****** One day trip ปั่นจักรยานชิลๆ รีเฟรชร่างกายที่ปอดของกรุงเทพฯ ด้วยงบแค่ 200 บาท******

เคยรู้สึกไหมกันไหม ตื่นนอนขึ้นมาแล้วหมดเรี่ยวแรงที่จะออกไปทำำงาน ไอเดียใหม่ๆ ก็ไม่เกิดเลย ได้แต่อุดอู้อยู่แต่ในห้อง จ้องมองคอมหรือโทรศัพท์จนตัดขาดจากโลกภายนอก

หลังจากนั่งอ่านเว็ปนู่นนี่ไปเรื่อย ก็ค้นพบเจอสถานที่เที่ยวที่นึง ที่ที่ชาวบ้านชาวเมืองเค้าไปกันมามหาศาลล่ะ ตัวเราผู้ซึ่งอยู่กรุงเทพฯ มาเกือบ 10 ปีพึ่งจะเคยรู้จัก (มัวแต่เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่ค่อยออกไปเจอโลกภายนอกสักเท่าไร 5555)

ที่นั่นก็คือ คุ้งบางกระเจ้า นั่นเอง

บางกระเจ้า เป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า เย็นกลับภายในวันเดียวได้โดยใช้งบประมาณแค่ไม่กี่บาทก็ไปได้ง่ายๆ ถ้าคุณมีรู้สึกว่าหมดไฟในการทำงาน ลองออกไปหาอะไรใหม่ๆ ด้วยกันกับผมดีกว่า !!!

07.30
ออกจากบ้าน ความจริงแล้วไม่ได้มีแพลนจะไปบางกระเจ้าเลย ตอนแรกแพลนที่วางไว้คือจะไปตลาดน้ำอัมพวา ไปถ่ายรูปตลาดร่มหุบ ชิคๆ ลงไอจีซะหน่อย แต่เนื่องจากความงก+ประหยัด ทั้งๆ ที่บ้านอยู่ติดรถไฟฟ้า แต่ไม่ยอมขึ้น ดันไปขึ้นรถเมล์ ปรากฏวันนี้วันมหาวิปโยคอะไรซักอย่าง รถติดจนทำให้ไปขึ้นรถไฟที่วงเวียนใหญ่รอบ 08.35 ไม่ทัน (คือจริงๆ มันมีรอบต่อจากนี้อีกแหละ แต่มันจะต้องรอรถไฟที่ผ่านตลาดร่มหุบนานมาก เลยเปลี่ยนแผนซะเลย จำได้ว่าเคยอ่านรีวิวผ่านๆ เกี่ยวกับบางกระเจ้ามาบ้าง แต่ก็ไม่รู้เลยว่าไปถึงแล้ว มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง รู้แค่ไปปั่นจักรยานเล่นรอบเกาะแค่นี้) ก็เลยตัดสินใจนั่งรถกลับมาตั้งต้นแถวมาบุญครอง จากนั้นก็ต่อรถเมล์สาย 47 ไปลงถึงที่ท่าเรือคลองเตยเลย

จริงๆ วิธีข้ามไปฝั่งบางกระเจ้า สามารถไปขึ้นเรือได้ 3 ท่าคือ
1. ท่าสาธุประดิษฐ์
2. ท่าเรือวัดบางนานอก
3. ท่าเรือคลองเตย

สำหรับทริปนี้เราเลือกไปที่ท่าเรือคลองเตย เพราะสะดวกและใกล้กับเรามากที่สุด
*ข้อสังเกตุ ที่ท่าเรือวัดบางนานอก จะเป็นเรือข้ามฟาก ขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถบรรทุกรถเครื่องและจักรยาน และบรรจุคนได้เยอะกว่า ส่วนที่ท่าเรือคลองเตยนั้นจะเป็นเรือหางยาวลำเล็กๆ ครับ

09.00
รถเมล์มาส่งเราถึงที่ท่าเรือเลย ไม่ต้องต่อรถอะไร เดินต่ออีกประมาณ 400 เมตรก็ลงเรือได้เลย ส่วนตัวคิดว่าสะดวกสบายสำหรับคนที่บ้านอยู่ในเมืองกว่าไปบางนา เดินดุ่ยๆ มาจะเจอเซเว่น 2 เซเว่นติดกันเลย มีแค่ห้องแถว 2 ห้องกั้น เท่านั้น ผ่านไปนิดนึงจะเจอวัดคลองเตยนอก เดินผ่านวัดไป จะเจอคนกวักมือเรียก ปั่นจักรยานบางกระเจ้าใช่มั้ยหนู ตรงไปตรงนั้นเลย

เดินตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเจอท่าเรือหน้าตาแบบนี้

ลงเรือกันเลย (ไม่เสียค่าเรือข้ามฟากทั้งไป-กลับ เพราะเค้าน่าจะดีลกันไว้แล้วแหละ แต่เราต้องเช่าจักรยานกับเจ้าที่อยู่ตรงท่าเรือฝั่งบางกระเจ้า ท่าเรือแพเจี๊ยบนะ)

ไม่ได้นั่งเรือหางยาวมานานมากแล้ว รู้สึกตื่นเต้น+กลัวนิดๆ เพราะในเรือไม่มีชูชีพให้เด้อ มีโฟมอันเล็กๆ อันนึงวางไว้บนเรือ คือถ้าเรือคว่ำก็ช่วยได้แค่คนเดียวอ่ะ

ไม่นาน (ประมาณ 3 นาที) ก็ข้ามมาถึงฝั่งบางกะเจ้าแล้ว (ไม่รู้ว่าบางกะเจ้าเขียนแบบไหนถูก แต่ป้ายเทศบาลหลายๆ ที่ที่เจอเขียนแบบนี้)
ขึ้นมาบนท่าก็จะเจอร้านเช่าจักรยานเลยทันที ราคาค่าเช่าอยู่ที่ 80 บาท สำหรับเหมาทั้งวัน (คืนไม่เกิน 1 ทุ่ม) พร้อมทั้งยื่นบัตรประจำตัวประชาชนไว้เป็นมัดจำ เคยอ่านมาว่าค่าเช่าอยู่ที่ประมาณวันละ 100 บาท ก็อ่ะโอเค รับได้ (แต่พอปั่นไปเรื่อยๆ เท่านั้น จะเจอแต่ละร้านขนโปรโมชั่นกันมาลดแลกแจกแถมสุดๆ ถูกสุดวันละ 20 บาทก็มี แต่มันไม่ได้อยู่ตรงท่าเรือไง ถ้าคนไม่ได้ขับรถมาก็ต้องเสียค่าวินมอเตอร์ไซด์เข้ามาส่งก่อน แต่ใครขับรถมาก็สามารถหาที่ราคาถูกๆ ได้ง่ายมาก เพราะมีร้านให้เช่าเยอะมากกก)

ได้จักรยานมาแล้ว แผนที่ก็พร้อม ได้แถมน้ำเปล่ามาขวดนึงด้วย พร้อมลุยออกเดินทาง
เส้นทางหลักๆ ที่จะปั่นไปก็ตามไฮไลท์สีเหลืองบนแผนที่นั่นแหละ เลทส์โกกก

*ข้อควรระวัง ถ่ายรูปตัวจักรยานพร้อมหมายเลขเก็บไว้ด้วย เผื่อมีปัญหารถหายใดใด (ทางเจ้าของแจ้งว่ารถหายเค้าจะรับผิดชอบเอง เพียงแต่ให้ถ่ายรูปหมายเลขเก็บไว้ให้ด้วย)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่