ข้อแนะนำการช้อปปิ้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ปารีส ;)

ปารีส นอกจากจะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแฟชั่น ศิลปะ และวัฒนธรรมแล้ว เรื่องอาหารก็ไม่เป็นรองใครเลยนะ ไม่ว่าเพื่อนๆจะไปร้านอาหาร โรงเบียร์ คาเฟ่ก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้บริโภคทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพ แต่เอาจริงๆแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแม้ว่าร้านอาหารจะดีแค่ไหน แต่เราก็คงต้องเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้างแหละ รู้นะว่าอาหารฝรั่งเศสนี่มันอร่อยและน่ากินแค่ไหน แต่บางทีก็อยากจะประหยัดบ้าง บางทีต้องการซื้อของนิดๆหน่อยๆ ไม่ก็ซื้อขนม ซื้ออาหารฝรั่งเศสอร่อยๆเอามาตุนไว้บ้าง วันนี้เตยเลยจะมาบอกทิปในการช้อปปิ้งที่ supermarché หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในปารีสกันค่า

เม่านักช้อปเม่าหอยทาก

************************************************************************
- ถ้าตอนเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วมีเจ้าหน้าที่ขอตรวจกระเป๋า อย่าตกใจนะคะ เป็นเรื่องปกติของที่นี่เค้า
- จะซื้อของที่นี่ ต้องซื้อถุงพลาสติกใส่เองนะคะ ราคาประมาณ 5 เซนต์ หรือถ้าไม่อยากเสียเงินก็เอามาเองเลยก็ได้ค่ะ
- เคาน์เตอร์จ่ายเงินที่นี่ไม่เหมือนที่ประเทศไทยเรานะ เพราะไม่มีคนมาหยิบของใส่ถุงให้ เราต้องใส่เองค่ะ
- เวลาซื้อผักผลไม้ อย่าลืมชั่งน้ำหนักก่อนเอามาจ่ายเงินที่แคชเชียร์นะ เหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้านเราเลยล่ะค่ะ
- ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ส่วนใหญ่ปิดประมาณ 21.00 น. – 22.00 น. และปิดวันอาทิตย์ (ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Franprix)
- ผลิตภัณฑ์ที่เป็นยี่ห้อของซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นๆราคาถูกกว่าผลิตภัณฑ์ที่มียี่ห้อชื่อดังตัวอื่นๆ (เช่น ที่บ้านเราจะมียี่ห้อเทสโก้ โลตัส หรือ ยี่ห้อบิ๊กซีที่เราเห็นกันบ่อยๆ) แต่คุณภาพบอกเลยค่ะว่าไม่ต่างกันขนาดนั้น
- ถ้าอยากซื้อของอาหารออร์แกนิค มาที่ Monoprix เลยค่ะ มีอาหารออร์แกนิคมากมายให้เลือก แถมราคายังถูกกว่าไปช้อปปิ้งในร้านที่ขายอาหารออร์แกนิคโดยเฉพาะอีกค่ะ


ที่นี้มาดูกันดีกว่าว่าที่กรุงปารีสมีซุปเปอร์มาร์เก็ตอะไรบ้าง ขายอะไรบ้าง และอยู่ที่ไหนกันบ้าง

