ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ฝรั่งเก็บอิฐจากกรุงเก่ากลับประเทศ สุดท้ายต้องรีบส่งพัสดุคืนวัดมหาธาตุเพราะชีวิตอยู่ไม่เป็นสุข!!


ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ททท.พระนครศรีอยุธยา ว่า มีชาวต่างชาติส่งพัสดุไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ โดยระบุให้ส่งต่อมายังสำนักงานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภายในพัสดุเป็น เศษซากอิฐปูนแตกหัก จำนวน 3 ชิ้น ขนาดไม่เกิน 3 - 5 นิ้ว และมีจดหมายระบุเป็นภาษาอังกฤษ มีใจความแปลได้ว่า ขอความกรุณานำสิ่งของ 3 ชิ้นนี้ ส่งคืนบริเวณวัดใดวัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยครับ เพราะคนเอาไปอยู่ไม่เป็นสุข ฝากส่งคืนเจ้าของ ขอบคุณ โดยทางสำนักงานการท่องเที่ยวไม่ขอระบุชื่อผู้ส่ง


นายภาณุพงศ์ แพ่งกุล เจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้รับพัสดุจากทางสำนักงานใหญ่ ให้นำไปไว้ที่วัดมหาธาตุ ซึ่งเชื่อว่าเป็นอิฐและเศษซากที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรก มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นยุโรป หรือเอเชีย ชอบที่จะลองของ นำเศษกองอิฐเก่า หรือสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในเขตโบราณสถานติดตัวกลับไป บางคนก็คิดว่าจะไปเป็นเครื่องรางของขลัง หรือของที่ระลึก แต่เมื่อนำกลับไปแล้ว ก็จะมีเรื่องราวต่างๆ นานา เหมือนมีคนไปตามทวงคืน จนต้องส่งพัสดุคืนมายังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พระนครศรีอยุธยา อยู่หลายครั้ง บางคนก็เคยนำมาคืนด้วยตนเอง และไม่ยอมที่จะเล่าเหตุการณ์ บอกแต่เพียงว่าขอโทษที่นำติดตัวไป และจะไม่หยิบอะไรในเขตโบราณสถานอีกแล้ว


               นายภาณุพงศ์ ยังกล่าวด้วยว่า ในคู่มือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยา ก็จะระบุคำเตือนเรื่องการเข้าชมโบราณสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปีนป่าย ก็มีคนตกลงมาหรือหกล้มบาดเจ็บ หรือเรื่องของการหยิบสิ่งของหรือเศษอิฐกลับไป แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนแล้วก็นำกลับมา ตนเชื่อว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของดินแดนประวัติศาสตร์แห่งนี้ และยังเป็นสถานที่สำคัญที่ยังมีวิญญานบรรพบุรุษอยู่ จึงควรให้ความเคารพด้วย


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ว่า สมัยที่ตนเป็นหน้าห้องของ นายประเสริฐ โยธีพิทักษ์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนั้น สมัยเดียวกับ นายบรรจง กันตวิรุฒ เป็น ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ประมาณปี 2539 มีคนแอบลักลอบขุดบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพบเงินพดด้วงจำนวนมาก จากนั้นนำไปขายให้กับร้านค้าในเกาะเมือง รวมทั้งแผงของเก่า ซึ่งทางราชการได้ประกาศให้นำมาคืน แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครนำมาคืน เวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน มีคนทยอยนำเงินพดด้วง และสร้อยสังวาลโบราณไปคืนให้ที่สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่เป็นญาติๆ ของคนที่เอาไป บอกว่า คนที่เอาไปจริงๆ ประสบอุบัติเหตุและเรื่องราวเดือดร้อน จึงนำเงินทั้งหมดมาคืน

               นายเรวัต ยังเปิดเผยประสบการณ์ตรงด้วยว่า เมื่อคราวที่จัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ปี 57 บริเวณลานวัฒนธรรมตรงข้ามวัดมงคลบพิตร ใกล้กับวัดพระราม มีการนำภาพเก่ามาแสดง และมีการแสดงลิเก ดนตรีไทย ปรากฏว่า งานเลิกไปแล้วเวลาประมาณเที่ยงคืน ตนอยู่กับ จนท. บริเวณพระเจ้าอู่ทอง ได้ยินเสียงระนาด ปี่พาทย์ จึงได้ชวน อส. ไปดู แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครเลย ตอนเช้าจึงได้มีการกราบไหว้ขอขมาและบวงสรวงอีก ซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณของบรรพบุรุษมาเที่ยวชมงาน ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ส่วนที่บริเวณวัดมหาธาตุ และวัดพระศรีสรรเพชญ์ ก็ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวนำอิฐเก่ามาเรียง หลายคนเชื่อว่าเป็นความเชื่อ หรือบางคนได้นำอิฐเก่าเหล่านั้นกลับมาคืนนั่นเอง

นายกรพจน์ หากวี อายุ 35 ปี อดีตเคยรับจ้างถ่ายภาพให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณทางเข้าวัดพระศรีสรรเพชญ์ เปิดเผยว่า ตนเคยเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประเทศฝรั่งเศส หยิบอิฐเก่าๆ บริเวณวัดพระศรีสรรเพชญ์ขึ้นมา แล้วขอไกด์นำกลับไปด้วย อยากเก็บเป็นที่ระลึก ซึ่งไกด์ก็บอกว่าไม่อยากให้เอาไป แต่นักท่องเที่ยวไม่ฟัง หยิบใส่กระเป๋าไป 1 ชิ้น ปรากฏว่า เวลาผ่านไปเกือบเดือน พบไกด์คนเดิมนำก้อนอิฐที่นักท่องเที่ยวเอาไปนำมาคืน โดยไกด์เล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยวดังกล่าวเจอเรื่องร้ายๆ และประสบอุบัติเหตุ จึงได้ส่งพัสดุมาให้ตน แล้วให้ตนนำมาคืน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ

               นายไพโรจน์ ตั้งภักดีธรรม นักสะสมเจ้าของพิพิธภัณท์ตั้งภักดีธรรม ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ตนเปิดพิพิธภัณท์ให้นักท่องเที่ยวชมมาหลายปี มีของเก่าของโบราณมากมาย ซึ่งทุกชิ้นที่ได้มาเป็นของสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็จะมีการอธิษฐานและการทำบุญให้กับเจ้าของเดิมเป็นประจำ ยังไม่เคยเจอเรื่องร้ายๆ เนื่องจากตนเจตนาที่จะนำสิ่งของเก่าเหล่านั้น บอกเรื่องราวความเป็นอดีตให้คนรุ่นหลังได้ทราบ

เครดิต คมชัดลึก ออนไลน์

####  ความจริงก็เคยมีข่าวทำนองนี้มานานแล้ว  เช่นเรื่องฝรั่งเจอดีเพราะไปเก็บเศษแก้วสีเขียวมรกตจากวัดพระแก้วกลับประเทศตัวเองเพื่อเป็นที่ระลึก  สุดท้ายต้องรีบส่งกลับคืนวัดพระแก้วเพราะเจออาถรรพ์    >>>>>>>>   [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่