แบ่งปัน เมนูของหวาน เด็กๆ ชอบ “ข้อคโกแลต เมอแรง มูสเค้ก”

กระทู้สนทนา
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูของหวานนะครับ สำหรับเด็กๆ ที่บ้านหรือผู้ใหญ่บางท่านก็น่าจะชอบ สำหรับ “Chocolate meringue mousse cake”  ปรกติถ้าผมสะดวก หรือว่างๆ ถ้าใครสั่งผมก็จะทำ ก็ไม่ได้กำรี้กไรอะไรมากมาย อาศัยทำเพราะชอบ และมีเวลามากกว่า  แต่ช่วงหลังติดภารกิจเยอะหน่อย ก็ไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่  ไม่ได้มีหน้าร้านอะไร แต่ทำที่บ้านเฉพาะเจาะจงลูกค้าที่สั่งเฉพาะเป็นรายๆ ไปแค่นั้นเอง  


ตัวนี้จะเป็นลักษณะเค้กทั่วๆ ไป แต่ครีมก็จะเป็นมูส มีไข่แดงผสม ส่วนตัวมูสเองผมเน้นไม่หวานมากเกินไป เพราะเวลาไปกินตัดกับความหวานพอสมควรของ เมอแรง และด้านในก็สอดไส้ อาจจะเป็นส้ม สตรอเบอรี่ หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ว่าอยากได้แบบไหน


ขั้นตอน มีเยอะหน่อย แบ่งไปทีละสเต็บๆ ไป สำหรับบางท่านอาจจะยังไม่เคยทำ หรือยังไม่คล่อง ก็ค่อยๆ ดูไปนะครับ  ทำทีละสเต็ปๆๆ ไป  อาจจะยากสักนิดตรงเมอแรงนะครับ เมอแรงไม่มีอะไรยาก แต่ว่าให้ตีนานๆๆ ให้ขึ้นเงาเลย อบให้นาน ไฟอ่อนๆ ยังไงเสียก็ต้องได้ถ้าทำตามขั้นตอนๆ ไปนะครับ   สำหรับผมเองถ้าเป็น chocolate cake แบบนี้ ส่วนผสมวัตถุดิบมีความสำคัญกว่าขั้นตอน ไม่เหมือน มาการอง ซึ่งวิธีการ สำคัญ กว่าส่วนผสม    Chocolate คุณภาพดีๆ เวลาทำออกมาแล้ว ยิ่งถ้าเป็นหน้านิ่ม จะรู้ได้เลยว่า อะไรคือความต่างระหว่าง Chocolate คุณภาพสูง กับแบบทั่วๆไป  ต่างกันลิบลับ  ลองดูนะครับ


ส่วนผสม

เนื้อเค้ก
1.    แป้งเค้ก 80 กรัม
2.    ผงฟู ½ ช้อนชา
3.    เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
4.    น้ำตาล 80 กรัม
5.    ผงโกโก้  40 กรัม
6.    กลิ่นวานิลลา  1 ช้อนชา
7.    ไข่แดง  2 ฟอง เบอร์ 0
8.    น้ำมันคาโนล่า 60 กรัม
9.    นมสด 50 กรัม
10.    น้ำตาล (เมอแรง)  30 กรัม
11.    ไข่ขาว  2 ฟอง ขนาดเบอร์ 0 ประมาณ 70-80 กรัม

แป้งเค้ก

พิมพ์

ผงโกโก้

ผงฟู เบคกิ้ง

น้ำมัน

ไข่ขาว

ไข่แดง

น้ำตาล

ช้อคโกแลตมูส
1.    ไข่แดง  40 กรัม (ประมาณ สองฟอง)
2.    น้ำตาล 45 กรัม
3.    น้ำ 12 กรัม
4.    เมล็ดช้อคโกแลต  125 กรัม
5.    ครีม  250 กรัม

ไข่แดง

เม็ดช้อคโกแลต


ช้อคโกแลต เมอแรง
1.    ไข่ขาว  70 กรัม (ประมาณ สองฟอง)
2.    น้ำตาล 95 กรัม
3.    ผงโกโก้ 20 กรัม
4.    ไอซิง  20 กรัม
ไข่ขาว

แผ่นรอง

หัวบีบ

ไอซิ่ง

ผงโกโก้


น้ำเชื่อม
1.    น้ำ  30 กรัม
2.    น้ำตาล 20 กรัม
3.    สตรอเบอรรี่  2-3 ลูก

วิธีทำ
1.    เตรียมพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ พร้อมกระดาษไขรองก้น  ผมไม่ได้ทาเนยรอบๆ เพราะไม่ต้องการให้เค้กดันตัวสูง


2.    ร่อนแป้งเค้กกับผงโก้โก้เข้าด้วยกัน


3.    เตรียมไข่แดงผสมกับนมสด ค่อยตีไข่แดงเบาๆ ใหทั่วบนหม้อน้ำร้อน แล้วค่อยๆ เทนมสดแล้วค่อยผสมกันให้เข้ากัน


4.    ใส่ส่วนผสมของน้ำมันลงไป


5.    ค่อยๆ เทส่วนผสมของไข่ที่ผสมแล้วลงไปในส่วนแห้ง แล้วผสมให้เข้าไม่ต้องตีแรงนะครับ เบาๆ ให้เข้ากัน แล้วตามด้วยผงฟู และเบคกิ้งโซดา


