กล้วยน้ำว้าเชื่อม...สีแดงธรรมชาติสวยงาม ได้ใจมากกกกก


ขนมหวานแบบไทยๆ ที่นับวันจะหากินยากขึ้นทุกที เพราะต้องใช้เวลาในการเชื่อมนานมาก เพื่อจะให้ได้สีแดงสวย น่ากิน หลายๆคนอาจมีปัญหาในการเชื่อมแล้วกล้วยสีไม่แดง เท่าที่ทำมาสรุปได้ว่า คือ 1.ต้องใจเย็นมากกกกกก  2.ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนเคี่ยว 3.เวลาในการเชื่อมต้องไม่น้อยกว่า 1.45 - 2 ชม.จ้าาามาทำกินกันค่ะ


ส่วนผสม
********
1.กล้วยน้ำว้าเปลือกสีออกเขียวๆเหลืองๆ
2. น้ำตาลปี๊บ และ น้ำตาลทราย
3. น้ำมะนาว เกลือ น้ำปูนใส ใบเตย


วิธีทำ
*****
1 หั่นกล้วยเป็นชิ้นแช่น้ำปูนใสประมาณ1ชม.ล้างให้สะอาดพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ
2.ต้มน้ำกับใบเตยให้เดือดปิดไฟตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลปีบ,น้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือ ใส่น้ำมะนาวเพื่อความใสของน้ำเชื่อม(อย่าใส่มากเกินนะค่ะเดี๋ยวเปรี้ยว)
3.ใส่กล้วยลงไปต้มพอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟแล้วเคี่ยวไปจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง(ประมาณ1.45-2ชม.)และชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมนะค่ะ ปิดไฟจัดใส่ จานได้เลยคะ
ปล.สูตรนี้ใช้วิธีกะปริมาณตามชอบค่ะ


อมยิ้ม05 ราดกะทิ ก็อร่อย

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่