เรื่องของการเช่าหอพัก

จขกท.เรียนอยู่มหาลัยปี2แล้ว ได้เช่าหอแห่งหนึ่ง ตั้งแต่เริ่มเรียนปีแรก ได้ทำสัญญาการเช่าหอพักเริ่มตั้งแต่วันที่25กรกฏาคม2559 ค่าเช่าเดือนละ1800บาทต่อเดือน ค่าน้ำเหมาจ่ายเดือนละ50บาทต่อเดือน ค่าไฟหน่วย7บาท ก่อนเข้าจ่ายค่าประกันไป2300บาท พร้อมจ่าย1800บาทค่าเข้าอยู่เดือนแรก กำหนดขั้นตำสัญญาคือให้อยู่ครบ6เดือนถึงจะคืนเงินประกัน (ข้อ1.ขอถามว่า ตอนนี้อยู่ครบ6เดือนแล้วทำไมยังไม่ให้เงินประกันคืน หรือจะได้คืนตอนเรายกเลิกสัญญาเช่า ย้าย หรือออกจากหอแล้วเท่านั้นคะ) //////////

มาอยู่หอนี้กับเพื่อน2-3คนแต่อยู่คนละห้องกัน จากที่ดูแล้ว หอมีกฏของหออยู่ต่างๆนานา ซึ่งห้องเราได้ทำผิดไปคือ *ฝาผนังห้ามติดกาวสองหน้าและตอกตะปู จุดละ100บาท (ข้อ2.ขอถามว่า มันจะเหมาะสมไหมที่จะคิดราคาตั้ง100บาท) //////////

จขกท.ไม่ได้ติดกาว2หน้าที่ฝนังห้องเลยนะคะ แต่ที่ติดคือ สติ้กเกอร์ลายการ์ตูนธรรมดาๆ (คิดว่ากาว2หน้ากับสติ้กเกอร์ไม่เหมือนกันนะ )แล้วตอนนี้ลองลอกออกปรากฏว่าสีของฝนังห้องมันถลอกออก จขกท.เลยแกะสติ้กเกอร์ออกหมดทั้งห้อง สรุปคือสีที่ผนังลอกออกประมาณ3-4จุดเท่านั้น (ข้อ3.ขอถามว่า ทำไมเจ้าของหอหรือผู้ให้เช่าเขาถึงไม่ใช้สีทาฝนังที่มันไม่ลอกคะ คือมันก็มีไม่ใช่หรอคะ สีทาฝนังแล้วไม่ลอก บางทีคิดว่าอาจแพงหน่อยแต่ก็ไม่ต้องมาทาซ้ำบ่อยๆและมีอายุการใช้งานนานกว่าไม่ใช่หรอคะ แล้วพอมีคนหนึ่งทำลอก พอคนเก่าย้ายออก ก็เอาสีเดิมมาทา พอคนใหม่มาเช่า อาจเกิดอะไรสักอย่างให้สีต้องลอกอีก ก็เก็บเงิน แล้วทาสีใหม่อีก แบบนี้มันถูกต้องแล้วใช่ไหมคะ)//////////

ละก็จะมีตรงฝนังเก่าที่เราไม่ได้ทำคือมันมีมาก่อนที่เราจะอยู่แล้ว แต่เราอยู่นนานละพอเราจะออกถ้าเขามาเหมาว่าเราเป็นคนทำทั้งที่เราไม่ได้ทำ แล้วพอเราบอกเขาแล้วเขาก็ไม่เชื่อจะยัดให้เราทำให้ได้ (ข้อ4.ขอถามว่า เราควรพูดหรือทำอะไรอย่างอื่นได้บ้างไหมคะที่จะทำให้เราไม่เสียผลประโยชน์ คือเงินก็ไม่ได้หามาง่ายๆ ยังจะต้องมาโดนอะไรแบบนี้อีก)//////////

อีกอย่างคือพออยู่ไปได้สักพัก คือห้องเพื่อนเราทำผิดคือเสียงดังแล้วโดนไล่ออกห้องทันทีในตอนนั้นเลย (ข้อ5.ขอถามว่า เจ้าของหอหรือผู้ให้เช่ามีสิทธิ์ไล่เราทันทีได้เลยหรอคะ เหมือนจะไปอ่านเจอว่า สคบ.ออกมาว่าไม่สามารถไล่ผู้เช่าออกจากที่เช่าได้เมื่อผู้เช่าเช่าอยู่ หรือว่ามันสามารถทำได้คะ) //////////