6.    หลังจากนั้นเตรียมตีไข่ขาวทำเมอแรง ให้ตั้งยอดไม่แข็งมาก


7.    ค่อยๆ แบ่งออกเป็นสามส่วนตักผสมเมอแรงเข้ากับส่วนของช้อคโกแลตตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันก็พอ8.    เทลงพิมพ์ แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 170 ไฟล่าง  32-35 นาที อันนี้ต้องเรียนตามตรงว่าขึ้นอยู่กับสภาพของเครื่องอบแต่ละที่ด้วยนะครับ


ส่วนของช้อคโกแลตมูส
1.    นำช้อคโกแลตตั้งบนหม้อไอน้ำ  อันนี้สำคัญมาก ห้ามๆ มีน้ำผสมอยู่กับช้อคโกแลตเด็ดขาด  ตั้งไฟน้ำเดือด แล้วปิดไฟ  เดี๋ยวช้อคโกแลตจะละลายเอง


2.    ระหว่างรอให้ช้อคโกแลตละลายก็เตรียมส่วนของ pate a bombe ที่เป็นไข่แดง  ในส่วนของมูส ผมจะใช้ตัวนี้ตั้งต้นเสมอ โดยเตรียมตีไข่แดงให้เข้ากัน3.    เตรียมน้ำตาลและน้ำ ต้มละลายให้เข้ากัน ที่อุณหภูมิ สัก 115-117 โดยใช้ที่วัดอุณหภูมิ พอใกล้ได้ ก็เทน้ำตาลลงบนไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน จนกลายเป็นสีเหลืองนวล  ขั้นตอนนี้ใช้เวลานิดนึงนะครับ  4.    ตีวิปปิ้งครีมให้เป็นวิปครีม  


5.    ผสม pate a bombe เข้ากันช้อคโกแลตที่ละลายแล้ว  ขั้นตอนนี้ถ้าช้อคโกแลตเย็นมาก ถึงแม้จะเหลว แต่เวลาผสมเข้ากัน pate a bombe อาจจะทำให้ตกใจได้ว่า ทำไมไม่เข้ากัน ไม่ต้องกังวล เดี๋ยวเวลาเอาไปผสมกับวิปครีมแล้ว จะเข้ากันเอง6.    นำส่วนผสมข้อ  5 ไปผสมกับ วิปครีม แล้วนำไปแช่เย็นไว้รอ


7.    เตรียมนำเชือม นำน้ำตาลผสมน้ำต้ม รอให้เย็น แล้วนำไปแช่สตรอรี่ที่หั่นไว้ หรือท่านใดมีน้ำเชื่อม หรือ caramel สำเร็จ ก็สามารถใช้แทนกันได้


8.    นำเค้กออกจากเตาอบแล้วรอให้เย็น แบ่งออกเป็นสามส่วน

ขั้นตอนการประกอบ
1.    นำส่วนเค้กวางลงชั้นแรกในพิมพ์วงแหวน แล้วค่อยๆ เอาวิปครีมออกมาจากตู้เย็น แล้วปาดลงไป ให้วิปครีมครอบคลุมส่วนที่ว่างให้หมด


[i
2.    นำน้ำเชื่อมทาลงเค้กให้พอขุ่มฉ่ำ แล้วนำสตรอเบอรี่วางลง แล้วปิดด้วยวิปอีกรอบ


3.    ทำแบบนี้อีกชั้น ก็ปาดให้เรียบแล้วนำไปแช่ฟรีสสัก 1-2 ชั่วโมงขั้นตอนการเมอแรง
1.    ตั้งเตาอบ อุณหภูมิ 100 องศา ไฟล่าง เปิดพัดลม
2.    เตรียมไข่ขาวทำเมอแรง  โดยตีด้วยความแรง แล้วค่อยๆ แบ่งน้ำตาลออกเป็นสามส่วน  ค่อยๆ ใส่ทีละส่วน และรอดูจนเงาได้ที่ก็ถือว่าใช้ได้


3.    ผสมเมอแรงที่ได้ที่แล้วเข้ากับส่วนผสมผงโกโก้กับไอซิ่ง  แล้วตะล่อมให้เข้ากัน4.    เตรียมถุงบีบให้เป็นเส้นตามแนวยาว ปริมาณเท่านี้ จะเรียกว่า หมดพอดีกับขนาดของแผ่นซิลิโคน


5.    นำเข้าเตาอบ 85 นาที
ขั้นตอนสุดท้าย
1.    นำเค้กออกมาแล้วแกะออกจากพิมพ์ อาจใช้มีด หรือไดร์เป่าผมก็ได้
2.    นำเมอแรงมาหั่นออกเป็นส่วนๆ แล้วโปะบนเค้ก สุดท้ายก็นเอาผงโกโก้โรยปิดอีกรอบ
แค่นี้เราก็จะได้เค้กเรียบร้อยแล้ว  ท่านใดจะตกแต่งด้วยผลไม้ ป้ายปักอะไรก็แล้วแต่ไอเดียแต่ละท่านนะครับ  และถ้า ผิดพลาดประการใด หรือตกหล่นไปตรงไหนต้องขออภัย เพราะค่อนข้างเยอะนิดนึงนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่