[CR] ร้อนๆแบบนี้ มาทดสอบกันแดดกัน อันไหนไม่มัน ไม่เหนอะหน้า!!

ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไร หลายคนก็คงไม่อยากจะทาครีมกันแดดกัน เพราะรู้สึกว่าจะทำให้หนักหน้ามากขึ้น แต่จะไม่ทาก็ไม่ได้ ทั้งแสงแดด แสงยูวี และแสงไฟทำร้ายผิวสารพัด ส่วนตัวก็เป็นคนที่เปลี่ยนกันแดดค่อนข้างบ่อยค่ะ ก็พยายามตามหาอันที่ทาแล้วไม่แพ้ ไม่เหนอะหน้า คุมมันได้ดี เพราะเราผิวผสม ระหว่างวันหน้าจะมันง่าย
     วันนี้เลยจะมารีวิวครีมกันแดดที่เคยใช้มา โดยนำมาทดสอบให้ดูคร่าวๆว่ากันแดดอันไหนไม่เยิ้ม ไม่มัน ไม่เหนอะหน้า โดยจะมีทั้งหมด 6 ยี่ห้อด้วยกัน คือ Provamed, Eucerin, Shiseido, Mizumi, Welpano, SpectraBAN


มาดูกันค่ะว่าแต่ละยี่ห้อ ทางแบรนด์เค้าให้รายละเอียดอะไรมาบ้าง


Welpano


     มี SPF 50 PA+++ สูตร Physical (non-chemical) แบรนด์นี้เค้าเคลมว่าเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ จึงไม่ทำให้เป็นสิวและอุดตันผิว เนื้อครีมบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวไว ระหว่างวันจะช่วยควบคุมความมันได้โดยไม่ต้องทาซ้ำ รวมถึงช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้า ช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใสขึ้นShiseido Anessa


     เป็นครีมกันแดดชนิดกันน้ำ ที่มี SPF 50 PA+++ ทางแบรนด์เค้าบอกว่าใช้เทคโนโลยี Aqua Booster Technology สร้างเกราะป้องกันยูวี โดยเข้าเคลือบผิวคล้ายฟิล์มเมื่อสัมผัสกับเหงื่อและน้ำ รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดดและรังสียูวี จึงเหมาะกับการออกกำลังกายกลางแจ้งและในน้ำได้ดีEucerin


     ตัวนี้ของ Eucerin เป็นเนื้อเจลครีม มี SPF 50 PA+++ รวมคุณสมบัติ ลดฝ้า แดด และสิวในหนึ่งเดียว มีประสิทธิภาพการปกป้องสูงสุดเหนือกว่า SPF และ PA ด้วยออกซิแดนท์ฟิลเตอร์ ช่วยลดฝ้าแดดฝังลึก พร้อมคาร์นีทีน ช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน ลดสาเหตุของสิว เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายMizumi


     ของ Mizumi ขวดนี้ เป็นกันแดดสูตรน้ำ ที่ไม่ได้ใช้สารกันแดดแบบเคมี แต่ใช้สารจากธรรมชาติ คือ zinc oxide  และ titanium dioxide ซึ่งทำงานโดยการสะท้อนรังสี UV, visible lights และ Infrared รวมถึงมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ปกป้องผิวอีกขั้นจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสียูวี ที่สำคัญ คือไม่มีน้ำมัน น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์Provamed


     เป็นครีมกันแดดสูตร Non - Chemical เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบเร็ว มีหลายเฉดสี สามารถเลือกให้เหมาะกับสีผิวได้ ไม่ทำให้หน้ามันวาวระหว่างวันและไม่อุดตันรูขุมขน รวมถึงยังมีความสามารถในการกันเหงื่อกันน้ำSpectraBAN


     เป็นครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย เนื้อครีมจะค่อนข้างเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด จุดด่างดำ ฝ้า กระ ด้วยการป้องกันรังสี UVA และUVB แล้ว ยังมีวิตามิน E ที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ สามารถปกป้องผิวให้ติดทนนานได้ตลอดวันเนื่องจากเป็นสูตรกันน้ำ

โดยเราจะนำครีมกันแดดมาทดสอบประสิทธิภาพการคุมมันและประสิทธิภาพการซึมไว ไม่ทำให้เหนอะผิวค่ะ

>>ทดสอบประสิทธิภาพการคุมมัน : หยดเนื้อครีมกันแดดลงบนกระดาษซับมันในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นเกลี่ยเนื้อครีม แล้วทิ้งไว้ 1 และ 3 ชั่วโมงตามลำดับ

>>ทดสอบประสิทธิภาพการซึมไว : ทาครีมกันแดดลงบนหลังมือในปริมาณที่เท่ากันแล้วทิ้งไว้ 10 วินาที จากนั้นนำเศษกระดาษชิ้นเล็กๆที่ตัดไว้ไปโรยบนหลังมือแล้วคว่ำหลังมือลง

ทดสอบการคุมมัน
หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง


3 ชั่วโมงผ่านไป จะเริ่มเห็นความแตกต่างการปล่อยน้ำมันของแต่ละยี่ห้อค่ะ


ทดสอบการซึมไว ไม่เหนอะผิว
จากภาพจะเห็นได้ว่ากันแดดบางตัวค่อนข้างซึมช้า และมีความเหนอะ ทำให้มีผลต่อจำนวนเศษกระดาษที่โปรยลงบนหลังมือค่ะ ถ้าอันไหนเหนอะสูง ก็จะมีกระดาษติดที่หลังมือเยอะ


สรุปผลภาพรวม
เรานำผลการทดสอบของกันแดดแต่ละยี่ห้อมาเทียบกันให้เห็นชัดๆ ตามตารางดังนี้ค่ะ


ซึ่งการทดสอบนี้เป็นเพียงการทดสอบคร่าวๆเท่านั้นค่ะ ยังขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าของแต่ละคนด้วยว่าเหมาะสมกับกันแดดแบบไหน เอาเป็นว่าอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกเช้าแม้อยู่บ้านด้วยนะคะ เพราะแสงที่ทำร้ายผิวมีอยู่ทุกที่จริงๆ
ชื่อสินค้า:   Provamed, Eucerin, Shiseido, Mizumi, Welpano, SpectraBAN
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่