[CR] รีวิว โช๊คอัพ Kayaba New SR Special ใส่รถ Altis หน้าแบน

เพื่อนผมขับ Altis โฉมหน้าแบน (ปี 2010) ได้ไปใส่โช๊คอัพ (เรียกให้ถูกคือช็อคแอ๊บ - Shock Absorber) Kayaba New SR Special กระบอกสีฟ้ามา ผมเห็นว่าถ้าเพื่อนผมคนนี้เขียนรีวิว ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ แต่เพื่อนผมไม่เคยเขียนรีวิว ผมพยายามเชียร์ให้ลองเขียนดูเดี๋ยวผมตรวจทานให้ได้ มันก็ไม่ยอม ผมไม่รู้จะทำยังไงก็เลยลองลิสต์คำถามแล้วให้มันเขียนตอบมา ซึ่งเพื่อนก็รับปากว่าจะทำให้ รับปากแบบอิดออดหน่อยๆ แต่สุดท้ายก็ได้คำตอบมาครบ ผมจึงขออนุญาตินำมาแบ่งปันพี่น้องครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับรถ
- ยี่ห้อ/รุ่น: Toyota Altis 1.6 AT 2010 โฉมหน้าแบน
- ช่วงล่าง: ของทุกชิ้นยังคงเดิมๆ เพิ่มเติมคือโช๊คตัวใหม่
- ล้อ/ยาง: ล้อเดิมอัลติสขอบ 15 ยาง Michelin Primacy 3ST 195/65-R15
- อื่นๆ มีถังแก๊ส NGV จากโรงงาน

เพื่อนใช้งานโช๊คเดิมจนรั่ว ไหนๆก็จะเปลี่ยนแล้วก็เลยได้โอกาสอัพเสียเลย โดยใส่ Kayaba New SR กับสปริงเดิมๆทุกอย่าง โดยหลังจากเพื่อนใส่มาได้สักระยะ ผมก็ได้มีโอกาสไปลองนั่งทางยาวๆครับ ทางที่ผ่านมีทั้งทางขรุขระตาม ตจว. และทางเรียบๆ มีโค้ง ทางเป็นคลื่น ไม่มีอย่างเดียว ทางที่เป็นดิน หรือลูกรังครับ ผมเคยนั่งทั้งโช๊คเดิมของเพื่อน และกับโช๊คใหม่ตัวนี้ จึงพอจะจับความแตกต่างได้บ้างครับ

ต่อไปเป็นคำตอบที่ได้จากเพื่อนนะครับ อาจมีการแก้คำผิด หรือเคาะวรรคบ้าง แต่ไม่มีการเติมแต่งให้ความหมายเพี้ยนจากเดิม

1. ความรู้สึก หลังจากเปลี่ยนและขับกลับบ้าน ครั้งแรก
- รู้สึกว่านุ่มขึ้น เวลาเจอทางไม่เรียบรอยต่อของแผ่นคอนกรีต  หลุมที่เกิดจากการฝังท่อ(หลุมโค้งลงไปด้านล่างที่เกิดจากถนนยุบตัว) ทำได้นุ่มขึ้น ขึ้นสะพานไม่กระโดด

2. หลังจากใช้งานได้สักกระยะ (ประมาณ 1 เดือน หรือ 1000 กม.) บุคลิกโดยรวมของ Kayaba New SR เปลี่ยนไปจากตอนที่เพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ๆหรือไม่
- เหมือนจะนุ่มขึ้นนิดหน่อยแต่ไม่มากนัก

3. สมรรถนะและการควบคุมรถ เทียบกับโช๊คอัพเดิม
- เวลาขับรู้สึกมั่นใจขึ้นสามารถควบคุมรถได้ดีกว่าเดิมมาก เปลี่ยนเลนกระทันหันพบว่าการทรงตัวไม่มีอาการโคลงให้หวาดเสียว จังหวะเข้าโค้งที่ความเร็วสูงสามารถเปลี่ยนเลนได้สบายๆ ไม่รู้สึกเหวี่ยงมากเหมือนโช๊คเดิม เรื่องออกตัวเร็วหรือช้าไม่มั่นใจว่าทำได้ดีหรือเปล่า แต่ระยะเบรกทำได้ดีขึ้นมากๆ  เวลาลุยแอ่งน้ำอาการเหินน้ำยังไม่เจอ แต่ยังไม่ได้ลองแอ่งลึกมาก

4. ความนุ่มและนั่งสบาย เทียบกับโช๊คอัพเดิม
- แฟนบอกว่านั่งสบายขึ้น นุ่มขึ้น ไม่หวาดเสียวเพราะอาการโคลง เวลาลงหลุมไม่กระโดด หนึบมาก

5. ระดับความพึงพอใจ และ ความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป
- พอใจนะกับสมรรถณะที่ได้ ถ้ารู้ว่าเปลี่ยนแล้วขับมันแบบนี้เปลี่ยนนานแล้ว 555

6. จะแนะนำให้คนอื่นใช้ต่อไหม โช๊คชุดนี้เหมาะกับใครบ้าง
- แนะนำให้เพื่อนใช้ไปแล้ว แต่เพื่อนขับกระบะ 4  ประตูไม่มีให้ใส่ อยากแนะนำให้ท่านที่ต้องการสมรรถณะของรถด้านการควบคุมรถ ขับรถเร็วระดับมากกว่า 90++ ขับทางไกล โค้งเยอะๆ

และนั่นก็เป็นอีกเสียงหนึ่งของคนที่ใช้ Kayaba New SR นะครับ ทั้งผมและเพื่อนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับตัว product หรือร้านใดๆ แค่อยากจะแบ่งปันความรู้สึกที่เพื่อนได้ใช้งานจริง ส่วนผมก็ได้ลองนั่งจริงเช่นกัน ผมว่ามันหนึบและนุ่มขึ้นจริงๆ ซึ่งนุ่มในความหมายของผมไม่ใช่โช๊คที่หนืดน้อยลง แต่หมายถึงมันซับแรงสะเทือนที่เข้ามาในห้องโดยสารได้ดีขึ้น สะเทือนน้อยลงนั่นเองครับ ส่วนในความเร็วต่ำๆ มันให้ตัวน้อยลง หลายคนเรียกความรู้สึกนี้ว่ากระด้าง ส่วนผมขอใช้คำว่ากระชับก็แล้วกัน เพราะมันไม่ได้แข็งแนวๆสะเทือนแบบรถกระบะครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจนะครับ ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ทีนี้ด้วย

เพิ่มเติม ราคาโช๊คอัพชุดนี้สำหรับอัลติสหน้าแบน ชุดละ 2 หมื่นทอนแค่นิดหน่อยครับ เป็นราคาของร้านที่เพื่อนผมติดตั้งที่ ตจว ครับ ซึ่งเท่าที่ทราบมาก็ราคาไม่หนีกับร้านใน กทม เท่าไรครับ

ฝากกดไลค์และติดตามผลงานที่เพจ "Need For Slow - ดังแต่ท่อ ล้อไม่หมุน" ด้วยครับ:
https://www.facebook.com/Needforslow247/
ชื่อสินค้า:   Kayaba New SR Special
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่