ถ้ามีโอกาสหรือพร้อม มีใครอยากออกไปจากประเทศไทยบ้างคะ?

เราโตมาพอที่จะรับรู้เหตุการณ์และพฤติกรรมต่างๆมากมายของสังคมที่มันแย่และรู้สึกรับไม่ได้
ตอนเด็กๆเราค่อนข้างคาดหวังกับการโตมาในสังคมที่ดีมั้งค่ะ เพราะตอนเด็กมุมมองประเทศของเรามันดีมากๆ
จนอยู่มาเรื่อยๆจนรู้ว่าจริงๆแล้วมันไม่ดีเลย ไม่เลยจริงๆ ความรู้สึกมันเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงตอนนี้
ข่าวหลายข่าวที่ได้ยินมันบั่นทอนมากว่าเห้ยนี้ กุอยู่ในประเทศอะไรว่ะ ประเทศที่ผู้นำและรัฐบาลบ้าบอได้ขนาดนี้
ประเทศที่คนกำลังปกป้องอะไรอยู่ก็ไม่รู้ ประเทศที่นักการเมืองพึ่งไม่ได้ ประเทศที่มองว่าการซ่อม ซ้อม แล้วตายเพราะอ่อนเอง
ในขนาดที่นายกก็ออกมาพูดเรื่องสิทธิมนุษยชนกันปาวๆๆ ประเทศที่คนจ่ายภาษีต้องมานั่งบริจาคเงิน
ให้รัฐบาลอีกรอบนึง และอีกมากมายเยอะไปหมด

เรารู้ตัวว่าเราไม่ใช่คนปลงกับอะไรได้ง่ายๆค่ะ เราเจออะไรแล้วเราคิดเยอะมากๆ แล้วบวกกับเห็นต่างประเทศที่กฎหมาย
และคนปฏิบัติเข้มแข็งมากๆ ก็ได้แต่อิจฉาเค้า อยากอยู่ในสังคมนั้นค่ะ สังคมที่เมื่อเจอปัญหาแล้วไม่รู้สึกว่าประชาชนต้องโดดเดี่ยว
แต่เราคงไม่มีปัญญาไปหรอกค่ะตอนนี้ ไม่ได้มีทุนที่จะออกไปได้ 55555 ได้แต่หวังว่าสักวันนึงจะหลุดพ้นออกไป ตอนนี้ก็แค่ใช้ชีวิตอยู่บนแผ่นดินนี้
ไปวันๆตามศักยภาพที่มี

ไม่ได้เป็นทรราชนะคะ รักประเทศค่ะ แต่คนในประเทศมันเกินจะเยียวยาจริงๆ เราไม่ใช่คนดีประเสริฐอะไรหรอกค่ะ แต่เรารู้หน้าที่ของตัวเอง
และเรามั่นใจว่าสิ่งที่เรารับผิดชอบเราจะทำได้ดีและไม่เป็นขยะสังคม เราอยากทำมากกว่าพูดว่ารักธรรมดาทั่วไป

ตั้งกระทู้นี้มาก็น่าจะมีคนด่าเราแหละเนอะ 5555 แต่พอมาถึงจุดหนึ่งแล้วอยากจะพูดสิ่งที่ใจของเด็กคนหนึ่งสักครั้ง ไม่ได้ผ่านโลกมามากมายเหมือน
ผู้ใหญ่คนอื่นแต่สิ่งที่เจอในข่าว ชีวิตประจำวันแต่ล่ะวันมันเหนื่อยเหลือเกิน
ขอบคุณค่ะ
*ขอแท็กสุขภาพจิตนะคะ เพราะเรารู้สึกว่าเราเครียดมากและปลงไม่ได้จนบางทีอยากไปพบจิตแพทย์
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าอยู่สำหรับคนที่ไม่พร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่มีเลยสักวันที่จะไม่เจอคนทำผิดกฎหมาย อยากไปอยู่ต่างประเทศครับแต่ฐานะไม่เอื้ออำนวยได้แต่หวังว่าในพื้นที่ ๆ ผมอาศัยอยู่จะมีกลุ่มหรือคณะที่จะมาปกครองซ้อนกับเจ้าหน้าที่รัฐไทย ผมพร้อมที่จะจ่ายภาษีให้กลับกลุ่มคณะนั้น
สิ่งที่เกลียดที่สุดก็คือคนถ่อยที่รักประเทศและคอยไล่คนเห็นต่างให้ไปอยู่ที่อื่น ตอนนี้ยังไม่มีตัวอย่าง แต่สักพักเดี๋ยวก็มี
ความคิดเห็นที่ 13
เมื่อก่อน ก็เคยคิดแบบคุณนี่แหละ แต่พอได้ไปใช้ชีวิตอยู่ ตปท จริงๆ หลายๆ ปี พบว่า มันก็มีปัญหาของมันเอง

ขนาดประเทศที่ผมไปอยู่ คุณภาพชีวิตค่อนข้างดี (GDP per Capita ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก) ก็ยังรับรู้ได้ว่า มันไม่ได้สบาย อย่างที่เราคิด (ความปลอดภัยในชีวิต ระเบียบวินัยดี แต่ก็มีมุมมืดอยู่บ้าง แต่ความเครียดสูง ไม่มีชีวิตชีวาในการใช้ชีวิต)

สุดท้ายพบว่า กลับมาอยู่ไทย มันก็ไม่ได้แย่นัก ในไทยเอง เงินสามารถช่วยแก้ไขได้แทบทุกอย่าง (ในทางที่ถูกต้อง)
รถติด ผมก็ใช้แท็กซี่ เราไม่ต้องขับรถ ก็ไม่เครียด
ตามท้องถนนอันตราย ผมก็ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง
อาหารอร่อย ราคาถูก
ข้างบ้านต่อเติมบ้าน จอดรถนอกบ้าน มีเงินก็ไปหาซื้อบ้านที่กว้างๆ หาสังคมดีๆ อยู่ได้
ผู้นำ นักการเมืองไม่ได้เรื่อง ถ้าเรามีความสามารถพอ มันก็แทบไม่กระทบอะไรกับเราเลย
เรื่องเสียภาษี แล้วต้องบริจาค คุณไม่อยากบริจาค ก็ไม่ต้องให้ก็ได้ ไม่เห็นต้องเครียด
เจ็บป่วยในไทย ก็ค่ารักษาพยาบาลถูก มีหลายระดับให้เลือกใช้

ส่วนมาก ผมเห็นคนที่อยู่ไทย ด่าโน่นนี่นั่น ทำใจไม่ได้ มักจะเป็นพวกที่มีความสามารถไม่พอ ที่จะทำให้ตัวเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดีในไทยได้มากกว่า ซึ่งต่อให้คุณพยายามจนไปอยู่ ตปท ได้ (ถูกกฏหมายหรือผิดกฏหมายก็ตาม) หากคุณยังไม่มีความสามารถอยู่ดี คุณภาพชีวิตของคุณในประเทศนั้นๆ มันก็จะไม่ได้ดีนักหรอก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่