ตัดแว่นอันแรก ช่วยแนะนำกรอบ กับ เลนส์กันแสงคอม+ปรับแสง Auto เลนส์ยี่ห้อไหนดีแบบไหนดี? เยอะไปหมด งงไปหมดแล้ว

พอดีเรากำลังมองหาแว่น และเลนส์สำหรับแว่นตาค่ะ อยากทราบว่าถ้าเทียบแล้วใน 3 แบรนด์นี้ แบรนด์ไหนวัสดุแข็งแรง แล้วมีคุณภาพดีที่ใช้ได้นานๆ หน่อยคะ แบรนด์ที่เรามองไว้
1. Rayban
2. Paul hueman
3. April   


ส่วนตัวมองไว้เป็นทรง clubmaster ค่ะ ตอนแรกเล็ง Rayban ไว้ ประมาณ 4พันนิดหน่อยแล้วแต่ร้าน แต่ดูหลายๆ ร้านเห็นมีสองแบรนด์หลังดีไซน์สวยดี เหมือนจะเป็นแบรนด์จากเกาหลีนะคะ เลยอยากสอบถามว่า 2 แบรนด์หลัง มีใครเคยใช้บ้างมั้ยคะ คุณภาพโอเคสมกับราคามั้ย ในระยะยาวมีปัญหาหรือเปล่า ถ้าเทียบกับ rayban แล้วควรเลือกตัวไหนมากกว่ากัน เพราะเท่าที่ดูมาราคาก็ไม่ต่างกันมาก อยู่ในหลัก 3-4 พันปลายๆ


ส่วนเรื่องเลนส์เราถามมาหลายร้านค่ะ เดินเข้าๆ ออกๆ หลายร้านมาก จนงงไปหมด พนักงานให้ข้อมูลตรงกันบ้าง ไม่ตรงกันบ้าง
- บางร้านดีหน่อยมีแนะนำ ทดสอบเลนส์ให้ดู
- บางร้านไม่แนะนำอะไรเลย จะมัดมือชกเอาตัวท๊อปๆ ดีสุดมาให้ โดยไม่มีตัวเลือกอะไรหรือแนะนำทางเลือกให้เราเลย(พอมาศึกษาถึงได้รู้ว่า แนะนำมาเกินความจำเป็นมากๆ )
- บางร้านก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลยก็มีค่ะ แม้กระทั่งถามราคายังไม่รู้ เรางงมากๆ ค่ะอันนี้


จนสุดท้ายเลยมานั่งเสิทหาข้อมูลดูเพิ่มเอง แต่ก็ยังเลือกไม่ได้ค่ะ เพราะรายละเอียดเยอะมากจริงๆ แล้วเราเองก็ไม่เคยตัดแว่นมาก่อน เลนส์อะไรก็ไม่ค่อยรู้จัก เลยคิดว่าลองมาตั้งกระทู้ถามดูก่อนดีกว่า เผื่อจะได้คำตอบดีๆ จากคนที่ใช้งานจริงดีกว่าฟังพนักงานที่เชียร์ขายเกินไป เราอาจจะถูกหลอกได้เลนส์เกินความจำเป็นที่เราต้องการค่ะ


ส่วนตัวเราใช้คอมและมือถือทั้งวัน ทั้งวันแบบทั้งวันจริงๆ ไม่ใช่แค่ในเวลางานออฟฟิตทั่วไป พักหลังๆ เรามักจะมีอาการเคืองตา คันหัวตาบ่อยๆ แล้วเหมือนเริ่มจะมีอาการแพ้แสงบ้าง เจอแสงมากตาเราจะหรี่ เวลาไปห้างช่วงเย็นๆ ไปนั่งตามร้านอาหารทั่วไปที่เปิดไฟแสงส้มๆ เยอะหน่อยเราจะมีอาการคันและเคืองตามากๆ ยิ่งตกดึกบางวันจะเคืองมาก บางช่วงที่ทำงานหน้าคอมเยอะ เคยเป็นถึงขนาดปวดหัวก็มีนะคะ แล้วข้อเสียคือ มันทำให้เราเสียบุคลิกมากๆ บางครั้งเคืองตาคันตามากๆ เรามักจะขยิบตาบ่อย มีหลายๆ คนทักเหมือนกันค่ะเรื่องนี้  อาการของเราอาจจะเกิดจากตาแห้งด้วย ค่าสายตาเปลี่ยนด้วย รวมถึงการใช้งานตาเยอะทั้งหน้าคอมและมือถือ


