เดือนพฤศจิกายน 2017 ทั้งโลกตกตะลึง เพราะสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิตคอยน์ (Bitcoin)

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2017 ทั้งโลกตกตะลึงเพราะสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิตคอยน์ (Bitcoin) ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 10,000 เหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรก หลังจากกระโดดรวดเดียวจากหลัก 7,000 เหรียญในเวลาไม่ถึง 4 สัปดาห์ สนนราคา 1 บิตคอยน์ที่เท่ากับ 324,107 บาทนั้นทำให้บิตคอยน์ถูกจับตาในหลายประเด็น แต่ละประเด็นล้วนเข้มข้น คาดว่าจะส่งผลกระทบถึงสังคมโลกในช่วงหลายปีนับจากนี้

ประเด็นใหญ่ที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องฟองสบู่ ไม่ว่านาทีนี้มูลค่าบิตคอยน์จะดีดตัวขึ้นหรือตกต่ำลงเหลือเท่าไร แต่โลกต้องจารึกไว้ว่า 28 พฤศจิกายน 2017 คือวันที่บิตคอยน์มีมูลค่าสูงถึง 10,000 เหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรก เพิ่มขึ้น 10 เท่าตัวจาก 1,000 เหรียญเมื่อต้นปี

กรณีของบิตคอยน์ ราคาที่สูงขึ้นจึงหมายความว่าการทำธุรกรรมจะต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้นตามไปด้วย จุดนี้มีการเปรียบเทียบว่า
พลังงานที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลของสถาบันการเงินดั้งเดิมอย่างวีซ่า (VISA) คิดเป็นเพียง 2% ของพลังงานที่ใช้ในระบบบิตคอยน์
โดยที่ศูนย์ข้อมูลของ VISA ทำธุรกรรมได้มากกว่า 200 ล้านครั้งต่อวัน ขณะที่เครือข่ายบิตคอยน์ทำได้ไม่ถึง 350,000 ครั้งต่อวัน

ปีหน้า ICO ไทยร้อนแรง

'พุทธิพร หงษ์สุรกุล' CEO บริษัท เอ็นเทอร์คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีบล็อกเชน ประเมินสถานการณ์ 'ICO ไทย' ว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้น คนไทยเพิ่งรู้จักอย่างกว้างขวางในปีนี้ หนึ่งในประเด็นหวั่นใจคือนักลงทุนไทยที่ไม่มีความรู้ภูมิหลังเรื่องธุรกิจเทคโนโลยี ทำให้มีการนำเอาแนวคิดมาปรับแต่งเป็นแชร์ลูกโซ่

'แนวคิด ICO ถือเป็นเรื่องดี แต่บางคนเอามาทำให้เกิดภาพลบ' พุทธิพรระบุ 'การลงทุน ICO ที่ดีนั้นมีให้เห็นชัดเจน จุดนี้ผมคิดว่ารัฐบาลไทยต้องเริ่มตอบโจทย์ ซึ่งถ้าบ้านเราไม่ทำ ก็อาจจะเป็นประเทศไทย 4.0 ไม่ได้'

พุทธิพรยกตัวอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ออกร่างกฏหมายใบเดียวจนทำให้นักลงทุนมีความกล้า ซึ่งหากประเทศไทยไม่ออกกฎหมายสนับสนุนเงินดิจิทัล ก็จะเสียประโยชน์ทางธุรกิจ

'ผู้ประกอบการหลายเจ้าไม่รู้ว่าประเทศไทยมีนโยบายอย่างไร ก็หันไปเปิด ICO ที่สิงคโปร์ ผู้ประกอบการไม่ได้อยากหนีภาษี แต่อยากอยู่กับประเทศที่ปกป้องบริษัทได้'
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่