ไปอบรมพนักงานใหม่ กลับมาบริษัทไม่ให้เบิกค่าน้ำมันรถ เรียกร้องอะไรได้บ้างครับ?

พอดีช่วงทดลองงาน ทางสำนักงานใหญ่มีหนังสือส่งมาที่สาขา ให้พนักงานใหม่ทุกคนที่ประจำอยู่ตามสาขาต่างๆไปอบรมที่สำนักงานใหญ่ ผมก็ขับรถส่วนตัวไปอบรมเป็นเวลา 2 สัปดาห์ (12 วันติดต่อกัน) ระยะทางจากบ้านไปสำนักงานใหญ่ประมาณ 30 กิโล ไปกลับเท่ากับวันละ 60 กิโล รวม 12 วัน เท่ากับ 720 กิโลเมตร ผมหมดค่าน้ำมันทั้งหมดประมาณ 1,800 บาท

กลับมาวันงานวันแรกผมเลยไปสอบถามที่ฝ่ายยานพาหนะของบริษัท ฝ่ายยานพาหนะตอบกลับมาว่า เบิกไม่ได้ เนื่องจากพนักงานไปกิจธุระส่วนตัว ผมเลยถามว่าทำไมถึงมองว่าเป็นกิจธุระส่วนตัว ทั้งๆที่มีหนังสือจากสำนักงานใหญ่มาว่าให้ไปอบรม ถ้าไม่อบรมก็ไม่ผ่านทดลองงาน เค้าตอบกลับมาว่า ถ้าไม่ได้ไปประชุมเพื่อสาขา หรือปฏิบัติงานนอกสถานที่ ถือว่าเป็นกิจธุระส่วนตัวทั้งหมด ไม่สามารถเบิกค่าน้ำมันรถได้

แล้วเค้าถามตอบกลับมาว่า ทำไมไม่ทำเรื่องขอรถบริษัทกับพี่ล่ะ จะได้นั่งรถบริษัทไป วันไหนรถไม่ว่างพี่ก็จะให้นั่งแท็กซี่ไป ผมเลยบอกว่า ผมขับไปเองสะดวกกว่า เพราะถ้าขับรถย้อนมาที่สาขา นั่งรถบริษัทไปก็ต้องผ่านแถวบ้านผมก่อนไปสำนักงานใหญ่อยู่ดี จะให้ผมย้อนกลับไปกลับมาทำไม

ตามกฎหมายแรงงาน กรณีผมสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้างไหมครับ? ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่