[CR] รีวิวกรุบกริบของทะเลสาบ Big Almaty แห่งคาซัคสถานค่ะ

สวัสดีค่ะทุกคน จขกท เพิ่งเคยตั้งกระทู้ครั้งแรกในพันทิปค่ะ ตื่นเต้นสุดๆ
เรื่องมันเริ่มจากที่ จขกท ย้ายมาทำงานอยู่ที่ประเทศคาซัคสถานค่ะ ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเท่าไรนัก เพราะตอนที่ต้องย้ายมาอยู่ใหม่ๆ ญาติๆและเพื่อนๆหลายคนก็ไม่รู้ว่าประเทศนี้มันตั้งอยู่ตรงไหน แค่ชื่อ"สถาน"ก็ฟังดูจะน่ากลัวแล้ว อารมณ์เหมือนอัฟกานิสถานอะไรประมาณนี้ ทุกคนดูเป็นห่วงกันหมดค่ะ แต่ จขกท ก็มาอยู่ดีค่ะ 55555

ก่อนอื่นขอแนะนำประเทศ"คาซัคสถาน"นิดนึงนะคะ คาซัคสถานเป็นประเทศอดีตสหภาพโซเวียตมาก่อน มีพื้นที่ติดกับรัสเซียมากสุด ติดกับจีน อุซเบกิสถาน คีร์กิซสถาน เติร์กเมนิสถาน และทะเลสาบแคสเปี้ยน ฉะนั้นที่นี่จึงใช้ภาษารัสเซียในการสื่อสารได้ แต่ภาษาราชการแบบ Official เป็นภาษาคาซัคภาษาเดียวค่ะ จขกท พอจะสื่อสารรัสเซียได้งูๆปลาๆ ประกอบกับหน้าตาเหมือนคนพื้นที่มาก เลยพอจะอยู่ได้อย่างรอดปลอดภัยสบายมากค่ะ

จขกท ย้ายมาประจำอยู่ที่นี่ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาค่ะ ก่อนหน้านี้ไปๆมาๆก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เที่ยว จนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้านายบินมาจากไทย เลยได้พานายไปเที่ยวทะเลสาบชื่อดังของอัลมาตี้ที่เรียกว่า "ทะเลสาบอัลมาตี้" (Big Almaty Lake / Большое Алматинское Озеро) หรือที่คนคาซัคเรียกย่อๆกันว่า บาโอ (БАО) นั่นเองค่ะ ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปทางใต้ ขับรถไปประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Ile-Alatau ซึ่งเป็นเทือกเขา Trans-Ili Alatau (Заилийский Алатау) ค่ะ คำว่าอะลาตาว (Alatau) ในภาษาคาซัคแปลว่าเทือกเขาค่ะ ซึ่งเจ้าเทือกเขานี้ก็เป็นส่วนหนึ่งทางตอนเหนือของเทือกเขาเทียนชานนั่นเองค่ะ


จริงๆ จขกท เคยแพลนจะไปที่นี่ตั้งแต่มา Business Trip รอบนึงแล้ว แต่เดือนเมษายนปีนั้น ที่นี่แถบนี้ยังหนาวอยู่ค่ะ รถไม่สามารถขึ้นไปถึงครึ่งทางได้ ก็เลยอดไป คราวนี้เลยเอารูปรอบที่ไปเมื่อตอนพฤษภาคมปีนี้มาให้ดูกันค่ะ ตอนไปก็จะเห็นวิวเขาปกคลุมด้วยหิมะแบบนี้ ทั้งๆที่เข้าหน้าร้อนแล้ว แต่ปีนี้น้ำค่อนข้างน้อยค่ะ ก็เลยเห็นพื้นดินค่อนข้างเยอะ จขกท ใช้กล้องไอโฟนถ่ายนะคะ อาจจะไม่สวยเท่าตาเห็นค่ะ 555  ทีนี้เมื่อปลายเดือนมิถุนายน จขกท ก็ได้ไปมาอีกค่ะ แต่ๆๆๆวันนั้นหิมะตกเฉยเลย ซึ่งแปลกมากกกก ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบค่ะ แต่แบบไม่มีหิมะตกมาคั่นๆกลางๆจะถ่ายรูปออกมาสวยกว่า เพราะฟ้าเปิดมากกว่าค่ะ



ที่สำคัญคือที่ทะเลสาบนี้ไม่อนุญาตให้ลงสัมผัสน้ำค่ะ เมื่อเดินลงไปถึงจะมีทางกั้นไว้ เพราะน้ำนี้จะไหลต่อเข้าไปในเมืองเพื่อเป็นน้ำกินน้ำใช้นั่นเอง ถัดจากทะเลสาบขึ้นไปก็จะไปต่อไม่ได้แล้วค่ะ เพราะจะติดเขตทหารที่เป็นพรมแดนกั้นกับทางประเทศคีร์กิซสถานค่ะ ใครสนใจไปเที่ยวที่นี่ ไปไม่ยากเลยค่ะ เพราะปกติจะมี One Day Trip ตาม รร.อยู่บ้าง หรือแค่ต้องหาจ้างรถพาไปเท่านั้นเองค่ะ


สำหรับกระทู้แรก จขกท ก็ขอจบไว้ตรงนี้ก่อนนะคะ ยังไงก็ขอฝากตัวด้วยนะคะ

ถ้ามีโอกาสคราวหน้า จขกท จะมารีวิวสถานที่อื่นๆในคาซัคสถานให้อีกนะคะ

ขอบคุณค่าาา

ปล. จขกท เป็นมือใหม่มากค่ะ เพิ่งเริ่มเขียนเพจด้วย ยังไงขอฝากเพจไว้ด้วยนะคะ ชื่อเพจ ก้าวขามาคาซัค Steps in the Steppes ค่ะ https://m.facebook.com/stepsinthesteppes
ชื่อสินค้า:   คาซัคสถาน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่