ใครไปทำประกันสังคมให้แรงงานต่างด้าวแล้วบ้าง ขอถามรายละเอียดหน่อยนะ ปวดหัวมากกก

คือแรงงานพิสูจน์สัญชาติแล้วบัตรจะหมดอายุสิ้นเดือนมีนาคม จะไปตรวจสุขภาพยื่นต่ออายุเจ้าหน้าที่รพ.ให้ทำประกันสังคม เพราะลูกจ้างเป็นประเภทกรรมกร
คำถาม
1.เงินเดือนแรงงานต่างด้าว 9,300บาทต่อเดือน ลูกจ้างต้องจ่ายประกันสังคมเท่าไหร่ แล้วนายจ้างต้องจ่ายเท่าไหร่ (คือลูกจ้างเราบอกว่าจะไม่ยอมจ่าย ถ้าจ่ายจะลาออกไม่ทำแล้ว เราเลยต้องออกเองหมดๆ อยากรู้ว่าแบบนี้เราต้องเสียให้ประกันสังคมเท่าไหร่ต่อเดือน)
2.สมมติแรงงานต่างด้าวทำงานได้3ปีแล้วลาออกกลับประเทศไป ลูกจ้างเราจะได้เงินที่จ่ายประกันสังคมคืนทันทีเลยไหม แล้วเป็นก้อนเดียวเต็มจำนวนรึเปล่า
3.จากข้อ 2 แล้วนายจ้างที่ต้องจ่ายประกันสังคมสมทบ5%ต่างหาก ลูกจ้างลาออกกลับประเทศ นายจ้างจะได้เงินคืนไหม?

นายจ้างคนไหนเคยทำขอความกรุณาด้วย ปวดหัวมากๆ เพราะถ้าเราคำนวณคร่าวๆเราจะต้องเสียให้ประกันสังคมเดือนละ930บาท ซึ่งเรามองว่าไม่คุ้มมากๆและอาจแจ้งออกแรงงานต่างด้าว เพราะดูเหมือนมีแต่ฝ่ายแรงงานได้ใข้สิทธิ ส่วนนายจ้างเสียให้ประกันสังคมฟรีๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่