สัมภาษณ์งาน Tesco Lotus Express

ตั้งกระทู้ครั้งแรก ผิดถูกประการใด ขออภัยด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ วันนี้ไปตามนัดสัมภาษณ์งานที่  Tesco Lotus Express (เราไม่เคยทำงานตามร้านสะดวกซื้อแบบนี้)
ผจก. ก็บอกรายละเอียดของงานให้เราทราบและกฏระเบียบต่างๆภายในร้าน โดยจะอ้างอิงร้านอื่น (7-11, Big C , Top) ตลอดเวลา
เราถามเรื่องเงินเดือน เขาให้วันละ 310 ตามนโยบายของบริษัท์ (พูดวนคำนี้ตลอด)

แล้วทำวันละกี่ชม. ค่ะ ?
- เช้าพี่ไม่มีให้หรอกนะ เข้ากะบ่าย 15.00 - 24.00  แต่ถ้าทำงานจริงทุกที่ไม่ว่าจะเป็น 7-11, Big C , Top ก็ไม่มีใครเลิกตรงเวลาหรอกค่ะ ตี1-2

แล้วใช้งานเกินเวลามี OT หรือเปล่าค่ะ ?
- ไม่มีค่ะ budget ของเรามีน้อย ถ้าพี่ให้ OT น้องพี่ก็ต้องไล่คนอื่นออก 1 คน
(หืมมม ตรรกะอะไรใช้งานเกินเวลาฟรี อ้างว่าเป็นระบบ งานบริการ)

มีวันหยุดไหมค่ะ ?
- มีอาทิตย์ละวัน แต่ก็แล้วแต่ว่าพี่จะให้เราหยุดวันไหน

ถ้าเราเข้างานกะบ่ายแล้วทำไปสักพักจะขอย้ายมารอบเช้าได้ไหมค่ะ ?
- น้องไม่สามารถเลือกเวลางานได้ค่ะ เช้า บ่าย เย็น น้องต้องรับให้ได้กับเวลาที่ไม่ชัดเจน บางครั้งถ้าไม่มีคนน้องก็ต้องควบกะ (เป็น OT บังคับ)

ทำงานวันละ 10-11 ชม. เวลาพักเท่าไหร่ค่ะ ?  (เราต้องถามละเอียดเพราะเราทำงานบริษัท 9 ชม. พัก 1 ชม. เข้างาน-เลิกงานเป็นเวลา วันหยุด ot )
- เวลาพักไม่มีค่ะ นโยบายบริษัทคือ (เวลาพักในตัว) ให้ได้แค่กินข้าว 10 นาที เท่านั้น ไม่ว่าที่ไหน 7-11, Big C , Top (อ้างอีกรอบ) ก็เหมือนกัน
(หืมมมม ถึงกับงงเลยค่ะ อะไรคือเวลาพักในตัว)

ผจก. : วุฒิแค่นี้ก็เงินแค่นี้ค่ะ ถ้าผ่านโปรได้บรรจุถึงจะได้เงินเดือนเพิ่ม ที่จริงพี่ไม่เอาเราก็ได้นะ มีคนมาสมัครเอาวุฒิปริญญาตรีมา

เราเอาวุฒิ ม.6 ไปสมัครงานค่ะ เพราะเราคิดว่าแค่ร้านสะดวกซื้อไม่จำเป็นต้องเอาวุฒิสูงไปสมัคร แต่อย่างนึงที่เราไม่ชอบคำพูดของเขา " วุฒิแค่นี้ "
เราอยากจะบอกพี่เขาว่า พี่ค่ะ เงิน 300 เนี่ยไม่ต้องถามหาวุฒิหรอกค่ะ ล้างจาน โบกรถก็ได้ 300 ค่ะ และก็คิดว่าคงไม่มีปริญญาตรี มาทำหรอกค่ะ


ระบบการทำงาน กดดัน งานหนัก ต้องแบกของ เราไม่ได้มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น หนักกว่านี้ก็เคยผ่านมาแล้ว แต่ไม่โอเคกับคำพูดคำจาของ ผจก.ค่ะ
ที่เรามาลองสมัครงานตามร้านสะดวกซื้อ เราแค่ต้องการหาประสบการณ์ว่าเขาทำงานกันยังไง และจ่ายค่าจ้างกันแบบไหน เพราะที่บ้านมีแพลนว่าจะซื้อแฟรนไชส์ของ 7-11 ค่ะ เราส่งใบสมัครไปทั้ง 2 ที่แต่โลตัสดันเรียกก่อน 555

เราอยากถามว่านี่มันคือนโยบายของทุกบริษัท " ร้านสะดวกซื้อ " หรือว่าเป็นการเอาเปรียบพนักงานค่ะ ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่