาที่แตกต่างกันกับวอลเลย์บอลในร่มน่าจะเป็น
ไม่มี rotation error ไม่ต้องสลับซ้ายขวารอรับเสริฟ แต่ต้องสลับกันเสริฟ
ต้องสลับแดนทุกๆ7แต้ม(ผลรวม)
Pool ranking criteria ต่างกัน
นักกีฬาเตี้ยกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ
เหมือนอายุการใช้งานจะมากกว่า เห็นหลายคนเล่นโอลิมปิกหลายรอบ

โดยทั่วไปนักกีฬาที่สูงกว่าจะเป็นตัวบล๊อค และมักจะเสริฟจี้คนที่เตี้ยกว่า โดนจับฟาวเซ็ต ก็เหมือนจะเยอะกว่า โดยมากจะอันเดอร์ให้มากกว่า

บราซิลก็เป็นทีมที่ทำผลงานได้ดีมาก ปีนี้คู่แชมป์โอลิมปิก แชมป์โลกของเยอรมัน ท้องไป 1 คน อีกคนกำลังรักษาตัว ทีมโหดของบราซิลก็ท้องเหมือนกัน ตอนนี้ตัวท็อปเลยเป็น แคนาดา สหรัฐก็เช่นกัน ทีมหญิงเยอรมันเก่งมาก Kozuch เริ่มไปได้ดีกับชายหาดแล้ว แต่ทีมชายเริ่มหายๆ เนเธอร์แลนด์เริ่มหายๆไป เช่นเดียวกับเฟลียร์ สามีเฟลียร์ก็หายไม่แน่ใจเลิกเล่นหรือยัง แต่ทีมชายยังมีตัวเก๋าอยู่ โปแลนด์ชายก็เก่งมาก แต่หญิงกลางๆ รัสเซียมาแรงทั้งชายหญิง อิตาลี่เหรียญเงินโอลิมปิกชายตอนนี้อีนดับโลกอยู่ที่ 1 ส่วนอีกคู่หล่อมาก ทีมหญิงหลังตรวจพบสารกระตุ้ยที่ริโอ ก็ยังขึ้นมาไม่ได้ สาวเช็กมาแรงสุดๆปีที่แล้ว ทีมชายไม่ค่อยมีหน้าใหม่เข้ามาแทรกเท่าไร แต่ทีมหญิงเพียบ เอเชียที่เก่งสุดตอนนี้ ชายน่าจะเป็น กาตาร์ หญิงต้องรอดูก่อนระหว่างจีนกับออสเตรเลีย เพราะเปลี่ยนคู่ทั้ง 2 ทีม

ประเทศที่ชายหาดผลงานเด่น แต่ในร่มไม่เด่นคือ
ออสเตรเลีย หญิง
ออสเตรีย ชาย
สวิส หญิง
ลัตเวีย ชาย
ฟินแลนด์ หญิง
เนเธอร์แลนด์ ชาย
เช็ก หญิง
ชิลี ชาย
เม็กซิโก ชาย
กาตาร์ ชาย
สเปน ทั้งชายหญิง
แคนาดา หญิง
นอร์เวย์ ชาย

เล่นดี ไม่ค่อยมีงบ
คิวบา

น่าจับตามอง
เบลารุส ปีนี้หาย ยังไม่ค่อยเห็นเลย
ลิทัวเนีย ค่อยๆขึ้นมาๆ
เอสโทเนีย ชาย
ญี่ปุ่น หญิง
ฝรั่งเศส ชาย

คู่ไทยยังไม่โดดเด่นเลย  ในอาเซียน อินโด ชายดูดีสุด  จริงๆคู่ไทยเล่นกันมานาน เหมือนจะสุดแล้ว ตัวแทนยังไม่มี ปีนี้ทัวร์อาเซียนเยอะ ควรไปเก็บคะแนนให้หมด
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วอลเลย์บอล วอลเลย์บอลชายหาด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่