เมื่อกรงแมวสำเร็จรูปแพง ก็ถึงเวลาต้องทำเอง

เริ่มจากเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว อยากได้กรงแมวขนาดใหญ่สักหน่อย สำหรับแมวประมาณ 4 ตัว ราคากรงสำเร็จรูปถูกๆก็ 2พันกว่าบาท หลังจากค้นข้อมูลร้านขายราคาถูก ก็พบกับกระทู้แนะนำการทำกรงแมว DIY ในพันทิป แล้วก็ได้ความรู้และได้ลองประกอบทำเอง ในราคา 655 บาท สำหรับขนาด 80*120*80ซม มีชั้นให้กระโดด ขึ้นไปนอนได้ อีก2ชั้น        ซึ่งในตอนนั้นน้องแมวยังไม่โตกันเต็มที่ ตัวนึงหนักกันแค่โลนิดๆ เวลาผ่านไป บรรดาแมวน้อยทั้ง 4 ตัว ก็แข่งกันเพิ่มน้ำหนัก จนในตอนนี้แต่ละตัว หนักกันประมาณ 7-8โล ทำให้กรงแมวที่เคยทำ เกิดอาการจะพังมิพังแหล่ ยิ่งเวลากระโดดกันไปมา สั่นคลอนทั้งกรง โยกไปโยกมาตลอด จึงตัดสินใจว่าถึงเวลาที่จะต้องมีบ้านใหม่แล้ว โจทย์ในครั้งนี้คือ อยากได้บ้านขนาดใหญ่หน่อยสูงสัก2เมตร กว้างสัก1เมตร จะได้สะดวกเวลาเข้าไปตักทรายแมว พอดูราคาในเน็ท เช็คราคากรงสำเร็จ ถูกสุดๆก็หลัก 7พันสำหรับกรงสูง 1.50 ม. แถวบ้านมีร้านเชื่อมเหล็ก จึงไปถามราคา ขนาดใช้เหล็กเราเอง คิดแค่ค่าแรงกับซี่ลวด ราคาอยู่ที่ 8,500 บาท สำหรับขนาด 2*1*2 เมตร จึงตัดสินใจว่าทำเองอีกทีละกัน

         ประสพการณ์จากครั้งก่อน ว่ากรงควรจะมีเสา มีคาน มีกรอบ สักหน่อย จะได้แข็งแรงรับน้ำหนักน้องแมวได้ เราเลือกใข้เหล็กฉาก ยาว 3 เมตร แบ่งเป็น 1 เมตร กับ 2 เมตร จำนวน 10 เส้น อันนี้แถวบ้านมีร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง เลยสบายหน่อยครับ เดินไปสั่งเฮียเค้า 10 นาทีตัดเสร็จมาส่งถึงที่บ้าน ตะแกรงไปซื้อจากสำเพ็งมาครับ เลือกขนาด 50*100 ซม กะว่าพอดีเป๊ะ แต่ผิดพลาดครับ เพราะขนาดจริงตะแกรงเป็น 102 ซม และเหล็กฉากเมื่อประกอบแล้ว จะมีขนาดความหนาของเหล็กฉากเพิ่มขึ้นมา ทำให้ตะแกรงใส่ไม่พอดี จะเกินออกมา ทำให้ต้องใส่ซ้อนกันในบางจุด

         อุปกรณ์อื่นก็จะเป็น สายรัดสายไฟ รอบนี้ซื้อทั้งแบบสั้นและยาว แบบยาวใช้เวลามัดหลายๆส่วนต่อกัน จะได้แข็งแรง ส่วนอันเล็กใช้มัดจุดเชื่อมเล็กๆ และซื้อน็อตขันเชื่อมเหล็กฉากเข้าด้วยกัน เมื่อของพร้อมก็ถึงเวลาเริ่มประกอบครับ เริ่มจากโครงก่อน แล้วค่อยๆประกอบตะแกรงลงไปทีละแผ่น

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่