ต่อจากที่เพื่อนโดนไล่ออกห้องทันทีนะคะ คือพอเพื่อนจะย้ายออกวันรุ่งขึ้นเจ้าของหอหรือผู้ให้เช่าก็จะเข้าไปเช้คห้องแล้วตรวจความเรียบร้อยหลังเพื่อนจขกท.เก็บของออกห้องเสร็จ เจ้าของหก็มาเก็บเงินค่าทำความสะอาดห้อง ประมาณ400อัพค่ะ รวมๆที่เพื่อนได้จ่ายตอนย้ายออก เจ้าของหอเก็บเงินทั้งหมด1300บาทค่ะ+ไม่ได้เงินค่าประกันคืน เพราะอยู่ไม่ถึง6เดือน(ข้อ6.ถามว่าสามารถเก็บเงินค่าทำความสะอาดห้องได้ด้วยหรอคะ หรือว่ายังไง) //////////

แล้วเจ้าของหอบังคับให้เพื่อนจขกท.หรือผู้เช่าห้อง เอาผ้ารองกันเปื้อนไปด้วย ซึ่งผ้ารองกันเปื้อนนี้มีอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ของห้องเมื่อผู้เช่าได้เริ่มเช่าห้องตั้งแต่วันแรก แล้วพอเพื่อนจขกท.บอกว่าไม่เอาได้ไหม เจ้าของหอก็บอกว่าไม่ได้ต้องเอาเพราะหักเงินไปในค่าเสียหายของห้องแล้ว 500บาท จะเอาไม่เอาก็ตามใจแต่ขอเก็บเงินค่าผ้ารองกันเปื้อน500บาท *ผ้ารองกันเปื้อนที่เอาปูตรงที่นอนอ่ะค่ะ ปูเสร็จค่อยเอาผ้าปูที่นอนปูอีกที (ข้อ7.ถามว่าสามารถยัดเยียดให้เอาของแบบนี้ได้ด้วยหรอคะ มันได้จริงๆหรอ )//////////

ละอีกอย่างคือ หอที่จขกท.อยู่ไม่ได้เป็นหอใหม่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องค่อนข้างเสื่อมสภาพไปบ้างแล้ว เช่น อ่างล้างหน้ากาวยาแนวมันเก่ามากใช้มาหลายปีมันก็สึกไปกร่อนไป (ข้อ8.ถามว่าถ้าวันหนึ่งจขกท.ย้ายออกจากหอนี้จริงๆสามารถพูดหรือรักษาผลประโยชน์ของตัวเองได้ยังไงบ้าง) //////////

หรือยังไงเราก็ต้องจ่ายทั้งที่บางทีมันอาจจะพังมาบ้างแล้ว พอมาตกถึงเรามันก็ประจวบเหมาะพอดีที่ของนั้นๆจะพังลง

ปล.ตอนนี้คำถามมีประมาณนี้ถ้านึกออกจะมาเพิ่มเติมให้นะคะ
ปล.เราไม่รู้เกี่ยวกับกฏหมายพวกนี้จริงๆ แล้วก็ไม่อยากกเสียผลประโยชน์ จึงมาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆในพันทิปให้ช่วยให้คำแนะนำให้
ปล.ไม่ชอบไม่ต้องเม้น ไม่ต้องด่า อย่าใช้คำพูดไม่ดี ขัดแย้งหรือทำร้ายความรู้สึกจขกท.ไม่ชอบเลื่อนผ่าน
ปล.ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้า หวังว่าจะได้รับความเมตตาช่วยเหลือชี้แนะให้จขกท.มีความรู้มากขึ้น จะได้เอาเก็บไว้ใช้ในอนาคตจริงๆ
ปล.รักทุกคนนะ จุ๊บๆ อิอิ คริคริ อุอุ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
พิมพ์ติดเป็น พรีบบบบบบ อ่านแล้วตาลาย

หายตาลายแล้วจะมาตอบครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่