คบกับแฟนมา 1 ปี แม่แฟนอยากให้หมั่นแต่ยังไม่พร้อมเพราะติดทหารอยู่

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ ปกติผมจะชอบอ่านเรื่องราวปัญหาชีวิตใน พันทิป อยู่ประจำ เพื่อศึกษาเรื่องราวต่างๆ และครั้งนี้เป็นกระทู้แรกของผม ที่อยากจะขอความคิดเห็นจากพี่ๆน้องๆครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตคู่ของผมครับ

วันที่เราคบกันวันแรก วันที่ 18.พย.60 เธออายุ 18 และผม อายุ 20 และเรารู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ และมีอะไรกันแล้ว เธอก็พาผมไปหาแม่บ้างเป็นครั้งแต่ไม่บ่อย เราต่างเช่าห้องกันอยู่คนละที่แต่ไม่ไกลกันมาก เธอทำงานอีกที่ ผมทำงานอีกที่ และมีวันนึงผมชวนเธอมาทำงานร่วมกันเพราะอยากเห็นเธอทุกวันและเวลาเลิกงานจะได้เลิกงานพร้อมกันไปเที่ยวกันไปกินข้าวด้วยกัน ประมาน 1 เดือน ผมเลยชวนเธอมาอยู่ด้วยเพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย
ทุกเดือนเธอจะส่งเงินให้แม่เธอใช้ทุกเดือน แต่ถ้าเดือนไหนช็อตเธอก็จะส่งให้แม่เธอน้อยหน่อย แต่แม่ผมไม่ต้องการให้ผมส่งเงินให้เขา เพราะแม่ผมรู้ดีว่า ต้องจ่ายค่า ห้องและรถมอไซค์ อีก 1 คัน ไม่อยากให้ลูกลำบาก พ่อของผมก็เสียไป ตั้งแต่ปี 55 ซึ้งแม่ผมก็ทำงานอยู่ต่างประเทศ
เมื่อผมคบกับเธอได้ 5-6 เดือน ส่วนผมที่ครบกำหนดที่จะต้องไปเกณฑ์ทหาร วันที่ผมไปจับทหาร แม่และแฟนผมก็มาให้กำลังใจ มาแต่เช้า กว่าจะได้จับก็ 3 ทุ้ม อยู่ที่จังหวัดชลบุรี อำเภอ บางละมุง คนเยอะมาก (ลัดไปเลยละกัน) ผมจับได้ใบแดง ผลัดที่ 1 ผมมีเวลาอยู่กับเธอได้ไม่นานผมก็ต้องไป เธออยากกินอะไร อยากได้อะไรผมก็ตามใจเธอ เพราะถ้าผมไป ผมจะไม่เจอเธอ 2 เดือน สำหรับผมนานมาก แต่ผมไม่คิดหนี เพราะผมจะลองใจเธอว่าเธอจะรอผมได้มั้ย บางทีก็แอบคิดอยู่ว่า คบกัน 5-6 เดือน ความผูกผันมันคงยังไม่มากพอ เธอคงรอผมไม่ได้แน่ๆ พอ 1 เดือนผ่านไป มีการเยี่ยมญาติใหญ่ ก็มีพิธีกราบพ่อแม่ปกติ แม่ผมกลับมาจากต่างประเทศ เพื่อมาเยี่ยมผม และ แฟนผมก็มาด้วย ผมดีใจมากเลยที่แฟนผมยังไม่ทิ้งผมไป เพื่อนผม หรือ คู่อื่นๆ มีลูกมีครอบครัวกันหมด แต่ผมยังไม่มี ผมก็แกล้งถามไปว่า

ผม: เมื่อไหร่เค้าจะมีตัวน้อยบ้างนะ
แฟน : ผมก็ตอบว่า รอให้ผมไปขอก่อน
ผม : ก็บอกว่างั้นรอเค้าปลดทำงานเก็บเงินก่อนนะ เค้าจะไปขอเลย

และนี้คือจุดเริ่มต้น

ผ่านไปอีกเดือนหลังฝึกทหารใหม่จบ เขาก็ปล่อยผมกลับบ้าน 1 เดือน พอผมถึงบ้าน แฟนผมก็วิ่งเข้ามากอดและดีใจ พาไปเที่ยวกันตามประสาคู่รัก พอถึงสิ้นผมก็ต้องกลับค่าย ผมจะได้อยู่เดือน กลับเดือน สลับกับเพื่อน ซึ่งผมไม่ชอบอย่างนึงคือ ต้องอยู่เดือนกลับเดือนนี้แหล่ะ เพราะถ้าเดือนไหนกลับเงินเดือนผมจะไม่ได้เงินเดือนของเดือนที่ผมกลับ ผมเลยขอผู้กอง กองร้อยผมว่า ขอกลับ 7 วัน หรือ 10 ได้ไหม ตามค่ายอื่นเขากลับกัน ผู้กองผมไม่อนุญาติ