== SUPERMARCHÉS (SUPERMARKETS) ==


ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Franprix เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีจำนวนมากที่สุดในปารีส เอาเป็นว่าเพื่อนๆจะเจอร้านในเครือ Franprix อย่างน้อย 1 ร้านในทุกๆเขตเลยล่ะค่ะ จริงๆร้านนี้ก็ราคาไม่ถูกมากเท่าไร แต่ว่ามีผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Leader Price ซึ่งเป็นยี่ห้อของซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อ Leader Price นี่แหละค่ะ และยังเป็นยี่ห้อซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกที่สุดอีกด้วย บอกเลยว่า Franprix มีทุกอย่างที่เพื่อนๆต้องการ และส่วนใหญ่ซุปเปอร์มาร์เก็ตจะไม่เปิดทำการในวันอาทิตย์ แต่ร้านในเครือ Franprix เปิดให้บริการในวันอาทิตย์ถึงเวลา 22.00 น. เลยล่ะค่ะคนไทยคิดถึงร้านนี้กันไหมคะ? คาร์ฟูร์ (Carrefour) ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ภายในตัวเมืองปารีสเราจะเห็นแต่คาร์ฟูร์ที่เป็นช้อปเล็กๆไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าออกจากตัวเมืองมาหน่อย เราจะเห็นคาร์ฟูร์ที่ใหญ่โตมากเปรียบเทียบได้กับ Tesco Lotus Extra แบบที่บ้านเราเลยค่ะ โดยจะขายของทั่วไป อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ที่ใช้ภายในบ้าน และเสื้อผ้าต่างๆค่ะถ้าอยากจะอัพเกรดซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ดูหรูหราแล้วก็มีความไฮโซ มาที่นี่เลยค่ะ Galeries Lafayette ที่เต็มไปด้วยสินค้านานาชาติมากมายหลากหลายชนิด (อารมณ์แบบพารากอนเลย) ที่การันตีเรื่องความสดใหม่ของสินค้า แล้วก็ยังมีร้านค้า indoor ที่รวมเอาไว้ทั้งพ่อค้าขายปลาที่จะมาขายแบบสดๆ ไหนจะบาร์หอยนางรม ไหนจะฟัวกราส์ (ตับห่าน) และที่นี่ยังมีบริการ delivery ส่งให้ถึงบ้านอีกด้วยค่ะPicard เป็นร้านขายอาหารแช่แข็งค่ะ คุณภาพดีด้วยนะคะ ถ้ากำลังมองหาอาหารแช่แข็งเอาไปทำเป็นอาหารเย็นที่บ้านง่ายๆ มาที่ Picard เลยค่ะ แม้ว่าราคาอาจจะมีแพงบ้างถูกบ้าง แต่ว่าคุณภาพของเค้าดีนะคะMonoprix เป็นอีกร้านที่พบเจอได้ทั่วไปในปารีส ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ของ Monoprix จะอยู่ในตัวเมืองปารีสค่ะ โดยจะขายสินค้าหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายชนิด มีทั้งของตกแต่งบ้าน เครื่องสำอาง หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Monoprix ยังขายเสื้อผ้าที่เป็นแบรนด์ของตัวเองอีกด้วย คุณภาพไม่แพ้ใคร ตามเทรนด์ชาวปารีส แต่ราคาแอบแพงนิดหน่อย นอกจากนั้นร้าน Monoprix บางที่จะมีโซนเบเกอรี่ด้วยนะคะ และเราก็สามารถพบเห็นซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆในเครือของ Monoprix ที่ชื่อว่า Daily’ Monop อยู่ทั่วปารีสเลยล่ะค่ะ รู้ไหมคะว่า แม้ว่า Monoprix จะเป็นร้านที่ขายผลิตภัณฑ์มากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายของราคาแพงอีกที่ในปารีสเลยล่ะค่ะLidl เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวปารีสเลยล่ะค่ะ เพราะว่าราคาประหยัด แล้วร้านก็คนเยอะมากๆเลย มีสินค้าราคาถูก และมีตัวเลือกดีๆสำหรับผู้ที่จะซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาลอีกด้วย แต่แม้ว่า Lidl จะมีสินค้าที่จำเป็นให้ได้เลือกซื้อ แล้วราคาก็ไม่แพง แต่ Lidl ก็ไม่ได้มีสินค้าทุกอย่างทีต้องการเสมอไป ดังนั้นบางทีซื้อของที่ Lidl เสร็จแล้ว อาจจะต้องไปแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตอื่นเพื่อซื้ออย่างอื่นอีกก็ได้ค่ะ


== ร้านค้าออร์แกนิค ==


Naturalia เป็นร้านค้าขายอาหารออร์แกนิคที่เป็นที่นิยมมากในปารีส แถมยังมีหลายสาขาอีกด้วย ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่สดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ ผลไม้ตากแห้ง ถั่ว เนื้อ ปลา รวมไปถึงเครื่องสำอาง และยาต่างๆด้วยค่ะ ส่วนราคาก็แพงแหละค่ะ บอกไม่ถูก แต่ก็ไม่แพงมากขนาดซื้อไม่ไหวนะคะBio c’Bon อาจจะราคาถูกกว่า Natualia นิดหน่อย แต่ก็ยังค่อนข้างแพง ที่นี่มีตัวเลือกดีๆสำหรับคนที่กำลังหาอาหารออร์แกนิคบางชนิดที่หายากๆ ที่นี่อาจจะมีก็ได้นะคะ

************************************************************************

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังแพลนจะไปเที่ยวฝรั่งเศสนะคะ
ส่วนใครเคยไปที่ไหนมา อยากแนะนำ หรือมีประสบการณ์อะไรจะเล่า หรือเตยให้ข้อมูลผิดพลาดไปตรงไหน ก็แนะนำติชมได้เลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ถ้าเพื่อนๆอยากรู้อะไรเกี่ยวกับปารีส/ยุโรป แนะนำเข้ามาได้เลยนะคะ ;)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่