JJNY : วิทยา บอกหมดหวัง! ปฏิรูปตำรวจไร้ประโยชน์ต่อปชช. ชม บิ๊กตู่คิดดี แต่กก.ปฎิรูปไม่ฟัง

กระทู้คำถาม
“วิทยา” ทวงถามการปฏิรูปตำรวจ ให้กำลังใจ นายกรัฐมนตรีเร่งใช้เวลาก่อนการเลือกตั้ง ยันตัวเลขคอร์รัปชั่นโครงการฯ เท่าเดิม

วันที่ 10 มกราคม 2561 ที่บ้านพักจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปตำรวจว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ไม่ได้ยินเรื่องการปฏิรูปตำรวจที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเลย มักจะได้ยินเรื่องของการต่อรองจากตำรวจกับคณะทำงานมากกว่า จึงไม่มีความหวังกับการปฏิรูปตำรวจดูเหมือนว่าตำรวจเองกลับเป็นฝ่ายสบายใจที่ไม่ต้องมีการปฏิรูป เพราะมีแนวโน้มว่าโครงสร้างของตำรวจ หลังการปฏิรูปมีแต่เข้มแข็งขึ้น แม้จะเอื้อประโยชน์กับกิจการของตำรวจมากกว่าประชาชน

ค่อนข้างเป็นห่วงคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ไม่เคยฟังคำชี้แนะของนายกรัฐมนตรีเลย ซึ่งท่านเคยพูดถึงตำรวจจังหวัด มาวันนี้อย่าว่าแต่ตำรวจจังหวัด ตำรวจภาคยังไม่กล้าพูดถึง ไม่มีการคิดกระจายอำนาจตำรวจไปยังกองบัญชาการ หรือจังหวัดเลย อยากให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าท่านเป็นคนดี ตั้งใจจะทำให้บ้านเมืองสงบสุขและเป็นความหวังของประชาชนได้ และรู้สึกยินดีที่นายกรัฐมนตรีพูดถึงการกระจายอำนาจตำรวจ พูดถึงตำรวจจังหวัด มาวันนี้แทบหมดหวัง ประชาชนจะได้อะไรจากการปฏิรูปตำรวจยังไม่รู้

อยากเรียนกับท่านนายกรัฐมนตรีโดยตรงว่า หากการปฏิรูปตำรวจไม่เกิดในยุคนี้คงหวังยาก ยิ่งถ้ามีการเลือกตั้งแล้ว การปฎิรูปตำรวก็คงจะไม่มีความคืบหน้า แต่อย่างใด

หรือแม้แต่กรณีที่มีการตั้งกรรมการสอบเรื่องของการซื้อขายตำแหน่ง ได้ยินรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติประกาศจะแถลงผลของการซื้อขายตำแหน่ง ก่อนสิ้นปีที่แล้ว มาบัดนี้เงียบยังไม่ได้ยิน แม้กระทั่งไปตามคดีที่ สตช.แจ้งความดำเนินคดีผม ในข้อหาหมิ่นประมาท สตช.เรื่องการซื้อขายตำแหน่ง ทางผู้รับผิดชอบคดีบอกว่า เพิ่งสอบพยานไปได้ 2 ปาก และมีพยานที่จะสอบอีกประมาณ 50 ปาก และหากปล่อยแบบนี้มั่นใจว่า ตนก็จะเป็นเหยื่อของ สตช.อีกรายอย่างแน่นอน ทาง สตช.จะใช้วิธีการแจ้งความและตั้งเรื่องค้างเอาไว้ รวมทั้งนายตำรวจหลายท่านที่พูดเรื่องการปฏิรูป ตร. จะต้องคดีในแบบเดียวกันหมด และคดีไม่มีความคืบหน้า อยากให้เวลาที่เหลือก่อนการเลือกตั้งดำเนินคดีให้แล้วเสร็จ และเกิดการปฏิรูปให้แล้วเสร็จ

นายวิทยา กล่าว การดำเนินการปฏิรูปต่างๆที่พวกตนเองได้ยื่นหนังสือนำเรียนไปก่อนหน้านี้ อย่างน้อยเป็นกำลังใจให้กับประชาชน เดินหน้าปฏิรูปประเทศ แก้ไขปัญหาเรื่องการทุจริตคอร์รับชั่น หากท่านเอาจริงเอาจังข้างบน แต่ข้างล่างยังลงมาไม่ถึง ประชาชนยังร้องเรียนเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นอยู่มากกับโครงการต่างๆ ที่ท่านกระจายไปสู่ประชาชน อยากให้ท่านตามเรื่องด้วย วันนี้กระแสการทุจริตคอร์รัปชั่นตัวเลขไม่ได้ลดลงเลย เมื่อไม่มีนักการเมืองแล้วถามว่าใครทุจริต คำตอบอยู่ในตัวเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่