การระบายสีน้ำ

กระทู้สนทนา
การระบายสีน้ำ
ทุ่งดอกไม้


หลังจากวันเด็กผ่านไป 13 มกราคม 2561 วันอาทิตย์นี้เด็กๆอยู่บ้าน ทานอาหารเช้าเสร็จก็เป็นรายการหัดวาดภาพระบายสี สำหรับอาทิตย์นี้เป็นเรื่อง สีน้ำ สีที่อาศัยน้ำเป็นตัวช่วยละลาย เริ่มจากการแบ่งกระดาษวาดรูปออกเป็นสามส่วนตามทฤษฏีการจัดภาพ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ฝึกให้เด็กติดเป็นนิสัยในการมอง และมีจุดสนใจในภาพ


สำหรับการวาดรูปทิวทัศน์ก็จะแบ่งส่วนที่หนึ่งเป็นท้องฟ้าส่วนที่สองเป็นภูเขาต้นไม้ หรือจุดสนใจจะอยู่ในช่วงนี้กลางๆภาพ ส่วนที่สามจะเป็นพื้น
การฝึกใช้พู่กัน เด็กอนุบาล ป.2 ป.4 มีประสบการณ์ที่ต่างกัน การจับด้ามพู่กันถนัดกันไปตามประสามือเล็กๆ หัดลูบสีเกลี่ยสีเบาๆลงกระดาษด้วยการละเลงน้ำลงไปให้กระดาษพอเปียกชื้นๆ
พูดคุยกันเรื่องทฤษฎีสี แม่สี แดง เหลือง น้ำเงิน ที่สามารถนำมาผสมให้เกิดสีอื่นได้มากมาย แต่ตอนนี้เริ่มจากนำสีน้ำเงิน มาระบายเป็นท้องฟ้าในส่วนที่หนึ่งก่อน สีอ่อนแก่เกิดจากน้ำที่ลงผสมไปกับสีและเนื้อสี ฝึกให้ลากภู่กันไปในทิศทางเดียวจากซ้ายไปขวาก่อน
สลับสีอื่นด้วยสีเหลืองและสีส้มไล่โทนลงมาเป็นฉากหลังของภาพ ดูไปก็ได้ท้องฟ้าตามประสาเด็กแล้วในตอนนี


หัดจิ้มพู่กัน การใช้พู่กันใช้ทั้งการระบายและใช้ปลายพู่กันจิ้มให้เป็นจุดๆเปิดสีเหลือง ให้เด็กจิ้มเป็นจุดๆในส่วนที่สองจากซ้ายไปขวาตามชอบ จิ้ม จิ้ม จิ้ม


เล่าถึงวิธีวาดรูปดอกไม้ที่ง่ายที่สุดก็ด้วยการใช้พู่กัน จุ่มแปะ ให้เด็กสังเกตพู่กันในส่วนปลายจะแหลม ส่วนโคนพู่กันที่ตัดกับโลหะจะมีส่วนหนา ใช้สีชมพู ทำเป็นกลีบดอกไม้ นำพู่กันจุ่มลงในสี แล้วปาดออกบนขอบจานผสมสี นำมาแปะลงบนกระดาษให้ปลายพู่กันชี้ออกข้างนอก แปะสีให้ติดกัน 5 ถึง 6 กลีบต่อดอกไม้ 1 ดอก ทำจนทั่วในส่วนที่สองของกระดาษ


จิ้มให้เป็นทางมองเป็นทุ่งดอกไม้สีชมพูในส่วนที่สองของกระดาษ จิ้มแปะ จิ้มแปะ วนไปนำสีม่วงมาสลับให้เกิดเงาสูงต่ำบ้าง


ส่วนที่สามระบายสีเขียวอ่อนสีเขียวแก่ลงไปให้เต็มพื้นที่ในส่วนที่สาม ใกล้จะได้ทุ่งดอกไม้กันแล้ว เด็กอนุบาลเริ่มเบื่อๆ


ฝึกการตวัดภู่กันเป็นต้นหญ้า โดยการจุ่มสีวางลงบนกระดาษแล้วตวัดปลายพู่กันขึ้นข้างบนให้เส้นสีเล็กลงเป็นปลายหญ้า เด็กๆทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็เริ่มการฝึกฝีแปรงไง


สลับสีต้นหญ้าด้วยสีอ่อนสีแก่ ก่อนจะนำทุกสีมาผสมกันทำเป็นเงาพื้นดินในตอนสุดท้าย


ผลงานทุ่งดอกไม้ของเด็กๆในเวลา  ชั่วโมงครึ่ง ออกมาได้แค่นี้ก็ดีแล้วละฝึกฝนกันต่อไปนะเด็กๆ...Noohom Ja
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่