ใครพอรู้ช่วยเเนะนำหน่อย เรื่องรถเป็นชื่อแม่ (รถคันแรก) แต่น้าเป็นคนส่ง

กระทู้คำถาม
มีเรื่องอยู่ว่า มีโครงการรถคันแรก และน้า (น้องแม่) ต้องการซื้อรถเพราะว่ามันมีลดหย่อนภาษี 1 แสน เลยขอให้แม่เราเอาชื่อแม่เราไปซื้อ ต่อมาบ้านเราก็ออกรถมั่งแต่ใช้ชื่อแม่ไม่ได้ เราเลยต้องใช้เป็นชื่อเรา (ตอนออกอายุ24) แทน หลังจากส่งงวดไปเรื่อยๆ เหลือค่ารถ(คันที่ชื่อแม่แต่น้าส่ง) ประมาณแสนกว่า เเม่เราเกิดมาเสียชีวิต รถคันนั้นมันมีประกันอยู่ประมาณ 4 แสน หักค่างวดรถที่เหลือ ก็เหลือประมาณ 2 แสนกว่า แต่ในใบระบุเป็นชื่อน้าเป็นผู้รับผลประโยชน์ในใบประกัน น้าเอาเงินไปหมดเลยไม่มีนำ้ใจแบ่งให้เลยสักบาท เราในฐานะผู้จัดการมรดก ต้องไปดำเนินเรื่องกับไฟแนนซ์ของรถ เพื่อติดต่อรับเล่มรถและโอนจากชื่อแม่เป็นชื่อเรา

อยากถามว่า ถ้าสมมติว่าเราจะยังไม่โอนรถให้น้า เพื่อต่อรองขอแบ่งเงินประกันมันจะน่าเกลียดไหม ?? ผิดกฎหมายหรือเปล่า จะโดนฟ้องร้องไหม

เพราะถ้าเกิดแม่ไม่ตายน้าก็ต้องส่งจนจบ และเงินประกันก็จะไม่ได้คืน อันนี้มันกรณีพิเศษเค้าได้รับผลประโยชน์เต็มๆ ส่วนรถที่บ้าน(เป็นชื่อเรา) และบ้าน เราต้องรับภาระเองทั้งหมดทั้งๆที่ตอนมีแม่ แม่เป็นคนส่ง (เราเงินเดือนหมื่นนิดๆ) ค่ารถ+ค่าบ้านเราต้องส่ง 16,000+ ทุกเดือน เราอยากได้เงินมาช่วยภาระเราตรงนี้สักหน่อยมันจะน่าเกลียดไหม น้าได้เงินมาตั้งแต่ ก.ย. แต่ไม่แจ้งเราเลย ที่เรารู้เพราะโทรไปสอบถามประกันในฐานะผู้จัดการมรดก แต่ทางประกันก็ไม่ให้ข้อมูลมาก

และกลางเดือน ธ.ค. นี้เราก็ต้องกลับไปโอนเล่มรถแล้ว

ใครพอมีคำแนะนำดีๆ ช่วยแนะนำหน่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่