JJNY : ทนายสิทธิ' ชี้ 'ก่อม็อบเชียร์บิ๊กป้อม' ก็ผิด'พรบ.ชุมนุม' /'วีระ'ขู่เอาคืน'ศรีวราห์' หากไม่ดำเนินคดีผู้ชุมนุม กห.

กระทู้คำถาม
'ทนายสิทธิ' ชี้ 'ก่อม็อบเชียร์บิ๊กป้อม' ก็ผิด'พรบ.ชุมนุม' เหมือน'ม็อบอยากเลือกตั้ง'
https://www.khaosod.co.th/politics/news_733403

จากกรณีที่วันนี้ ( 1 ก.พ.) ที่กระทรวงกลาโหม มีตัวแทนชาวบ้านคลองลาดพร้าว กลุ่มชาวบ้านตลิ่งชัน กลุ่มพ่อค้า อ.อรัญประเทศ.จสระแก้ว ชาวบ้าน จ.สมุทรปราการ ราว 40 คน เดินทางมาให้กำลังใจพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ภายหลังกรณีที่กล่าวเปิดใจว่า หากประชาชนไม่ต้องการตนเองก็พร้อมจะออกจากตำแหน่งโดยมี พล.อ.รุ่งโรจน์ จำรัสโรมรัน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนพล.อ.ประวิตรมา ต้อนรับ (อ่านข่าว : ม็อบเชียร์มาแล้ว ! “กลาโหม” เปิดรับมวลชน แห่ให้กำลังใจ “บิ๊กป้อม” สุดชื่นมื่น)

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ได้ให้สัมภาษณ์กับ ‘ข่าวสด’ ถึงกรณีนี้ว่า การที่ประชาชนที่ไปแสดงออกส่งความเห็นของพวกเขาให้มีการเลือกตั้งในปี 2561 ซึ่งเป็น การแสดงความคิดเห็นตามสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยสงบ เปิดเผย ปราศจากอาวุธย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญฯ 2560 มาตรา 4,25,34,44 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ มองว่าการกระทำของประชาชนกลุ่มดังกล่าวเป็นความผิดต่อกฎหมายชุมนุมสาธารณะ มาตรา 7 วรรคแรก หากเปรียบเทียบกับประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ไปให้กำลังใจ รมต.ว่าการกระทรวงกลาโหม และรองนายกรัฐมนตรี ก็จะถือว่าเป็นความผิดเช่นเดียวกัน ไม่แตกต่างในเหตุแห่งพฤติการณ์ เพราะ ตามนิยาม คำว่า “การชุมนุมสาธารณะ คือ การชุมนุมของบุคคลในที่สาธารณะเพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยแสดงออกต่อประชาชนทั่วไป และบุคคลอื่นสามารถร่วมการชุมนุมนั้นได้ ไม่ว่าการชุมนุมนั้นจะมีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายด้วยหรือไม่”

นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า “ประชาชนจะเรียกร้อง หรือสนับสนุน ก็เป็นเหตุมากจาก การใช้สิทธิเสรีภาพแสดงออกของประชาชน เรื่องนี้ฝ่ายรัฐในฐานะที่เป็นผู้ใช้อำนาจ ต้องมีความเข้าใจทั้งความรู้สึกประชาชนและเข้าใจหลักกฎหมายและเจตนารมณ์ของกฎหมายอย่างดี ที่สำคัญต้องยึดหลักนิติธรรมนำทางการใช้ดุลพินิจและใช้อำนาจที่มี มิใช่จะสนองความต้องการของผู้มีอำนาจหรือใครก็ตามอย่างที่กำลังทำให้สาธารณชนเข้าใจว่า เลือกปฏิบัติหรือไม่”

“หากจะอ้างว่าเป็นการจัดการชุมนุมสาธารณะในรัศมีหนึ่งร้อยห้าสิบเมตรจากพระบรมมหาราชวัง พระราชวัง วัง ก็ต้องมีการพิจารณาถึงกรณีจำเป็นเพื่อประโยชน์แห่งการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ และความสงบเรียบร้อยของประชาชน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายมีอำนาจประกาศห้ามชุมนุมในรัศมีไม่เกินห้าสิบเมตรรอบสถานที่ตามวรรคสอง ทั้งนี้ ให้คำนึงถึงจำนวนของผู้เข้าร่วมชุมนุมและพฤติการณ์ในการชุมนุมด้วย แต่ที่ผ่านมาไม่ปรากฏว่าได้ทำกัน การจะอ้างภายหลังว่าประชาชนกระทำผิด มาตรา 7 เพื่อนำมาเป็นเหตุตั้งข้อหาและดำเนินคดี ย่อมอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้ ทั้งยังอาจจะทำให้สาธารณชนเข้าใจได้ว่าเป็นการสร้างความแตกแยกเกิดขึ้นในประเทศจากการใช้กระบวนการยุติธรรม ซึ่งอาจจะขัดและฝ่าฝืนนโยบายของ คสช. เสียเอง ต้องระวังด้วย เพราะมิใช่จะใช้อำนาจตามอำเภอใจได้อย่างพลการ.” นายวิญญัติ กล่าว




'วีระ' ขู่เอาคืน จ่อแจ้งความ 'ศรีวราห์' หากไม่ดำเนินคดีผู้ชุมนุมหน้ากลาโหม
https://www.matichon.co.th/news/824780

กรณีตัวแทนชาวบ้านคลองลาดพร้าว กลุ่มชาวบ้านตลิ่งชัน กลุ่มพ่อค้า อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ชาวบ้าน จ.สมุทรปราการ ราว 40 คน เดินทางมาให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ภายหลังกรณีที่กล่าวเปิดใจว่า หากประชาชนไม่ต้องการ ตนเองก็พร้อมจะออกจากตำแหน่ง

ล่าสุดนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น หรือ คปต. ที่เพิ่งถูกหมายเรียกจากตำรวจจากการร่วมสังเกตการณ์ชุมนุมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งและสืบทอดอำนาจ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊กระบุว่าน่าจะผิดพรบ.ชุมนุมสาธารณะ “หลักฐานการชุมนุมในที่สาธารณะเกิน 5 คน เป็นการชุมนุมทางการเมืองให้กำลังใจรองนายกฯ พล.ต.อ.ศรีวราห์ อย่าละเว้นนะ ต้องดำเนินคดีด้วย หากไม่ดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้เหมือนที่ดำเนินคดีผม ผมจะดำเนินคดีกับคุณศรีวราห์ตามป.อาญา ม. 157”

ก่อนหน้านี้ นายวีระ ระบุว่า “ได้รับหมายเรียก ลงวันที่ 30 ม.ค. 2561 ให้ไปพบตำรวจในวันที่ 2 ก.พ. 2561 ภายใน 3 วัน นับจากออกหมายเรียก มันจะเร่งรีบร้อนรนเกินไปไหมคุณตำรวจ? พรุ่งนี้ผมยังไม่สะดวกไปพบตำรวจตามหมายเรียก ซึ่งทนายความของผมได้แจ้งต่อ พ.ต.ท.สมัคร แล้ว ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน ผมจะไปพบตำรวจ ในวันเสาร์ที่ 3 ก.พ. 2561 เวลา 13.30 น.”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่