สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในเว็บพันทิพย์ทุกคน เราเคยอ่านกระทู้เรื่องแบบนี้ในเว็บมาบ้างแต่ไม่คิดว่าจะต้องมาตั้งกระทู้เองเลย ขอเล่าเรื่องราวของตัวเองก่อนนะคะ เราคบกับแฟนที่อายุน้อยกว่าเรา 3 ปีค่ะ คบกันมา 5 ปีมีปัญหาทะเลาะกันบ้าง แอบกุ้กกิ้กคุยกับคนอื่นบ้าง แต่เราก็ดีกันรักกันและประคับประคองกันมาทุกครั้ง จนเข้าสู่ปีที่ 5 เรากับแฟนมีเหตุต้องอยู่ไกลกัน เป็นเวลาครึ่งปี ตอนที่ห่างกันก็คุยกันปกติเหมือนเดิมนะคะ ไม่เคยคิดว่าจะเกิดเรื่องราวอะไร หลังจากครบกำหนดเราก็กลับมาอยู่ด้วยกันค่ะ แต่เรากลับมาอยู่ด้วยกันได้แค่ เดือนกว่า ๆ เขาก็บอกเราว่า เขารู้สึกกับเราเปลี่ยนไปเราก็พยายามถามเขา ว่าเราทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า เขาก็ตอบว่าไม่เลย เขาแค่อยากอยู่คนเดียว แค่อยากลองทบทวนความรู้สึกที่มีต่อเรา หลังจากนั้นหนึ่งอาทิตย์เราก็รู้มาว่าเขาคุยกับผู้หญิงคนนึงมาประมาณอาทิตย์เศษ ๆ เราถามทั้งตัวเขาและผู้หญิงคนนั้นว่าคุยกันในสถานะอะไร ได้คำตอบมาว่าแค่พี่น้อง น้องเขามาปรึกษาเรื่องความรัก เราก็โอเคไม่ได้ว่าอะไร จนตอนเช้าแฟนเราบอกว่า เราไม่ต้องรอคำตอบอะไรแล้วนะ เขาอยากหยุดความสัมพันธ์ไว้แค่นี้ แต่เรายังเป็นเพื่อนกันได้นะ เราก็เข้าใจและยอมรับในการตัดสินใจนั้น หลังจากที่เลิกกัน เขาก็มาส่งเรากลับบ้านที่ต่างจังหวัด และวันที่เขามาส่งเรา เขาและเธอคนนั้นที่บอกว่าเป็นพี่น้องตกลงคบกันแล้ว เราบอกตรง ๆ ค่ะ ตอนที่เขาบอกเลิกเราตอนแรกเราเฝ้าถามตัวเองว่าเราทำอะไรผิด เราผิดตรงไหน พอเรารู้ว่าเขาคบกัน เราก็พอจะเข้าใจว่าใจคนมันเปลี่ยนไป เราพยายามถามตัวเองว่าเราจะทำยังไงต่อไป เราสามารถเป็นเพื่อนเขาแบบที่เขาบอกได้มั้ย เราได้คำตอบให้กับตัวเองว่าตัวเราก็มีข้อเสียที่อาจทำให้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่รักพัง เราเลยคิดว่าเราจะรอเขาจะเริ่มจากความสัมพันธ์ที่เป็นเพื่อนกัน ไม่ล้ำเส้นเขากับคนใหม่ ได้แค่ไหนก็มีความสุขแค่นั้น จะทำให้เขารู้ถึงความรักความจริงใจที่เรามีให้ ถึงแม้จะไม่ใช่สถานะเดิมแต่เราจะทำให้ดีที่สุด ถึงเขาจะกลับมาหรือไม่ก็ตามเราจะลองดูสักครั้ง ต่อให้ความเป็นไปได้ที่เขาจะกลับมาแทบไม่มีก็ตาม ตอนนี้เรากับเขาก็ยังคุยกันแบบเพื่อนเขายังมีความห่วงใยให้เรา เราแอบหวังเล็ก ๆ ว่าสักวันนึงเขาจะเห็นความตั้งใจความจริงใจของเราที่มีมาตลอด 5 ปีและจะมีให้เขาไปตลอด ถึงเขาจะเดินไปไกลแล้วแต่ถ้าหันหลังกลับมาจะยังมีเราที่เดิมเสมอ
ปล. ถ้าเรายังยืนยันและเชื่อมั่นในความรู้สึกที่เรามี รักษาระยะ ความสัมพันธ์ ปล่อยทุกอย่างไปตามเวลา มีสิทธิ์ที่เขาจะกลับมามั้ยคะ ?
หากเรายังยืนยันที่จะรอ … เขามีสิทธิ์จะกลับมามั้ยคะ
ปล. ถ้าเรายังยืนยันและเชื่อมั่นในความรู้สึกที่เรามี รักษาระยะ ความสัมพันธ์ ปล่อยทุกอย่างไปตามเวลา มีสิทธิ์ที่เขาจะกลับมามั้ยคะ ?