เราตั้งใจว่าจะตัดเลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ + ปรับแสงอัตโนมัติในเลนส์เดียวเลยค่ะ และล่าสุดที่เราไปเช็คสายตาคือ ค่าสายตาเราเปลี่ยน ไม่ได้ปกติแบบเมื่อก่อนแล้ว เราสายตาสั้น แต่ไม่มาก ไม่เกิน 100ค่ะ มีเอียงเล็กน้อย เลยอยากจะมาสอบถามคนที่เคยตัดแว่นสองเลนส์สองเภทนี้ดูค่ะ ว่าควรเลือกตัดแบบไหนดี มันโอเคและคุ้มค่ากับเงินที่เสียหรือเปล่าคะ เราควรเลือกเลนส์ตัวไหนดีคะ


เราไปสอบถามตามร้านแว่นในห้างมา เลนส์ส่วนมากที่ร้านใช้จะเป็น 2ยี่ห้อสากล + 2ยี่ห้อของร้านแว่นเอง
1. Essilor น่าจะของแบรนด์ฝรั่งเศษ
2. Hoya ญี่ปุ่น
3. Excelite ของหอแว่นเครือ tog
4. Duna ของร้านท็อปเจริญ


เท่าที่เราสอบถามข้อมูลมานะคะ ในเรทราคาขอเลนส์ประเภทเดียวกัน คือ กรองแสงคอม+ปรับแสง Auto (ในราคาลดแล้วนะคะ)
1. Essilor - กันแสงคอม prevencia + transition ปรับแสง ราคาเต็มหมื่นอัพ ร้านส่วนมาก ราคาลดแล้วประมาณ 7-8พันบาท (เคยเจอร้านนึง ประมาณ 6พันปลายๆ แต่บอกมี eyezen ด้วย งงมากว่าทำไมถูกกว่าร้านอื่น )
2. Hoya - กันแสงคอม blue control + sensity ปรับแสง ราคาเต็มประมาณหมื่น ลดแล้วราคา 7-8พันบาทแล้วแต่ร้าน
3. Excelite กันแสงคอม nano blue + transition ปรับแสงเริ่มต้นประมาณ 3พันนิดๆ ลดแล้วประมาณ 2พันหน่อยๆ
4. Duna blue cut + ปรับแสง ประมาณ 4พันปลายๆ ลดแล้วเหลือประมาณ 3 พันปลายๆ


เรทราคาเราว่าค่อนข้างเกาะกลุ่มค่ะ แบรนด์นอกราคาจะพอๆ กัน 7-8พัน แบรนด์ไทยก็จะอยู่ในเรทพอๆกันต่างกันไม่มาก 2-4พัน แต่เรื่องคุณภาพ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคุณภาพเลนส์หลังตัดมาแล้ว การใช้งานเป็นยังไง ที่พนักงานแจ้ง และข้อมูลที่เราศึกษา เป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้นค่ะ


ส่วนตัวสนใจ essilor และ hoya แต่ว่าไม่รู้มันแพงเกินความจำเป็นหรือเปล่าคะ อีกอย่างถ้าเทียบกับแบรนด์ไทยที่เครมว่าการใช้งานเหมือยกัน ราคาค่อนข้างต่างกันเยอะ แต่เท่าที่เราลองถามหลายๆร้าน ถ้าเป็นร้านแว่นที่ไม่ใช้ท็อปและหอแว่น(เข้าไปแนะนำเราแค่เลนส์ของแบรนด์ตัวเองค่ะ) ส่วนมากก็จะแนะนำสองยี่ห้อนี้  เราเลยอยากสอบถามคนที่ใส่แว่น และเคยใช้เลนส์ยี่ห้อที่เรากล่าวมาว่าเป็นยังไงบ้างคะ ควรค่าแก่การเลือกยี่ห้อไหนกว่ากัน
แต่ถ้าใครเคยใช้ยี่ห้อของแบรนด์ไทย แล้วโอเคคุณภาพดีตามเครม ก็แนะนำมาได้เลยนะคะ ยินดีรับฟังค่ะ ความเห็นของผู้บริโภคเองนี่แหละน่าสนใจที่สุด ^^


