ห้องเพลง**คนรากหญ้า** พักยกการเมือง มุมนี้ไม่มีสี ไม่มีกลุ่ม...มีแต่เสียง 4/12/2017 (ถนนสายดนตรี มุ่งสู่ภูทับเบิก)

กระทู้คำถาม



พลุ MC นู๋สร้างชาติ รับหน้าที่ค่ะพลุ







วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปีเป็น  "วันสิ่งแวดล้อมไทย" ค่ะ

ด้วยสายพระเนตรอันกว้างไกลที่เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จึงได้มีพระราชดำรัสพระราชทานแก่บุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต ใจความตอนหนึ่งกล่าวถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำ



...จากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช  ที่แสดงให้เห็นถึงความห่วงใยต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ประชาชนชาวไทยต้องพบเจอ จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นในการเคลื่อนไหวของทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ที่หันมาร่วมมือกันริเริ่มโครงการอนุรักษ์ เพื่อพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ในรูปแบบการจัดตั้งองค์กร มูลนิธิ ชมรม และสมาคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินงานการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการปลูกจิตสำนึกของประชาชนให้มีจิตสำนึกในการเห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ

            จากนั้น เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2534 ในการประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ประชุมจึงมีมติเห็นชอบ กำหนดให้วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมเสนอ โดยมุ่งหวังให้วันสิ่งแวดล้อมไทย เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้ประชาชนทุกภาคส่วนตระหนักว่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือในการปกป้องและรักษาให้ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศคงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนตลอดไป

Cr. https://hilight.kapook.com/view/94049



ต่อไปจะเข้าเรื่องที่หัวกระทู้ นับว่าสอดคล้องกับวันสิ่งแวดล้อมไทยด้วยนะ เพราะเป็นการไปเที่ยวยังสถานที่ธรรมชาติ คือที่ "ภูทับเบิก" แต่คราวนี้มีเรื่องน่าทึ่ง นับเป็นการตั้งใจพัฒนาทำสิ่งดีๆ ค่ะ

อยากไปภูทับเบิกจัง เครดิตตามภาพค่ะ https://pantip.com/topic/33189915





เวลาเพื่อนๆ ขับรถ จะเจอแถบสีขาวๆบนถนน ที่ให้เราขับชะลอๆ ใช่ไหมคะ วันนี้แถบพวกนั้นเวลาล้อรถวิ่งผ่านกำลังทำให้เกิดเสียงดนตรีด้วยค่ะ  

ข่าวสดๆ ร้อนๆ เลย วันนี้เอง

ทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์สร้าง “ถนนดนตรี” มุ่งภูทับเบิก หวังลดอุบัติเหตุ

วันนี้ (4 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ สร้างแถบชะลอความเร็ว ระยะทางประมาณ 500 เมตร บนถนนทางหลวงชนบท สาย พช. 2013 แก่งเสี้ยว - วังบาล ในอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อรถวิ่งทับแถบชะลอความเร็วจะได้ยินเสียงดนตรีเพลงแฮปปีเบิร์ดเดย์

นายกล้าหาญ ทารักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ถนนเส้นนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อย เนื่องจากเป็นเส้นที่มุ่งตรงไปยังภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีลักษณะโค้งยาวและลาดชันตลอดเส้นทาง แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการติดป้ายเตือนให้ชะลอความเร็วตามข้างทางเป็นระยะๆ พร้อมคิดทำแถบชะลอความเร็วขึ้น


แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ สร้างถนนสาย พช.2013 มุ่งไปยังแหล่งท่องเที่ยวภูทับเบิก ให้เป็นถนนสายดนตรีสายแรกของประเทศ หวังลดการเกิดอุบัติเหตุ



และจากการศึกษาค้นคว้าแนวทางในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน พบว่าในต่างประเทศมีการสร้างถนนที่ทำให้เกิดทำนองดนตรีเมื่อรถวิ่งผ่าน คณะทำงานจึงได้ทำการศึกษาและทดลองทำ จนสามารถสร้างแถบชะลอความเร็ว โดยใช้แถบลูกระนาด (rumble strip) ซึ่งทำให้มีเสียงดนตรีครบทุกตัวโน๊ต เมื่อรถวิ่งผ่านด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่ขับรถอย่างปลอดภัย ลดความเร็ว และทำให้ผู้ขับขี่ตื่นตัว ส่วนสาเหตุที่ใช้เพลงแฮปปีเบิร์ดเดย์ เพราะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

หากอยากฟังเสียงว่าเวลาขับไปบนแถบชะลอความเร็วแล้วจะเป็นเสียงเพลง HBD จริงไหม ลองคลิกชมเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Cr. https://news.thaipbs.or.th/content/268227



ไอเดียดีจัง สร้างสรรค์มาก อยากสนับสนุนให้ทำหลายๆ ที่ค่ะ ใครเคยไปภูทับเบิก หรือขับรถไปไหน ประทับใจเส้นทางไหน มาเล่าสู่กันฟังได้ค่ะ







ห้องเพลงคนรากหญ้าเปิดขึ้นมามีวัตถุประสงค์ เพื่อ

1. มีพื้นที่ให้เพื่อนๆ ได้มาพบปะ พูดคุยระหว่างกัน ในภาวะที่ต้องระมัดระวังการโพสการเมืองอย่างเคร่งครัด
2. เป็นพื้นที่ พักผ่อน ลดความเครียดทางการเมือง ให้เพื่อนๆ มีกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน
3. สร้างมิตรภาพและความปรองดอง ซึ่งเราหวังให้สังคมไทยเป็นเช่นนี้ แม้นคิดต่างกัน แต่เมื่อคุยกันแล้วก็เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม




Extreme – More Than Words  ครบรอบ 3 ปี ห้องเพลงคนรากหญ้า (MC มาริโอ้)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



กระทู้ห้องเพลงเป็นกระทู้เปิด มิได้ปิดกั้นผู้หนึ่งผู้ใด "ขอให้มาดี เราคือเพื่อนกัน" ซึ่งก็เหมือนกับกระทู้ทั่วไป ที่เราไม่จำเป็นต้องทราบว่า User ท่านไหนเป็นใครมาจากไหน  ...ดังนั้น หากมีบุคคลใดที่มีการโพสสิ่งผิดกฎหมายและศีลธรรมอันดีของสังคมนั้น หรือสิ่งรบกวนใดๆ ในบอร์ด เป็นเรื่องส่วนบุคคล ทางห้องเพลงจึงขอแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่