โปรดระวัง !!! เครื่องสำอางค์ปลอมไซด์ปกติ จากประเทศจีน (พร้อมหลักฐานอ้างอิง)

เหตุเกิดจาก เราปล่อยให้ป้าๆของเรา ไปซื้อครีมใช้เองคะ เพราะตัวที่เราสั่งให้เพื่อนทำให้ วัตถุดิบมันดันเข้าช้าไปเป็นเดือน ซึ่งเราก็โง่
เพราะไม่คิดว่า ของเคาท์เตอร์แบรนด์ไซด์ใหญ่มันจะเป็นของปลอมด้วย คือเทสเตอร์นี่น่าจะรู้ๆกันอยู่แล้ว ว่าเป็นของปลอมซะส่วนใหญ่
เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่ร้านตู้กระจก มันจะมีเทสเตอร์เคาท์เตอร์แบรนด์เกือบทุกร้านเลย เราไม่คิดว่า BA จะสามารถปล่อยของออกมา
ได้เยอะขนาดนี้ แต่เราก็คิดแหละว่า เห้ยหรือว่าแบรนด์ มันจะหากินจากการขายไซด์เล็กเยอะๆจริงๆ เพราะไซด์ใหญ่อาจจะมีคนซื้อน้อย

โดยปกติก่อนหน้านี้ ป้าๆเราก็ใช้ พวกท็อปๆ ที่คนส่วนใหญ่ชอบแหละคะ ไม่ว่าจะเป็น La Mer / Estee / Lancome แล้วแต่หน้าใครถูกกับ
ยี่ห้อไหน (พอดีที่บ้านญาติเยอะ และเพื่อนแม่ก็เยอะ) แต่ครั้งนี้แปลกไปคือ ป้าบอกใช้แล้วมันไม่เหมือนเดิม เราก็เอ๊ะ หรือสูตรมันเปลี่ยน
หรือว่าหน้าป้าเหิ่ยวเกินเยียวยา ก็อายุ 60 กันแล้วอะนะ หรือว่าตัวที่เราสั่งทำมันเข้มข้นกว่า พอป้ากลับมาใช้แบบเดิมเลยไม่ค่อยรู้สึก
ไปๆมาๆ เราก็เลยลอง Search คำว่า Estee ปลอมใน Google คะ ปรากฏว่า โอ้โหแฮะ มันมีคนสงสัยว่าจะเป็นของปลอมตรึมเลย

กลิ่นตุๆ ก็เลยถามป้าว่าป้าไปซื้อที่ไหนมา ป้าบอกซื้อที่ห้างแต่ไม่ได้ซื้อที่เคาท์เตอร์เพราะข้างนอกถูกกว่า แล้วขวดที่เปิดให้ดมตอนแรก
กลิ่นก็เหมือนของที่เคยใช้ แล้วพอเอากลับไปที่ร้าน ที่ร้านก็บ่ายเบี่ยงว่า เอาของปลอมมาสลับรึเปล่า สรุปคือเราเข้าใจว่าเขาเอาของจริง
ให้ดมคะ แต่ตอนขายๆของปลอมให้เรา เพราะฉะนั้นถ้าใครซื้อของตามร้านในห้าง ซื้อเสร็จปุ๊บ ก็เปิดของเช็คที่ร้านเลยนะคะถ้าเป็นไปได้
หรือไม่งั้นก็ ซื้อที่เคาท์เตอร์มันไปเลยคะ พวกบริษัทอิมพอร์ททั้งหลายก็เชื่อไม่ได้นะคะ เพราะตอนนี้มันปลอมกันได้ทุกอย่างคะ

ทีนี้เราก็เลยอยากรู้คะว่ามันมาจากประเทศไหนกันแน่ แล้วพอจะมีหลักฐานอะไรบ้าง อย่างแรกเลยคะข่าววว ปี 2017
http://www.telegraph.co.uk/news/2017/02/16/100m-worth-fake-cosmetics-seized-china-police/

อย่างที่ 2 คะ เราลองหาโง่ๆ ใน Alibaba มันมีขายขวด และอื่นๆคะ แล้วถ้าเว็ปของคนจีนเลยจะเหลือหรอ 555+

อย่างที่ 3 คะ ไหนๆก็ขุดแล้ว ขุดกันยันปริมาณการ Import เลยดีกว่า โดยใช้เว็ป Trademap จะเห็นได้ว่า
ปี 2008 ไทยอิมพอร์ทจากทั้งโลก 10000 ตัน / ปี 2016 อิมพอร์จากทั้งโลก 23000 ตัน (+ 13000)
ปี 2008 ไทยอิมพอร์จากอินโด 3000 ตัน / ปี 2016 อิมพอร์จากอินโด 6000 ตัน (+3000)
ปี 2008 ไทยอิมพอร์จากจีน 300 ตัน / ปี 2016 อิมพอร์จากจีน 3500 ตัน (+3200)

จะเห็นได้ว่าการเพิ่มขึ้น 13000 ตัน มาจาก ประมาณ 6000 ตัน หรือ 45% มาจาก อินโดและจีน !!! (อินโดนี่หาข่าวไม่เจอ)
ส่วนที่เหลือ 55% มาจาก เกาหลี +2450 ญี่ปุ่น +1422 อเมริกา +621 ฝรั่งเศส +934 เยอรมัน +1329 อังกฤษ +485  

สรุปคือ ถ้าไม่ซื้อที่เคาท์เตอร์เขาเลย ต่อให้เป็นเว็ปไหนๆ เราก็คิดว่าไม่น่าเชื่อใจ เพราะอย่างที่รู้ๆกัน ไข่ไก่ สาหร่าย พี่จีนก็ปลอมได้
นับภาษาอะไรกับของที่จะมี Margin ล้นๆแบบเครื่องสำอางค์ ส่วนคนขายก็อ้างแบบเดิมๆ Import มาคะ บลาๆๆๆ จนตอนนี้เรารู้สึกว่า
ถ้าไม่ซื้อที่เคาท์เตอร์ไปเลย ก็คงต้องสั่งทำเองใช้เอง (มันคือได้ของดี ในราคาถูกกว่า แต่มันไม่ได้ถูกนะ เพราะอย่าง Alpha arbutin
ต้นทุนก็ซัดไป 6500 / 1 ขีดแล้ว หรือพวกตระกูล Repair DNA ก็ 10000 / 1 ขีด แต่ก็แน่นอน มันได้มากกว่า La Mer 1 กระปุก)

ส่วนถ้าสั่งโรงงาน ก็ต้องเข้าใจนิดว่า ถ้าจะเอาของดีและตั้งสูตรเอง ต้องสั่งประมาณ 5 กิโลขึ้นไป ราคาอยู่ที่ 5-6 เท่าตัวจากราคา
วัตถุดิบถือเป็นค่าประกอบการ ซึ่งมันใช้ไม่หมดถ้าญาติไม่เยอะจริง ส่วนถ้าสั่งมาขายเอาจริงๆนะ คุณต้องเจ๋งมากๆเรื่องการขาย
เพราะโคตร Red Ocean ได้อีก 555+ ไหนจะต้องเจอลูกค้าที่อยากหน้าขาวไวภายใน 7 วัน แบบว่าไร้โลจิคสุดๆ ถ้ามันทำได้แบบนั้น
อย่างปลอดภัย แบรนด์ใหญ่ๆเขาคงทำเพื่อกวาดไปทั้งตลาดแล้ว เพราะเขามีทุกอย่างพร้อมมากกว่าแม่ค้าที่เป็นคนธรรมดาทั่วไปแน่นอน

ที่ Edit แก้คำผิดนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่