*** ‘นิวทีวี’ ปลดพนักงาน ฝ่ายข่าว 37 คน ปรับโครงสร้างองค์กร-มุ่งสู่ช่องสารคดี เต็มรูปแบบ ***

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews/63722-newtv-63722.html

‘นิวทีวี’ ปรับโครงสร้างองค์กร ติดประกาศรายชื่อ ปลดพนักงานฝ่ายข่าว 37 คน มีผู้ประกาศด้วย จ่ายชดเชยตาม กม. พร้อมปรับทัพ มุ่งสู่ช่องสารคดี เต็มรูปแบบ

สืบเนื่องจากผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล นิวทีวี ประชุมเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2561 เพื่อเตรียมปรับโครงสร้างองค์กร โดยจะมีคำสั่งปลดพนักงานฝ่ายข่าวออกร้อยละ 30 นั้น

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า วันที่ 21 ก.พ. 2561 บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด ได้ติดประกาศชี้แจงเรื่องความจำเป็นที่จะต้องปรับโครงสร้างองค์กร โดยปรับลดพนักงานฝ่ายข่าว ทั้งสิ้น 37 คน แบ่งเป็น

บรรณาธิการอาวุโส 1 คน
บรรณาธิการข่าว 4 คน
เจ้าหน้าที่ควบคุมการผลิตข่าว 1 คน
ผู้ประกาศ 1 คน
เจ้าหน้าที่ประสานงานผลิตข่าว 7 คน
เจ้าหน้าที่ตัดต่อ 3 คน
เจ้าหน้าที่กราฟฟิก 3 คน
เจ้าหน้าที่จัดเก็บภาพข่าว 4 คน
เจ้าหน้าที่เรียบเรียงข่าว 2 คน
ช่างภาพ 4 คน
ผู้สื่อข่าว 7 คน

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะจ่ายค่าชดเชยตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) มาตรา 118 โดยโอนผ่านบัญชีเงินเดือนพนักงาน ตามรายละเอียด คือ ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 1 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 30 วัน,ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 1 ปี แต่ไม่ครบ 3 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้างงาน 90 วัน, ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 3 ปี แต่ไม่ครบ 6 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 180 วัน, ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 6 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้างงาน 240 วัน และลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 10 ปี ขึ้นไป จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 300 วัน

ด้านนายภาณุชัย เหตระกูล ศรีนวลนัด กรรมการบริหาร และ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์  NEW 18 กล่าวว่าเนื่องจากปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลฟรีทีวี มีการแข่งขันกันอย่างมาก เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค ทาง New 18 ได้ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคของคนไทยทั้งประเทศ และค้นพบว่า ในปัจจุบัน ช่องรายการส่วนใหญ่นำเสนอรายการแบบวาไรตี้ มีหลายช่องมีการแข่งขันกันสูง ผู้บริโภคเห็นว่า หากให้เข้ากับการรับชมรายการใดรายการหนึ่ง ช่องนั้นต้องชัดเจน เช่น ช่องเด็ก ช่องหนัง ช่องสารคดี ช่องกีฬาฯ เป็นต้น ทาง New 18 จึงตัดสินใจเน้นหนักด้านผู้ให้ความเพลิดเลิน ทางด้านสารคดีจากนี้ไป โดยยังคงมีข่าวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง โดยมุ่งเน้นให้ "New 18 เป็นสถานีฟรีทีวี ที่เสนอสารคดีระดับโลกมากที่สุดในประเทศไทย" โดยเริ่มเปลี่ยนแปลงสถานีตั้งแต่เสารที่ 3 มีนาคม เป็นต้นไป และจะเสนอนำเสนอรายการสารคดีประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อเนื่องแบบมาราธอน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ไม่มีรายการอื่นมาคั่น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่