สาเหตุที่ไม่ชอบ Call Me By Your Name (สปอย) และหนัง LGBT เรื่องอื่นที่ชิงออสการ์

ไม่รู้เป็นไง พอดูหนังแนว LGBT ที่ชิงออสการ์ เช่น Carol, The Imitation Game  มาถึง Call Me By Your Name  รู้สึกไม่ชอบไม่อินสักเรื่องเลย  รวมไปถึงที่เก่าๆ Brokeback Mountain

แต่กลับกัน พอดูหนังเกย์ เลสเบี้ยน เล็กๆ ที่อาจไม่มีชื่อเสียง หรือไม่ได้มีประเด็นใหญ่โตอะไร กลับชอบมากกว่า เพราะดูธรรมชาติ ไม่ต้องเล่นใหญ่
รู้สึกว่าหนัง LGBT ที่เข้าชิงออสการ์นั้นดราม่าโอเว่อร์ทั้งที่ไม่ได้รันทดอะไร และนำเสนอในแบบ Propaganda  บอกไม่ถูกเหมือนกัน

เรื่อง  Call Me By Your Name   หนังถ่ายทำดีมีเสน่ห์มากๆ ฉากกุ๊กกิ๊กน่ารัก นี่ถ้าทำเป็นหนังความรักเกย์ใสๆคงดีงามมาก  แต่เมื่อหนังมีฉากเซ็กส์ กลับทำลายเสน่ห์นั้นไปหมด (แต่หนังเกย์อินดี้เล็กๆหลายเรื่องฉากเซ็กส์มันดูเข้ากับหนังมากกว่า)   แล้วไม่ค่อยชอบเนื้อเรื่อง  ทำให้กลัวเสือไบไปเลย  คือใจร้ายมากอ่ะ เหมือนเห็นความสัมพันธ์ต่างๆเป็นแค่ทางผ่าน  แล้วในหนังยังมีฉากแบบ ต๊าย ผู้หญิงถูกฟันแล้วทิ้งยังมาให้อภัย ใจดีเป็นเพื่อนอีก  ตอนจบไบนั่นก็ไปแต่งงาน เพลีย   แล้วพ่อน้องก็เหมือนเอาผู้ชายมาสังเวยให้ลูก  อยากให้ลูกรู้รสชาติแบบเกย์  เพราะพ่อเองก็เกือบมาก่อน   คือเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก  ... เหมือนหนังจะนำเสนอเรื่องเซ็กส์เสรี    ซึ่งหนังหลายๆเรื่องตัวละครจะปลดปล่อยทางเพศในประเทศอิตาลี (ไม่รู้เพราะอะไร)   ถ้าหนังจะให้เรามองโลกแบบปล่อยวาง ผ่านมาผ่านไป มันก็รู้สึกเกินไป  ... เราคนไทยเราไม่อิน  ยอมรับว่าโลกสวย   แต่เราไม่ชอบพฤติกรรมทางเพศแบบนี้  เราเลยไม่ชอบตัวละครในเรื่องนี้เลย แบบได้ทั้งชายทั้งหญิง ได้แล้วก็ทิ้งแบบไม่แคร์  จึงไม่รู้สึกเศร้าสะเทือนใจหรือเห็นใจอะไร  ไม่รู้สึกว่ามันเป็นความรักที่สวยงามตรงไหน  มันเหมือนมาหลอกเล่นกันมากกว่า  หรือว่าหนังจะสื่อในทางดาร์กแบบนั้น  


อย่างเรื่อง Carol  เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าผู้หญิงสองคนรักกันจริง  ไม่เห็นมีสัมพันธ์ทางใจอะไรที่น่าซาบซึ้ง  แต่แบบมาเป็นชู้กันแบบหลงมัวเมา

เราอาจจะผ่านโลกมาน้อย เพราะไม่เคยมีแฟนไม่เคยมีเซ็กส์   เราเลยไม่ชอบหนังแบบ Call Me By Your Name   เราไม่ได้รังเกียจฉากเซ็กส์อะไร ถ้ามันออกมาแล้วเหมาะกับอารมณ์หนัง  แต่เรารู้สึกว่าเรื่องนี้มันทำลายความสวยงามของหนังไป   แทนที่จะเป็นหนังแนวลึกซึ้งแต่กลับเป็นแค่ประสบการณ์ห้องห้าเหลี่ยม ไม่ได้มีอะไรน่าซาบซึ้งเลย   แบบเราชอบหนังซึ้งๆ หรือไม่ก็เกย์แบบดาร์กๆไปเลย  ไม่ใช่หนังที่ดูเหมือนจะใสแต่จริงๆแอ๊บแรดแบบนี้

จึงเป็นที่มาที่ทำให้ไม่ประทับใจในเรื่องนี้   ก็เสนอในอีกมุมมอง  เพราะเราเห็นคนในนี้ว่าหนังดี ประทับใจมาก

*** ยังไม่ได้ดู Moonlight  ที่ได้ออสการ์  กลัวผิดหวัง ดีวีดีแพง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่