ปัญหาการศึกษาในมุมมองแต่ละคน

ในยุคที่สังคมมองว่าการศึกษาไทยตกต่ำ
หลายๆสถาบัน หลายๆฝ่ายต่างมุ่งหาสาเหตุว่าเกิดจากเหตุใด มันก็มีมุมมองที่แตกต่างกัน เพราะทุกคนต่างมองในมุมที่ตนเองเห็นเท่านั้น

บางคนมองว่าเกิดจากระบบการศึกษา หลักสูตร
บางคนมองว่าครูผู้สอน
บางคนมองว่าตัวนักเรียนเอง สังคม ครอบครัว
บางครั้งอาจเกิดจากทุกอย่างแหละ

เรามองว่า ปัจจัยด้านที่1. คือหลักสูตร เราไม่ใช่คนมีความรู้ถึงขั้นจัดทำหลักสูตรได้นะ แต่เรามองในมุมของเราเอง เรามองว่าหลักสูตรถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นหลักสูตรที่มีความก้าวหน้ากว่ายุคที่นำมาใช้ (อาจเป็นไปได้ยาก555)

2.ด้านครู จากที่ไปฝึกประสบการณ์การสอนมา 1 ปี
มีครูหลายประเภทนะ ครูบางคนอายุมากไม่ค่อยอยากสอนส่วนใหญ่จะโม้นอกเรื่องมากกว่าแต่ไม่มีใครกล้าว่าหรือตักเตือนหรอกเพราะคำว่าอายุมากกว่า อาวุโสกว่า บางทียังเปิดคอมลงโปรแกรมพื้นฐานไม่เป็นเลย บางคนสอนก็ได้สอนมั่วไปหมด อย่างเราได้ไปสอนเด็กปฐมวัย ทั้งที่ไม่มีความรู้เลย ครูบางคนถึงจะอายุมากแล้วแต่การทำงานทุกอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพเท่าทันเทคโนโลยี ทำงานเยี่ยมเลย

3.ครอบครัว และสิ่งแวดล้อม  ข้อนี้สำคัญมากเลย เห็นผู้ปกครองเด็กในเมืองมักจะโทษครูนะเวลาลูกตัวเองสอบไม่ผ่าน มีพฤติกรรมไม่ดี เป็นต้น แต่เรามองว่าอยู่ที่ครอบครัวนั่นแหละปลูกฝังมาอย่างไร เราดูจากพฤติกรรมน้องชาย อยู่ป.5 แต่ก่อนก็เรียนไม่เก่งแหละ แต่ก็จะพยายาม มีทำการบ้าน อ่านหนังสืออยู่
พอช่วงหลังได้โทรศัพท์เล่นแต่เกม เวลาเราบอกให้ทำไรก็เริ่มหงุดหงิดแสดงนิสัยท่าทางที่ไม่เคยทำ พ่อแม่ก็ไม่ได้ว่าไร พอช่วงหลังๆหนักไปใหญ่ กลับบ้านทุ่มกว่า พอถามว่าไปไหนมาก็บอกว่าไปซ้อมดนตรี (เราเคยตามไปดูไม่เห็นไป) เริ่มติดโทรศัพท์มากขึ้น ขอเงินพ่อแม่ไปเติมเงินโทรศัพท์ พอหลังๆพ่อแม่เริ่มไม่ให้ก็ทุบกระปุกออมสินไปเติมเงิน เราว่าพ่อกับแม่ไม่มีกฎ ระเบียบให้ลูกแบ่งเวลา ตามใจมากเกินไป ไม่ค่อยกล้าขัด ไม่กระตือรือร้นปลูกฝังเรื่องเรียน จนทุกวันนี้อ่านหนังสือยังไม่ค่อยออกเลย เรามองว่าครอบครัวต้องหาวิธีอบรมเลี้ยงดูบุตรให้ทันยุคสมัยด้วย ครอบครัวนั่นแหละต้นตอของปัญหาการศึกษาตกต่ำ เรามองแบบนี้


ใครมีมุมมองแบบไหนกันบ้าง?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่