[CR][SR] [K-POP Review] #มากาลองมารีวิว 02 - 마마무(MAMAMOO) 6th Mini Album 'Yellow Flower'




- รบกวนอ่านข้อความตรงนี้ก่อน!!! -
เนื่องจากเราทำรีวิวขึ้นมาเพราะรักในตัวศิลปินและเพลงของศิลปินถึงแม้ความรู้ในด้านดนตรีจะเป็นศูนย์
โปรดวิจารณญาณในการอ่านทุกข้อความทุกบรรทัดด้วยนะจ้ะ




          สวัสดีชาว Pantip ห้องกรุงโซลทุกคน วันนี้มากาลองกลับมาอีกครั้งกับ #มากาลองมารีวิว แต่การรีวิวของมากาลองจะไม่ได้มารีวิวคอนเซ็ปอัลบั้ม รีวิวเอ็มวี รีวิวเสื้อผ้าหน้าผม แต่จะมารีวิวในส่วนของเพลงในอัลบั้มทั้งหมด

          ศิลปินเบอร์สองที่มากาลองจะมารีวิวในวันนี้ เป็นไอดอลศิลปินที่ล่าสุดเพิ่งคัมแบ็คไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคมนี้ และเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ในยุคใครๆต่างพากันเรียกว่าแม่ นั่นก็คือ 4สาวหัวไชเท้า '마마무(MAMAMOO)' จากค่าย Rainbow Bridge World(RBW) Entertainment สาวๆได้กลับมาอีกครั้งในรอบ 9เดือน หลังจากมินิอัลบั้มชุดที่ 5 'Purple' ที่ประสบความสำเร็จทำให้มีเพลงไตเติ้ลแทร็คอย่าง '나로 말할 것 같으면 (Yes I am)' มียอดสตรีมมิ่งสูงที่สุดในเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปภายใน 24 ชั่วโมงบนเว็บไซต์เพลง Melon โดยการกลับมาครั้งนี้จะเป็นแนวเพลงใหม่ที่ฉีกคอนเซ็ปจากเดิมของสาวๆทั้งหมด มาดูกันว่าในแต่ละเพลงจะฉีกออกไปมากน้อยสักแค่ไหน




2. 별 바람 꽃 태양 (Star Wind Flower Sun)
คะแนน : 5/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Lyrics by 솔라, 문별
Composed by 솔라
Arranged by 이현승, TM


          เปิดแทร็คในมินิอัลบั้มชุดนี้(ไม่นับอินโทร) บอกเลยความหมายเพลงนี้ดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เจ๊ยงเขียนเพลงดีงามมาก เป็นเพลงที่เจ๊แต่งให้คนที่ตัวเองรักทั้งเมมเบอร์ที่แทนสัญลักษณ์ของแต่ละคนในชื่อเพลง แต่งให้มูมู่(ชื่อแฟนคลับ) ฟังครั้งแรกจะพูดไงดีอะ คือมันดีมากกกกกกกกก ดีจริงๆ เป็นเพลงที่เมโลดี้สะสวยที่ผสมกันระหว่าง R&B และ Ballad มารวมกันบวกกับเสียงของมามามูมันทำให้อินเนอร์ที่ส่งผ่านเพลงนี้ทำให้เรารู้สึกถึงเนื้อเพลงได้จริงๆ



3. 별이 빛나는 밤 (Starry Night)
คะแนน : 4/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


Lyrics by 김도훈(RBW), 박우상(RBW) ,문별
Composed by 김도훈(RBW), 박우상(RBW)
Arranged by 김도훈(RBW)


          ไตเติ้ลแทร็คของมินิอัลบั้มชุดนี้ สไตล์เพลงออกไปทาง Electro/Dance ที่ที่เน้นฟังสบายๆ เข้ากับคอนเซ็ปฤดูใบไม้ผลิ ชอบตรงที่มามามูเป็นวงที่ไม่ย่ำอยู่กับที่ เลือกที่จะท้าทายความสามารถตัวเอง เปลี่ยนแนวเพลงมากขึ้น แต่ก็ยังละทิ้งความเป็นมามามูเช่นเคย เพลงทำออกมาได้ดูดีเหมาะกับฤดูมาก ฟังครั้งแรกก็ติดหูชวนเต้นจริงๆ แต่ขอหัก 1 คะแนน ตรงที่ตัวเพลงฟังแล้วมันไม่ได้ว้าวเท่ากับเพลงก่อนๆ ออกไปทางเรื่อยๆ ชวนโยกตามง่ายๆ เพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ป ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานวง



4. 덤덤해지네 (Be Calm) (화사 Solo)
คะแนน : 5/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Lyric by 화사
Composed by 박우상, 화사
Arranged by 박우상


          มาถึงแทร็คตัวเอกของมินิอัลบั้มชุดนี้ คือชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มันดีมากๆๆๆๆๆ สไตล์ R&B/Ballad บวกกับเสียงของฮวาซามันทำให้ฟีลลิ่งของเพลงออกมาดีมากๆ นางถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเนื้อเพลงแบบไม่ต้องไปหาคำแปลเลยว่าฉันเบื่อ เบื่อ everything บนโลกใบนี้ ฟีลลิ่งมันจะไปเรื่อยๆๆๆๆ เข้ากับบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิพอดี และฟีลลิ่งนางคือสไตล์เดียวกันกับไอดอลของนางเลย Rihanna ทั้งท่าทาง สไตล์การร้อง แนวเพลง เหมือนถอดแบบกันมาเป๊ะๆ