ที่ผมขอเขากลับ 7 หรือ 10 เพราะผมต้องการเงินเดือนใช้จ่าย ทางบ้านใน ทุกๆเดือน แม่ผมที่อยู่ต่างประเทศเขาก็อายุเยอะแล้ว เขาคุยกับผมทุกวันว่าเขาเหนื่อยอยากพักบ้าง ทำงานเงินก็ไม่ค่อยมีเก็บโดนหักบ้างไรบ้าง ตั้งแต่มาทำงานต่างประเทศ ญาติพี่น้องก็มากวนแม่อยู่ประจำ แต่ตอนยังไม่ไปมีแต่คนซ้ำเติม ผมเคยมีปัญหากับทางญาติเรื่องเขาจะมาขอเงินแม่ จนขาดญาติไปเลย แล้วเขาก็มีแฟนใหม่เป็นชาวต่างชาติ แต่เขาก็ไม่ได้รวยอะไรแต่ดูแลแม่ผมได้ ผมคุยกับแม่ว่า ผมได้เงินเดือนแค่นี้ ไหนจะต้องกลับ 1 เดือน ไม่ได้เงินอีก กลับไป 1 เดือนจะไปหางานที่ไหนเขาก็ไม่รับ ใครจะรับ ทำเดือนแล้วออก แม่ผมเลยบอกกับผมว่า"อย่าเคลียดไปเลย เรื่องค่าห้องค่าแม่ เดียวแม่จะส่งให้เอง ลูกไม่ต้องคิดมาก" และ เขาก็พูดกับผมว่า "แม่ดีใจที่ลูกได้เป็นทหารเหมือนพี่เหมือนพ่อ ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ" ผมเลยต้องอยู่แบบนี้จนครบ 2 ปี
ผมลำบากใจกับเงินเดือนที่ผมได้ จะบอกว่าเงินเดือนผมได้แค่ 6400 เบี้ยเลี้ยง จะได้ 260 ทุกวันที่ 15 กับ 25 ปกติ วันที่ 5 เบี้ยเลี้ยงออก แต่ผู้กองบอกว่า เขาหักเดือนที่ผมหยุด ผมก็ไม่ได้โต้แยง อะไร ยอมๆไป
ผมอยู่แบบนี้มาเรื่อยๆ จนเลยปีใหม่มา ได้ไม่กี่วัน แฟนผมก็เข้าไปหาแม่เขาตามปกติ แม่แฟนเขาก็คุยว่า

แม่ยาย : เมื่อไหร่จะพาแฟนมา หมั่น คบกันจนป่านนี้แล้ว แม่ก็อายุเยอะแล้ว
แฟน : แฟนหนูยังเป็นทหารอยู่ ต้องรอแฟนหนูปลดก่อน
แม่ยาย : ให้มาหมั่นก่อนเชยๆ ยังไม่แต่ง

(แฟนผมเป็นคน อิสาน เขาเคยบอกกับผมว่า ถ้าอยู่ด้วยกันแล้ว แต่ยังไม่แต่งมันจะผิดผี อะไรนี้แหล่ะ แล้วทางครัวครอบเขาจะป่วยไม่หาย)

หลังจากแฟนกลับบ้าน แฟนก็ทักมาหาผมว่า

แฟน : แม่บอกเค้าว่าเมื่อไหร่จะพาแม่ไปหมั่น
ผม : ผมยังไม่พร้อม
แฟน : แค่มาหมั่นเชยๆยังไม่ได้แต่ง
ผม : เค้ายังไม่มีเงินเก็บเลย แม่เค้าก็ไม่ได้ทำงาน เค้าไม่อยากไปรบกวนแม่ แม่ก็ส่งค่าบ้าน ค่ารถให้ทุกเดือน จนเงินแม่เค้าเหลือน้อย
แฟน : อืม งั้นก็ให้แม่เข้าไปคุยก่อน ว่าจะหมั่นเท่าไหร่ ยังไง
ผม : ตอนนี้แม่เค้ายังไปหาไม่ได้ เพราะมันต้องเสียค่าใช้จ่าย ค่านั่งเครื่องบิน เพื่อไปคุย
ผม : ลองถามแม่ให้หน่อยว่าแม่จะเรียก ไปหมั่นเท่าไหร่
แฟน : แม่เขาเรียก 50,000 หรือ ทอง 2 บาท ก็ว่าไป
ผม : ตอนนี้เค้ายังไม่มี ตั้งแต่คบกัน อยู่ด้วยกันจริงๆ ได้ 5-6 เดือน เค้ายังเก็บไม่ได้ขนาดนั้นหรอก
ผม : ก่อนเค้ามาทหารเค้า โปะค่ารถไปตั้งหลายเดือน จนหมดกลัวซ็อต
แฟน : อืม ( อืม คำว่าอืมนี้ มันคืออะไร )

