[CR] รีวิวตรวจรับบ้านหลังแรก บริการดีเยี่ยม

ระหว่างรอผลพิจารณาสินเชื่อจากธนาคาร ก็หาข้อมูล step ถัดไปของคนซื้อบ้านจากพันทิป ซึ่งก็คือ....การตรวจรับบ้านก่อนโอน....

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ต ร ว จ ก่ อ น โ อ น แต่ด้วยระยะเวลาและโปรโมชั่นที่เย้ายวนใจของโครงการทำให้มีการเร่งรัดโอน 3 วันหลังจากทราบผลอนุมัติ

แล้วทีนี้จะนัดตรวจบ้าน,แก้งานให้ทันก่อนโอนได้ยังไงกัน ช่วงนั้นเครียดมาก เพราะบ้านสร้างเสร็จแล้วแต่ผลสินเชื่อก็ไม่รู้จะได้แน่นอนมั้ย ใครล่ะจะอยากเสี่ยงจ้างคนมาตรวจโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะได้เป็นเจ้าของบ้านจริงๆไหม??? ก็อยากรู้ผลกู้ > ตรวจรับบ้าน > โอน  แต่นี่โครงการบอกโอนก่อนค่อยตรวจรับก็ได้ {{{มุขเดียวกันทุกโครงการ}}}


สำหรับตรวจรับบ้านก็ดูมาหลายเจ้าทั้งแบบตรวจรับเองแล้วก็จ้างบริษัท จะตรวจเองก็ไม่มีความรู้และกลัวที่จะต่อรองกับโฟร์แมน ผลเลยมาจบที่   พี่โก้  เพราะความตรงต่อเวลา ความละเอียดเอาใจใส่งาน การอธิบายในจุดที่สำคัญๆ ดูๆแล้วคุณภาพน่าจะคุ้มราคา จากที่อ่านกระทู้รีวิวในพันทิปนี่แหละทำให้ตัดสินใจว่าตรวจรับบ้านทั้งทีต้องเลือกใช้บริการกับบริษัทที่มีคุณสมบัติแบบนี้


เชื่อไหมว่าตอนที่โทรไปขอคิวตรวจกับพี่เค้าช่วงปลายปี แกคิวแน่นมาก บอกเป็นต้นเดือนมกราคมแทน พอเราเล่าสถานการณ์ที่เราเจอคือโดนเร่งให้โอนก่อนแล้วค่อยมาตรวจรับทีหลังได้ พี่โก้แกตรวจให้ตอนนั้นไม่ได้ แต่แกก็แนะนำเราหลายอย่างทั้งการตรวจด้วยตัวเองคร่าวๆตาม Checklist ที่หาได้ตามอินเตอร์เน็ต บอกเหตุผลที่โครงการเร่ง, ลองชั่งน้ำหนักระหว่างโอนก่อน หรือตรวจก่อน, ไปแอบถาม defect หนักๆจากเพื่อนบ้านในโครงการเดียวกัน, บอกว่าตอนนี้เราทำอะไรไปก่อนได้บ้าง สุดท้ายเลยโอนก่อนแล้วนัดพี่โก้มาตรวจ


พี่โก้ส่งเอกสารขอบข่ายงานและราคามาให้ รวมตรวจ 2 ครั้ง ชำระเงิน 100% ในวันตรวจครั้งแรก
              
                ในนี้จะบอกว่าให้เรานัดโครงการและขอต่อน้ำ-ไฟเข้าบ้านไว้ให้พร้อมในวันตรวจ
                เราเองก็เตรียมแปลนบ้านเอาไว้เผื่อค่ะ
                เอกสารรายการวัสดุที่โครงการให้ >>> ถ้าไม่ให้ต้องลองขอเซลล์ดูค่ะ

วันตรวจ...พี่โก้กับพี่ติ๊กมาถึงก่อนเวลาและเริ่มตรวจเลย เพราะโครงการเปิดบ้านไว้รอแล้ว

บ้านเราเป็นบ้านแฝดค่ะ

เริ่มด้วยการขังน้ำดูการรั่วซึม, ระดับของพื้น, การระบาย
โดยขังน้ำไว้ก่อนแล้วดูการเทลาดของพื้น ก่อนที่จะครบเวลาประมาณ1-2ชั่วโมง


