เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

พูดถึงเขียวหวาน  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดังไกลทั่วโลกเลยนะ วันนี้มาชมเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายกัน สูตรนี้ใช้กะทิกล่องนะ เหมาะมากสำหรับสาวๆที่อยู่คอนโดแบบเราๆท่านๆ รากข้าวราดขนมจีนได้โหม๊ดดด หอมอร่อยเด็ด
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=157762041668553&id=100023042750008
เพจ facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2024330437849425&id=1831103717172099
เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

วัตถุดิบ
1.ลูกชิ้นปลากราย 400 กรัม
2.พริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
3.กะปิ 1 ช้อนชา
4.หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
5.หางกะทิ 3 1/2 ถ้วย
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9.โหระพาเด็ดใบ
10.พริกแดงหั่นแฉลบ
11.ใบมะกรูดฉีก
12.มะเขือเปราะผ่าซีก 5-6 ลูก
13.กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
14.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกชิ้นปลากราย
1.เนื้อปลาอินทรีย์ 400 กรัม
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ละลายเกลือกับน้ำเย็น ค่อยๆใส่ระหว่างที่โขลกเนื้อปลาอินทรีย์จนเหนียวดี
2.ใส่พริกไทยป่นลงไปโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งน้ำให้ร้อนจนเดือดจากนั้นลดไฟลงให้น้ำนิ่ง แล้วตักเนื้อปลาเป็นก้อนๆลงไปจนหมด

เมื่อสุกแล้วลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักไว้

4.ใส่น้ำมันในกระทะผัดกับพริกแกงและกะปิค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปผัด

ผัดไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน

5.ใส่ลูกชิ้นปลากรายและกระชายลงไปผัด

เติมหางกะทิลงไป

ใส่มะเขือเปราะรอจนเดือด

ลดไฟลงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น เดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาและพริกแดงหั่นแฉลบ ปิดไฟได้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่