ผมเริ่มรู้สึกไม่ค่อยดี เหมือนจะใกล้จะทะเลาะกันยังไงก็ไม่รู้ ผมก็ทำอะไรไม่ได้ เงินเก็บเต็มที่ของผมก็เดือนละ หกพันกว่า ไหนจะต้องกินต้องใช้ ผมแทบจะไม่ได้ใช้เงินเลย เดือนนึง ผมเลยคิดว่า ถ้าจะอยู่แบบไม่กลับเลย 8 เดือน หล่ะ เพราะเงินผมได้ 6400 ผมจะเก็บไว้ใช้ แค่ 400 เพราะมันได้เบี้ยเลี้ยงทุกวันที่ 15,25 เก็บไว้หมั่น 6000 ถ้าเก็บ 6000   8 เดือน ผมก็จะมี 48,000 อีก 2000 ผมจะไปตายเอาดาบหน้าเอา
อยู่ดีๆผมก็แอบคิดในใจว่า 8 เดือนที่ไม่ได้กลับ มันนานกว่า เวลาที่เราคบกันอีก แต่ถ้านับรวมตั้งแต่เริ่มคบจนถึงปัจจุบัน ก็ 1 ปี กับอีก 1 เดือน ผมไม่รู้ว่าจะอยู่ได้หรือป่าว 8 เดือนไม่กลับเลย อยู่ค่ายก็ทำงานเข้าเวร จะบ้าตาย เสาร์-อาทิตย์ ก็ขอลากลับไม่ได้ คนไม่พอ (แอบแค้นผู้กองอยู่เหมือนกัน คนในกองร้อยไปไหนหมด) และผมก็ตัดสินใจว่าจะอยู่แบบไม่กลับเลย 8 เดือน เพื่อจะเก็บเงินก้อนไปหมั่น เลยคุยกับเพื่อนที่จะสลับกลับ กับผมทุกเดือน ผมคุยกับเพื่อนว่า

ผม : เอ้ยไอเพื่อน เองกลับบ้านไปเอง ทำไร
เพื่อน : ช่วยแม่ ขายหมู
ผม : เออดีวะ เองอยากกลับยาวป่าว
เพื่อน : ทำไม
ผม : เดียวจะอยู่แทนให้ เองก็ไม่ต้องกลับค่าย เองก็ช่วยแม่ขายหมูไป
เพื่อน : ไม่เอาวะ กุเบื่ออยู่บ้าน สมัครงานที่ไหนก็ไม่ได้ ต้องรอปลด กูต้องใช้หนี้คนอื่นอีก
ผม : เคร

พอถึงจุดนี้มันก็คิดอะไรไม่ออกเลย คือต้องรอ จนปลดจริงๆ ผมเลยสุดจะคิดแก้ไข เลยเลือกที่จะ เดือนไหนกลับ จะ เก็บไว้สัก 3000-4000 พัน ตอนปลดน่าจะเก็บช่วยได้สัก 1-2 หมื่น แต่ปัญหามันอยู่ที่ แม่ยายเขาเหมือนจะไม่พอใจเหมือนผมจะถูกกดดันจากเขา ว่าคบมา เป็นปี แล้ว ไม่มาขอหมั่นไว้ก่อน

จบ...

นี้แหล่ะที่เป็นปัญหาของผมในตอนนี้ ผมไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหายังไง คือต้องรอปลด หรือ มีเงินไปให้เขา ปกติเรื่องแบบนี้ เขาต้องให้ผู้ใหญ่คุยกันหรือป่าว ผมก็อยากให้แม่ผมไปคุยนะ แต่แม่ผมยังมาไม่ได้และก็เงินยังไม่พร้อมด้วย ถ้ามาคุยเชยๆ มันจะน่าเกียจไหม แม่ผมกับแม่แฟนผมยังไม่เคยพบเจอกันมาก่อน เพราะอยู่คนละที่ เรื่องเงินผมจะไม่รบกวนเขา ผมจะเป็นคนหามาเอง แต่ต้องขอเวลา แต่ทางแม่แฟนเขาจะไม่ยอม

อยากจะขอความคิดเห็นต่างๆจาก พี่ๆน้องๆ ครับว่า จะทำยังไงต่อไป หรือ จะแก้ไขยังไงดี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่