งานใต้หลังคา ดูพวกแผ่นสะท้อนความร้อน สายไฟใต้หลังคาเก็บเรียบร้อย ไม่มีรอยรั่ว


เช็คตู้ควบคุมไฟฟ้า พี่โก้แกะหน้ากากออกมาตรวจอธิบายเรื่องขนาดสายไฟมาตรฐาน การต่อสาย การตัดไฟเมื่อช๊อต สายดิน โชคดีไปที่ช่างโครงการเราได้มาตรฐานต่อสายไว้ได้ตรงตามทฤษฎี ถูกต้องและสวยงาม เป็นระเบียบ แต่ติตรงที่เจาะช่องผนังมีช่องว่างด้านบนตู้ ถ้ามองจากพื้นที่เรายืนอยู่ไม่เห็นต้องปีนบันไดดู ก็ทำรายงานกันไปจ้า

เช็คระบบไฟฟ้าแต่ละจุด การตัดไฟ สายดินกระเบื้องพี่ติ๊กเคาะทุกแผ่นไม่มีโพรง ลามิเนตมีปัญหาเล็กๆน้อยๆตามมุมห้องไม่แน่น ตัวจบลามิเนตไม่เรียบร้อย บัวพื้นไม่เรียบร้อยบางจุด
แม้แต่มุมที่เราคาดไม่ถึงบริเวณหลังประตูห้องน้ำปูกระเบื้องชิ้นเล็กข้างวงกบไม่เต็ม เห็นเป็นโพรงยาวลงมาแบบในรูปนี้ค่ะ


ใต้ราวบันได ไม่มีหมุดปิดน็อต, แต่งขอบปูนไม่เรียบ/ไม่ตรง, บัวปูนร้าว/บิ่น/แตก, หลอดไฟฟลูออเรสเซนท์มีเสียงดังเวลาเปิด แกตรวจค่อนข้างละเอียดเลยค่ะ เราเองก็ช่วยดูเองด้วยเผื่อจุดไหนหลุดตาไป หลายๆตาย่อมดีกว่าแน่นอน ก็บ้านเรานี่เนอะเราเองก็ต้องสอดส่องดูแลเองด้วย


ขั้นตอนการเช็ครอยรั่ว เอาจริงๆคือตามสภาพปกติที่ฝนตกคงไม่สาดขนาดที่ทดสอบนี้แต่ใครจะรู้ เกิดวันดีคืนดีพายุเข้าลมแรงพัดน้ำฝนสาดมาในแนวบ้านแล้วรั่วล่ะ คงไม่อยากมานั่งปวดหัวทีหลัง จุดไหนที่โครงการแก้ให้ได้ตอนนี้ก็ต้องแก้เลยค่ะ

อันนี้ก็ตกใจค่ะน้ำเข้ามาที่วงกบหน้าต่างแบบนี้ เค้าก็อธิบายว่าเป็นธรรมดาน้ำสามารถเข้าบริเวณนี้ได้ แต่ทางผู้รับเหมาได้เจาะช่องระบายน้ำที่รางเลื่อนไว้ค่ะ จากที่ทดสอบ ฉีดน้ำเยอะพอสมควร น้ำก็ระบายออกได้หมดไม่มีไหลย้อนเข้ามาในบ้านค่ะรอบๆตัวบ้าน ก็ดูเรื่องความสะอาดของถังเก็บน้ำดี, ความสมบูรณ์ของบ่อบำบัดน้ำเสียไม่บุบบู้บี้ มีการระบายน้ำได้ตามปกติ-ดูจากการกดชักโครกแล้วขนมปังมาโผล่ที่ถัง, ถังดักไขมัน---เจอเศษตะกอนสี เข้าใจว่าคนงานคงล้างแปรงสีแล้วเศษมันค้างอยู่ในท่อ พอเราเปิดน้ำให้โฟลวก็เลยหลุดออกมาลอยแบบนี้ สุดท้ายก็ช้อนออกมาทิ้ง ไม่งั้นในอนาคตท่อตันค่ะ, การติดตั้งท่อดักกลิ่น, การติดตั้งสายดิน แกอธิบายเข้าใจง่ายดีค่ะ แกล้วงๆท่อไปอธิบายไป เหมือนอย่างที่อ่านรีวิวในพันทิปมาเลยล่ะค่ะ