5. Rude Boy
คะแนน : 5/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Lyrics by 코스믹 사운드, 코스믹 걸 (Cosmic Girl), 문별
Composed by 코스믹 사운드, 코스믹 걸 (Cosmic Girl)
Arranged by 코스믹 사운드, 코스믹 걸 (Cosmic Girl)


          เอาคะแนนเต็มไปเลยจ้าแทร็คนี้ สไตล์เพลง R&B แค่ขึ้นอินโทรมาก็ปังสมกับเป็นมามามู ท่อนฮุคติดหู เนื้อเพลงไม่ได้พูดถึงผู้ชายเลวๆอย่างเดียว แถมยังพูดถึงเหล่าเพื่อนๆที่คอยเตือนสติผู้หญิงคนนี้ที่หลงรักเขาทั้งๆที่ก็รู้ว่ามันเลว เพื่อนเตือนไม่ฟัง ยังจะโง่ไปหลงรักมันอีก เนื้อเพลงคือตรงกับชีวิตจริงมากาลองมากกกกกกกกกกกกกกกกก พูดถึงตัวเพลง ส่วนตัวชอบท่อนแร็ปของมุนบยอลกับท่อนของฮวาซามากกกกก เป็นท่อนที่อีกนิดเดียวก็ตบหน้าเพื่อนตัวเอง พูดก็ไม่ฟัง อย่างงี้ต้องตบ! ดังนั้นแทร็คนี้ก็คะแนนเอาไปเลยเต็ม 5 ทั้งเนื้อเพลง การแร็ป ฟีลลิ่งที่สื่อสารออกมา เป็นอีกหนึ่งแทร็คที่มากาลองแนะนำว่าควรฟัง มันเลอค่ามากจริงๆ



6. 봄타 (Spring Fever)
คะแนน : 5/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Lyrics by 조울, 문별
Composed by Command Freaks, Mayu
Arranged by Command Freaks


          เพลงสไตล์ Accustic/Ballad ที่มีแค่เสียงกีต้าร์เป็นดนตรีทั้งเพลง บวกกับเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของมามามู มันเป็นอะไรที่ลงตัวมากกกกกกกกกกก เพลงเหมาะกับฤดูใบไม้ผลิจริงๆ นั่งฟังชิวๆ เรื่อยๆ ไม่ต้องมีเสียงหวีดระดับโอเปร่าของโซลาร์กับฮวาซามากมาย ไม่ต้องมีแร็ปเผ็ชๆของมุนบยอล แต่ทำออกมาแล้ว แค่ถ่ายทอดฟีลลิ่งไปตามอารมณ์ของเพลง จิบกาแฟ จิบชา แล้วเปิดเพลงนี้ฟัง มันได้อารมณ์มากๆ



7. 칠해줘 (Paint me)
คะแนน : 3.5/5
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Lyric by 조울
Composed by Mich Hansen, Peter Wallevik, Daniel Davidsen, Chelcee Grimes, Kara DioGuardi
Arranged by Mich Hansen, Peter Wallevik, Daniel Davidsen, Chelcee Grimes, Kara DioGuardi


          แทร็คปิดมินิอัลบั้มที่สาวๆได้ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 มกราคม เป็นเพลงที่เป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของคอนเซ็ป 4สี 4ฤดู ในปีนี้ เอาจริงๆฟังครั้งคือชอบนะ ทำออกมาได้ดี ไฮโน๊ตพ่นไฟมาหมด แต่ที่ผิดหวังคือเพลงนี้มันไม่ใช่มามามูเลยสักนิด ความเป็นมามามูหายไป แต่ก็ถือว่าเป็นแทร็คปิดอัลบั้มที่ค่อนข้างโอเค ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้ดีมาก





          สรุปมินิอัลบั้มชุดที่ 6 'Yellow Flower' มากาลองให้คะแนนอัลบั้มนี้อยู่ที่ 4.5/5 คะแนน ด้วยความที่สไตล์เพลงเป็นอะไรที่อินเตอร์มากขึ้นและค่อนข้างที่จะใหม่สำหรับมามามู แต่เพลงทั้งหมดคือทำออกมาได้ดีมาก มาตรฐานของวงยังดีเหมือนเดิม การจัดลำดับเรียงแทร็คยังไปในโทนเดียวกัน ฟังแล้วไม่ติดขัด เป็นอัลบั้มแรกของคอนเซ็ป 4 seasons, 4 colors, 4 charactors ที่ออกมาดีมากๆ ควรค่าแก่การเก็บไว้ครอบครอง

          จบไปแล้วกับการรีวิวของมากาลอง คอมเม้นท์ติชมกันมาได้เลยจ้า ส่วนครั้งหน้าอยากให้รีวิวอัลบั้มของศิลปินหรือไอดอลคนไหนคอมเม้นท์หรือหลังไมค์มาได้เลย สำหรับวันนี้ ขอลาไปด้วยไตเติ้ลแทร็คของมินิอัลบั้มชุดนี้ '별이 빛나는 밤 (Starry Night)' จบ บาย แยก!



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชื่อสินค้า:   마마무(MAMAMOO) 6th Mini Album 'Yellow Flower'
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่