หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
การทำกระถางปูนเปลือยอย่างง่าย
กระทู้สนทนา
ตกแต่งบ้าน
DIY & Handmade
DIY เครื่องใช้ในบ้าน
การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม
ปูนซีเมนต์
สวัสดีครับเพื่อนๆผมมีวิธีการทำกระถางไว้ใช้เองอย่างง่ายประหยัดสนุกแถมไว้โชว์ให้กับมุมโปรดของบ้านให้สวยงามด้วยฝีมือของเราเองมาเริ่มกันเลยนะครับก่อนอื่นหาภาชนะรูปทรงต่างๆที่เราต้องการผมเลือกทรง4เหลี่ยมมาเป็นตัวอย่างนะครับซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านทุกอย่าง20มีให้เลือกมากมาย
โดยก่อนเราจะทาปูนเหนียวให้ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันอื่นๆในกระถางเสียก่อนเพื่อง่ายต่อการแกะออกจากแบบหลังจากนั้นใช้ปูนผสมสีฝุ่นผมเลือกสีดำคนให้เข้ากันแล้วใช้แปรงทาให้ทั่วในกระถาง
แล้วใช้แก้วน้ำพลาสติกขนาดเล็กอัดทรายลงไปวางตรงกลางเพื่อทำรูระบายน้ำ
ผสมปูนในอัตรา1:1 ปูน/ทราย คนให้เหลียวพอประมาณค่อยเทลงไปรอบแก้วน้ำซึ่งเป็นฐานของกระถาง
จากนั้นเทปูนสมทบลงไปให้อยู่ในปริมาณ3ใน4ส่วน
เลือกภาชนะที่มีรูปทรงคล้ายกันแล้วอัดทรายลงไปเพื่อกดทับทำช่องด้านในกระถางผมเลือกเอาถังขยะอัดทรายทับลงไปให้ตรงกลางแล้วใช้อิฐวางทับเพื่อไม่ให้เคลื่อนรอให้ปูนหมาดเริ่มเซ็ตตัวแข็งจึงยกถังขยะออกจะเห็นว่ามีช่องใหญ่ตรงกลาง
แล้วใช้ลวดงอกำหนดขนาดขอบกระถางประมาณ1.5ซ.ม.
แล้วก็ถึงเวลปาดปูนตามรอยที่เราขีดไว้รอบกระถางโดยใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวเช่นทัพพีช้อนเกรียงปาดๆๆเก็บปูนไว้ในกาละมังซึ่งเราจะใช้ทำอีกกระถางได้ค่อยๆปาดและตกแต่งภายในและขอบให้เนียน
เสร็จแล้วนำผึ่งลมในที่ร่มประมาณ1คืนไม่ควรไปตากแดดเพราะจะทำให้เกิดรอยร้าวให้ค่อยๆแห้งเองส่วนปูนที่เหลือก็สามารถนำมาเทใส่ภาชนะขนาดเล็กได้อีกโดยใช้วิธีการเดียวกันแต่เราจะหาภาชนะที่มีขนาดต่างกันโดยไม่ใช้การปาดอีกแล้วในที่นี้ใช้ภาชนะทรงกลมมีคลื่นรอบตัวถังเทปูนลงไปนำถังอัดทรายกดทับรอเวลาปูนหมาดจึงยอกถังด้านในออกแล้วผึ่งในที่ร่ม
รุ่งเช้าให้ยกไปตากแดดโดยคว่ำถังลงประมาณครึ่งวันปูนจะหลุดออกจากถังเองจากนั้นเจาะก้นกระถางใช้เหล็กปลายแหลมดันๆให้เป็นรูแล้วหงายขึ้นตากแดดจนแห้งแล้วใช้กระดาษทรายขัดตกแต่งให้เรียบเราก็จะได้กระถางไว้ใช้ถึง 2 หรือ3 ใบในคราวเดียวกันและหากไม่ใช้สีฝุ่นก็สามารถใช้สีทากระเบื้องทาลงไปตอนที่ปูนแห้งสนิทกระถางก็จะมีสีสันสวยงามตามใจชอบหากสงสัยขั้นตอนไหนก็ฝากคำถามไว้นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
อ่านความคิดเห็นทั้งหมด
หน้า:
หน้า
จาก
บนสุด
ล่างสุด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
การทำกระถางปูนเปลือยอย่างง่าย