อีกอย่างคือ เลนส์แต่ละยี่ห้อ ก็มีรายละเอียดยิบย่อยมากๆ ค่ะ ออฟชั่นเยอะมาก จนงงว่าอันไหนจำเป็นอันไหนไม่จำเป็น
โดยเฉพาะ essilor ออฟชั่นมีให้เลือกเยอะ ทั้ง prevencia / eyezen / transition classic, VII, xtractive
ไหนจะโครงสร้างและประเภทเลนส์อีก มีย่อบางด้วย งงและสับสนมากๆ ค่ะ ใครที่เคยใช้เลนส์ตัวไหนแนะนำได้นะคะ


ปล. จริงๆ ตอนนี้เริ่มลังเลแล้วว่า ควรตัดแค่เลนส์กันแสงคอมอย่างเดียวดีหรือเปล่า หรือตัดแค่เลนส์ปรับแสงอย่างเดียวดี เพราะถ้าเลือกตัดเลนส์ประเภทเดียว ราคาจะหล่นมาเหลือประมาณแค่ครึ่งเดียวค่ะ กันแสงคอมประมาณ2-3พัน ปรับแสง 3-4พันกว่า


**และเลนส์อีกตัวที่น่าสนใจ คือ essilor transition VII ค่ะ เห็นข้อมูลเขียนว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ปรับแสง และสามารถกันแสงสีน้ำเงินได้ในตัว ราคาอยู่ประมาณ4-5พัน แต่ไม่รู้ว่า มันกันได้จริงตามคำโฆษณาบอกหรือเปล่า เพราะเลนส์ตัวนี้สีเลนส์จะใส ไม่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ เหมือนเลนส์กันคอมตัวอื่นๆ ด้วยนะคะ ถ้ากันได้จริง ตัวนี้คงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอันดับแรกๆ เลย ถ้าเทียบกับราคาในเรทยี่ห้อเดียวกัน ถ้าใครเคยใช้เลนส์ตัวนี้ มาแนะนำได้นะคะ ว่าจริงตามที่เครมไว้หรือเปล่า
(ข้อมูลเราดูมาจากคลิปด้านล่างนี้นะคะ เป็นคลิปที่ทาง essilor บอกข้อมูลค่ะ )

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สรุปคำถามที่เราอยากทราบอยากให้มาแชร์ความคิดเห็น
1. กรอบสายตา 3 ยี่ห้อที่ได้กล่าวข้างบน ยี่ห้อไหนคุณภาพดีเหมาะสมกับราคาบ้าง (ถ้ามียี่ห้ออื่นๆ แนะนำบอกได้นะคะ ยิ้ม )
2. ควรเลือกเลนส์ยี่ห้อไหนดี ควรตัดแบบ 2 ออฟชั่นไปเลยมั้ย หรือควรเบือกตัดแค่อย่างเดียว
3. เลนส์ essilor transition VII (หรือ transition 7) กันแสงคอมได้จริงหรือเปล่าคะ คุณภาพเทียบเท่าตังอื่นๆ ได้มั้ย
< ถ้าใครมีร้านแว่นตาดีๆ บริการดี ราคาไม่แพง แนะนำได้น้า อมยิ้ม02>


— กระทู้นี้เราอาจจะเขียนยืดยาวและเยอะไปหน่อยนะคะ เหมือนจะกึ่งๆ บ่นด้วย ต้องขออภัยด้วยนะคะ เราเองไม่เคยตัดแว่นไม่เคยใส่ใจเรื่องสายตาเลย พอตั้งใจจะมาดูแลสายตาก็เลยมีข้อมูลเยอะแยะไปหมดที่อยากรู้อยากทราบ แล้วก็อยากแชร์ด้วย เผื่อใครที่กำลังมองหาหรือตัดแว่นครั้งแรกแบบเรา จะได้มีข้อมูลไปคุยกับร้านรู้เรื่องบ้างเนอะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่