ถามแพทย์ และผู้ที่จบทางด้านกฏหมาย กลัวไหมครับที่อนาคต AI (ปัญญาประดิษฐ์) จะเข้ามาแย่งงาน

ผมคิดว่าอนาคตอีกไม่เกิน 30 ปีข้างหน้า AI จะเข้ามามีบทบาทอย่างเต็มตัว เชื่อว่ามันจะเหมือนกับเราใช้ smartphone ในปัจจุบัน มันจะโต้ตอบและทำงานได้โดยที่ความผิดพลาดจะน้อยมากๆ

ซึ่งอาชีพแรกๆที่จะถูกเข้ามาแทนที่คือนักกฏหมายระดับล่างๆ ที่ทำงานเอกสาร คดีความทั่วไปไม่ซับซ้อน
ซึ่ง AI เข้ามาทำแทนได้แน่ๆ เพราะมันทำงานตาม logic ไม่มีอคติ ยิ่งมันเจอคดียากๆ มันยิ่งเก่งขึ้นเรื่อยๆ

วันนึงมันอาจทำได้ตั้งแต่บันทึกประจำวันแทนตำรวจ สืบข้อมูล ส่งฟ้องแทนอัยการ พิจารณาไกล่เกลี่ย ให้ option ที่ดีที่สุดกับทุกฝ่าย และตัดสินแทนศาลก็เป็นไปได้ทั้งนั้น (ที่สำคัญคือมันทำได้รวดเร็วและมันทำได้ไม่ผิดพลาดด้วย !!)


อาชีพถัดมาน่าจะเป็นหมอ ในด้านของการวินิจฉัยโรค ต่อไปหมออาจจะไม่ load อีกต่อไป ได้ทำงานอิสระและวิจัยมากขึ้น จะเหลือก็แต่งานที่ใช้ฝีมือและการตัดสินใจ เพราะคงไม่มีคนไข้คนไหนยอมให้คอมพิวเตอร์ตัดสินใจแทนแน่ๆ

อนาคตนี่น่ากลัวมากนะครับ ยังมีอีกหลายๆอาชีพที่ผมยังนึกไม่ออก ใครที่คิดๆไว้ว่าตัวเองโดนแน่ๆ ก็เตรียมหาลู่ทางไว้นะครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
จะเหลือก็แต่งานที่ใช้ฝีมือและการตัดสินใจ

งานหลักๆ ของหมอตอนนี้ก็คือการตัดสินใจนี่ละครับ
ทุกวันนี้ หมอเราไม่ได้แยกหน้าที่เป็นคนวินิจฉัยคนนึง ทำการรักษาคนนึงนี่ครับ
และไม่ใช่ว่าวินิจฉัยให้ได้ก่อนแล้วค่อยรักษาเสมอไปด้วย บางครั้งผลการรักษาเบื้องต้นก็เอามาเป็นข้อมูลประกอบการวินิจฉัยที่ต่างไปจากเดิมได้
ในส่วนของการวินิจฉัย ก็มีการตัดสินใจมาเกี่ยวข้องด้วย (ซึ่งนอกจากหมอเองแล้ว ตัวคนไข้ก็มีส่วนในการร่วมตัดสินใจด้วย)
เพราะในการหาข้อมูลมาประกอบการวินิจฉัย อาจจะมีหลายวิธี
บางวิธีไม่เจ็บตัว
บางวิธีต้องเจาะ ต้องผ่าออกมาตรวจ
การเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ต้องอาศัยการตัดสินใจ เป็นศิลปะ
(ถึงได้ใช้คำว่าใบประกอบโรคศิลป์)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่