ผมแปลกไหมครับ ที่ผมไม่ฟัง คำแนะนำ และคำพูดของคนที่ไม่รู้จริง

สวัสดีครับ ผมมีเรื่องมาปรึกษานักจิตวิทยา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมมนุษย์ รวมไปถึงทุกท่านด้วยครับ
             
              ผมชื่อ โอ ครับ อายุ ๒๙ ปีนี้จะ ๓๐ แล้ว เป็นคนมุ่งมั่นและตั้งใจในการใช้ชีวิต การเรียนและการทำงาน ผมเป็นคนเรียนเก่งครับ และผมเป็นคนมองโลกด้วยเหตุและผล ด้วยความที่ผมมั่นใจในความเก่งของตัวเอง และมั่นใจในมุมมอง ที่มีเหตุและผลของตัวเอง ทำให้ผมมักจะตัดสินใจสิ่งต่างๆ ในชีวิตของผมเองด้วยตัวเองเสมอมา  แต่การตัดสินใจก็ไม่ใช่ว่าจะประสบผลสำเร็จทุกครั้ง หลายครั้งที่ผมผิดพลาดจากการตัดสินใจ ผมก็จะมองหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน โดยผมจะศึกษา และหาวิธีการจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น หนังสือ หรือผู้รู้ด้านนั้นโดยตรงเท่านั้น ซึ่งในหลายครั้งที่ผมเจอกับปัญหามักมี ผู้คนรอบข้างเขาหวังดี เข้ามาช่วยแนะนำและ ชี้แนะ แต่ทว่า ผมกลับไม่อยากเชื่อ ไม่ฟัง เพราะผมได้พิจารณาแนวคิดของพวกเขาแล้วพบว่าไม่สมเหตุสมผล หรือ ผมมองว่าพวกเขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ผมจึงไม่อยากฟัง และนอกจากไม่ฟังผมยังมีพฤติกรรม แอนตี้ ยิ่งห้ามยิ่งอยากทำ ยิ่งแนะนำยิ่งประชด (สำหรับคนที่ไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น แล้วมาแนะนำผม หรืออาจจะมาแนะนำแบบไม่สมเหตุสมผล) ขออนุญาตยกตัวอย่างเหตุการณ์นะครับ

กรณีที่ 1  การทำงาน
               งานของผมเป็นงานหลายหน้า มีทั้งงานหลักของผมเอง และงานเสริมในหน่วยงานที่ต้องไปช่วยทำ ทางหน่วยงานมีนโยบายให้พนักงานจัดโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ครั้งหนึ่งผมเคยมีแนวคิดจะทำโครงการเล็กๆ โครงการหนึ่ง แต่ทว่า เมื่อผมพูดและเสนอแนวคิดออกไป กลับมีเพื่อนร่วมงานที่ทำงานมาก่อนผม พูดออกมาว่า เขาเคยทำ มันเป็นอย่างนี้อย่างนั้น (แนวคิดเขาดีมากครับ ผมยอมรับ ) แต่ทว่าผมกลับร็สึกต่อต้าน ไม่ฟัง เพราะตลอดระยะเวลาที่ผมทำงานที่นี่เขาไม่เคยทำให้เห็นเลย มันเลยแย้งกับคำพูดเขา ผมเลยพับโครงการเก็บไปเลย เพราะไม่อยากให้เขามาได้ประโยชน์จากงานของผม (เพราะตอนที่ผมมาทำงานใหม่ๆ เขาเคยจะดึงผมไปทำงานในโครงการที่เขาได้รับมอบหมายให้ทำอยู่ ซึ่งเขาไม่เคยทำอะไรเลย แต่มักบอกว่าเขาทำมาตลอดแล้วเตรียมไว้หมดแล้ว นอกจากนั้นผมเคยทำโครงการเล็กๆ มาก่อนหนึ่งโครงการ ผลที่ได้คือ พี่คนดังกล่าวและะพี่ที่ทำงานในฝ่ายผม กลับเอาชื่อตัวเองมาลงว่าเป็นคนรับผิดชอบโครงการร่วมกับผม ทั้งๆที่ผมคิดโครงการและดำเนินการคนเดียวจนเสร็จ เขาไม่เคยมาดูมาถาม หรือมาให้คำแนะนำใดใด และเขาไม่ใช่หัวหน้างานและฝ่ายผมด้วย ตำแหน่งเดียวกัน แค่มาทำงานก่อน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมไม่อยากฟังเขา

กรณีที่ 2 การดูแลตัวเอง
                ผมสูง 184  ตอนนี้หนัก 115 ตอนที่ผมเริ่มทำงาน ผมหนัก 75 ผมป๊อบปูล่ามาก ตอนสมัยเรียน เมื่อทำงานแล้วผมอ้วนขึ้นมาก เพราะผมมักจะใช้การกินเพื่อแก้เครียด ทั้งนี้ เมื่อตอนที่ผมเริ่มอ้วนขึ้น ก็มักจะมีผู้หวังดี มาทัก มาแนะนำ วิธีการลดน้ำหนัก และดูแลสุขภาพ ซึ่งหลายท่านก็แนะนำความรู้ที่เป็นเรื่องจริง และถูกต้องแต่ทว่าผมรู้หมดแล้ว(ในใจผมบอกตัวเองว่าผมรู้ครับ  ผมเคยทำผมเคยหล่อ หุ่นดี ผมรู้ว่าต้องทำไง ) แต่ผมไม่ทำเพราะปัญหาคือผมเครียด ผมจึงกิน ขนาดแฟนผมแค่เธอบอกว่ารับผมได้ถึงจะอ้วนก็ตาม หรือเธอมักจะแชร์ลิ้งความรู้ดีดีเกี่ยวกับการลด นน. หรือการดูและร่างกาย ผมกลับรู้สึกไม่พอใจ และกินมากขึ้นผมต่อต้านมากๆ (ผมคิดในใจว่า ทำไมอ่ะ อยากให้ผอมหรอ ถ้ารับได้ตอนอ้วนก็ต้องรับได้ดิ) ซึ่งบ่อยครั้งเธอมักจะบอกว่าเป็นห่วงสุขภาพผม แต่ผมกลับต่อต้านและคิดว่าเธออยากให้ผอม


จากกรณีตัวอย่างข้างต้น ผมรู้นะครับว่าผมควรปรับ แต่ผมไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะมันคือตัวผม อีกอย่างนะครับ เวลาใครแนะนำผมจะไม่เชื่อฟังในทันที แต่ผมจะสืบค้นข้อมูล สืบค้นแนวคิดจากหลายๆแหล่งมารวมกันก่อน และค่อยตัดสินใจเชื่อ

ผมควรทำอย่างไรดีครับทุกท่าน จะต้องวางตัวอย่างไรครับ

ขอขอบคุณทุกท่านล่วงหน้านะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่