พอเสร็จงานทดสอบ พี่โก้จะไล่ถ่ายรูปทุกจุดไปพร้อมๆกับการอธิบายให้โฟร์แมนของโครงการรับทราบในเบื้องต้น ก่อนจะแยกย้าย พี่โก้จะมีเอกสารให้เราเขียนอีเมล์เรา,โฟร์แมน,โครงการ แล้วก็ชำระเงินค่าบริการ รับใบเสร็จเรียบร้อยทีนี้ก็รอเล่มรายงานการตรวจบ้าน จัดส่งให้ทางอีเมลล์ที่ให้ไว้ภายใน3-4วันตามที่ตกลงกันในเอกสารก่อนตรวจรายงานรวมปก 50 หน้า เล่มรายงานถูกแบ่งเป็นส่วนๆ เช่นงานใต้หลังคา, ทดสอบระบบไฟฟ้า, ห้องนอน1, ห้องนอนชั้นล่าง เป็นต้น ซึ่งจะประกอบไปด้วยภาพถ่าย และคำบรรยายสั้นๆ เช่นวงกบเป็นรอย, พื้นลามิเนตยวบ, ผนังร้าว สำหรับงานส่วนที่ไม่ต้องแก้ไขก็มีถ่ายมาให้นะคะ อย่างของที่บ้านเรางานใต้หลังคาโอเค ก็จะบรรยายใต้ภาพว่าภาพประกอบ (จริงๆอันนี้ตอนแรกดูก็ไม่ค่อยเข้าใจว่ามันโอเคหรือไม่โอเค แต่อาศัยว่าคุยกันหน้างานมาก่อนเลยขอภาพถ่ายใต้หลังคาไว้ค่ะ)

ทีนี้ก็ลองสอบถามกับโครงการเรื่องระยะเวลาในการแก้ไขตามรายการว่าพร้อมให้ตรวจได้อีกครั้งเมื่อไหร่ ก็นัดวันกันค่ะ

จะบอกว่าเราตรวจรอบ 2 เอง อาศัย checklist จากรายงานก็ตรวจในส่วนที่เราดูเองได้เช่น ผนังร้าว, ยิงซิลิโคน, รอยเลอะ อันไหนดูไม่ได้เรารอพี่โก้ อันไหนเราตรวจเองไม่ผ่านก็จดไว้ค่ะ ก็มีดูแล้วเจอเพิ่มเองเล็กๆน้อยๆ เราก็กลับมาทำรายงานเองเลยค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ตรวจรอบสุดท้าย

พอตรวจเองแล้วก็นัดโครงการอีกค่ะ แก้ไขพร้อมให้ตรวจอีกทีเมื่อไหร่ รอบนี้ของานเนี้ยบเลยนะ เสร็จก็ไปนัดพี่โก้มาตรวจ

พี่โก้มาตรวจแกก็ตรวจไล่ตามรายงานครั้งแรกของแกไป ทีนี้เราเองก็ไล่เช็คจุดใหม่ที่เราเพิ่งเจอด้วย คราวนี้ก็ยังมีที่ยังไม่ได้แก้ให้อีกค่ะ ก็แจ้งพี่โก้ พี่โก้ก็เจรจากับช่างโครงการให้แก้ให้เลยภายในวันนั้นจะได้จบไป เพราะเป็นงานเล็กๆแล้วค่ะแก้ได้เลยพวกโป๊วสี ยิงซิลิโคน พอแก้งานเสร็จถึงได้เซ็นรับบ้าน แล้วถึงแยกย้ายกันค่ะ  สรุปรอบนี้ไม่มีเล่มรายงานตามมานะคะ คงถือว่าแก้กันจบในวันนั้นแล้ว


สรุปความพึงพอใจให้คะแนน 8/10

1.หักตรงรายงานส่วนที่โอเคแล้วควรระบุให้ชัดเจนว่าเรียบร้อยดีไม่ต้องแก้ จะทำให้ไม่สับสนระหว่างงานแก้กับงานที่ถ่ายให้ทราบเฉยๆ
2.หักตรงรายงานรอบ 2 จริงๆรอบที่พี่โก้มารอบสุดท้าย แกตรวจงานใต้หลังคา ในเล่มรายงานมีอยู่จุดหนึ่งที่ไม่ปิดกล่องไฟ เราบอกให้แกถ่ายรูปไว้ ปรากฏว่าพอไม่มีการส่งเล่มรายงานรอบสุดท้ายเราเองเลยไม่ทราบได้เลยว่า สรุปแล้วมันเรียบร้อยแล้วจริงไหม แกก็บอกปากเปล่าว่าข้างบนมีช่องที่รอเสียบสายเคเบิ้ลเท่านั้น
3.โดยรวมถือว่าพึงพอใจกับการบริการ และต้องยอมรับว่าโครงการบ้านเราก็เดินงานเรียบร้อยในระดับหนึ่งแล้ว งานแก้ที่ว่าเป็นเรื่องของความสวยงาม ไม่ใช่เรื่องของโครงสร้าง หรือระบบสำคัญๆของบ้าน


สุดท้ายแล้ว
เป็นการรีวิวครั้งแรก อยากแชร์ประสบการณ์กันนะคะ เผื่อเป็นทางเลือกกับคนที่ยังลังเลว่าตรวจรับเองหรือว่าจะจ้างบริษัทตรวจค่ะ
ชื่อสินค้า:   ตรวจรับบ้าน JRP HOME
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่