ประสบการณ์ " สิวที่หน้าอก "

สวัสดีค่ะ กระทู้แรกของเราค่ะผิดพลาดตรงไหนกระซิบมาได้นะคะ  อันนี้เป็นสบการณ์การตรงของเราเลย  ถ้าใครเป็นเหมือนกันหรือคล้ายกัน ลองอ่านดูนะคะ เพื่อเป็นแนวทางการรักษาอีกทางค่ะ

            เริ่มเลยนะคะ เริ่มแรกเราไม่ทราบเลยว่าการแพ้ครั้งนี้เกิดมาจากอะไร เพราะ เป็นช่วงเราเปลี่ยนผงซักฟอก , แชมพูและสบู่  พอดี และเราเป็นภูมิแพ้อากาศค่ะ เจออากาศเปลี่ยนก็จะเป็นแต่ไม่มาก แปป ๆ ก็หาย แต่ครั้งนี้หนักมากจริง ๆ เริ่มมีอาการคัน มีผื่นขึ้นแดง เหมือนเป็นสิวแต่ไม่มีหัว อันนี้เราไม่มีรูปนะคะ นึกว่าคงเป็นไม่มาก เดี๋ยวก็หายเลยไม่ได้ถ่ายเลย ตอนนั้นยังคิดว่าแพ้ผงซักฟอกแน่ ๆ เพราะไม่เคยใช้ยี่ห้อนี้
            
            เราเริ่มถ่ายรูป 24/09/60 ค่ะเพราะอันนี้คือเริ่มเยอะมากแล้วและมีความคิดว่าครั้งนึงได้เป็นเลยถ่ายเก็บไว้ 55555  ผื่นขึ้นแค่ที่หน้าอกและไหล่นะคะ ที่หน้าไม่ขึ้น ที่หลังมีแค่นิดหน่อยนับเม็ดได้ค่ะ

            หลังจากนั้นก็ยังค่ะ ยังไม่ยอมไปหาหมอ เราคิดว่าเดี๋ยวก็หายเลยไปซื้อยาทาและทานยาแก้แพ้ (คิดเองเออเองมโนเองงานถนัดค่ะ) ได้ยาของเด็กมาทาแต่ไม่ดีขึ้นค่ะ เหมือนจะอักเสบขึ้นมาอีก และด้วยความเครียดก็หารีวิวอ่านเผื่อมีคนเป็นเหมือนเรา  เราอ่านรีวิวในพันทิพนี่แระค่ะ ว่าพวกสเปรย์ก็ดี บางคนก็หาย เลยไปซื้อมาฉีดอีก แล้วมันก็เกิดปาฏิหาร์ยค่ะ !!! ผ่างงง  ไม่ได้หายนะคะ คือเป็นเยอะกว่าเดิมอี๊กกกกกจ้า
*** ตรงนี้เราขอไม่เอ่ยชื่อสเปรย์นะคะ เพราะเราว่าอาจจะเป็นเพราะผิวช่วงนั้นเราอ่อนแอ่เลยใช้ไม่ได้  / อันนี้ก็คิดเองค่ะโรคมโนเข้าสิงอีกแล้ว ***

            เราเริ่มหาคลินิกผิวหนังจริงจังแล้วค่ะตอนนี้คือเริ่มเครียดหนักมาก ใส่เสื้อคอวี แขนกุด ไม่ได้เลย ต้องคอกลมแทบจะติดคออย่างเดียว คือถ้าอากาศบ้านเราเย็นสบายหรือหิมะตกนี่เราใส่คอเต่าไปแล้วจ้า เราเลือกหาหมอที่หนึ่งค่ะ อันนี้เราไม่ทราบว่าลงชื่อคลินิกได้หรือเปล่า ถ้าลงได้กระซิบบอกเราได้นะคะถ้าไม่ผิดกฎเราจะลงให้ค่ะ เราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับที่นี่ค่ะ  ตั้งใจแค่เอาประสบการณ์มาแชร์ และเราก็รักษาที่นี่จริง ๆ  หมอแจ้งว่าไม่ได้แพ้ผงซักฟอกค่ะ แต่เหมือนจะแพ้เหงื่อตัวเอง ให้ทายาก่อน และกินยาแก้อักเสบ 2 สัปดาห์
ยาที่เราได้คือ (เรามีรูปยาอยู่นะคะ ถ้าไม่ผิดกฏกระซิบมาได้ค่ะจะลงให้จ้า)
– เจลทาก่อนอาบน้ำ
- ยาแก้อักเสบสำหรับทาน 2 สัปดาห์
- ยาแต้มสิว
- โลชั่นทาเช้าเย็น
ข้อปฏิบัติเพิ่มเติมของเราคือเปลี่ยนทุกอย่างที่ใช้ค่ะ ผงซักฟอก , น้ำยาปรับผ้านุ่ม , แชมพูเราใช้ของเด็กทุกอย่างเลย และเพราะเรากลัวมากเครียดมากไม่กล้าใช้อะไรเลย เราเลยไม่อาบน้ำ 55555 ไม่ใช่ค่ะ เราอาบน้ำเปล่าแทนค่ะ อาบนานกว่าเดิมด้วยจากปกติเรียกว่าวิ่งผ่าน  
            
           วันที่ 1/10/60 ไมเกรนแทบขึ้นคือเครียดมากค่ะ ส่องกระจกไม่ได้เลย เพราะอาการที่เพิ่มมาคือ หัวสิวเหมือนเริ่มมีหัวค่ะ ห้ามลูบห้ามแกะห้ามบีบเด็ดขาดนะ แค่ผ้าโดนยังเจ็บเลย  มันเจ็บปวดรวดร้าวมาก
             
           วันที่ 3/10/60 เห็นผื่นชัดขึ้นใช่มั้ยคะ มันจะเหมือนมีหัวเพิ่มขึ้น  อักเสบและเจ็บมาก

           ขอลงรูปรัว ๆ เลยนะคะ อาจจะเยอะไปหน่อยแต่อยากให้ทุกคนเห็นค่ะ บางวันอาจจะดูเพิ่มมากกว่าเดิม หรือเหมือนจะหาย แต่ก็ดีขึ้นค่ะ ที่อักเสบก็แห้ง ลูบดูก็ไม่เจ็บ ผิวเรียบขึ้น เราบอกคำเดียวที่ต้องทำตลอดเลยคืออดทนค่ะ เราทนทายาแบบนี้ประมาณ 2 เดือนค่ะ หมอแจ้งว่าต้องทาจนกว่าที่อักเสบจะหายสนิท คือตรงแดง ๆ อะคะ ต้องให้หายแล้วค่อยมารักษารอยต่อ


หลังจากนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ เพราะงานเยอะมาก เลยลืมบ้างสลบไปบ้าง แต่ทายาจนหมดเริ่มรู้สึกว่าที่อักเสบหายแห้งหมดแล้ว แล้วก็ไม่ได้ไปหาหมอต่อค่ะเพราะอย่างที่บอกช่วงนั้นงานเยอะมากจริง ๆ มาถ่ายอีกทีตอนวันที่ 24/12/60 นี่แระค่ะ หลังจากการรักษามาตลอด ตอนนี้เหลือแค่รอยอย่างเดียวค่ะ จางไปเยอะเหมือนกัน เริ่มใส่เสื้อผ้าได้ปกติแล้วยังไงเดี๋ยวมาอัพเดตให้นะคะ  ขอทำงานก่อนจ้า มีอะไรสอบถามหรือแนะนำได้เลยนะคะ ยินดีจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่