ซิ่วจากพยาบาล เพราะอยากเรียนมนุษยศาสตร์ แต่พ่อแม่อยากให้เป็นครูภาษาแทน ทำไงดีคะ?

คือตั้งแต่แรกๆเลยนะคะ เราอยากเรียนภาษามาก ชอบภาษามาตั้งแต่ ม.3 บอกพ่อแม่อยากเป็นนักการฑูต แต่ท่านมักจะพูดว่ามันต้องใช้เส้นสายถึงจะเป็นได้ และท่านอยากให้เรียนครูเพราะมั่นคง แก่ไปก็ไม่ลำบาก สวัสดิการดี กู้ก็สะดวก แต่เราไม่อยากเป็นเอามากๆเลย เพราะไม่ชอบชีวิตจำเจแบบนั้น เลยหลีกเลี่ยงมาเลือกสายวิทย์แทน เพราะอย่างน้อยก็มั่นคงเหมือคที่ท่านต้องการ เราก็คิดว่าเราเรียนได้ เพราะในห้องเรียนเราก็ทำได้ดี แต่พอสอบติดแล้วมาเจอช่วงมหาลัย เรากลับรู้สึกได้เลยว่ามันไม่ใช่ เราไม่มีความสุข ไม่มีไฟเหมือนเมื่อก่อนเลย ความรู้สึกเดียวตอนนั้นคือ เราไม่อยากเรียนนี่แล้ว อยากเรียนภาษา อยากเรียนภาษามากๆ เลยซิ่วจะมาเรียนมนุษยศาสตร์ แต่ก็มีปัญหาอีกว่าพ่อแม่เครียดที่เราซิ่วแล้วจะไปเรียนคณะที่ไม่มั่นคง เพราะที่บ้านก็ไม่ได้มีฐานะ ไม่ได้มีเงินเก็บใดๆทั้งสิ้น เรารู้สึกผิดมากๆเลยบอกว่า'งั้นหนูเรียนครูราชฏัฏก็ได้' (ใกล้บ้าน) ท่านก็ดูโล่งใจแล้วบอกว่า 'เรียนราชฏัฏก็ดีใกล้บ้านแม่ส่งไหวจะได้ไม่ต้องกู้ กยศ.ต่อ (เรากู้มาตั้งแต่ ม.6) แต่เอาเข้าจริงเราเครียดมากเพราะอยากเรียนมนุษฯมากกว่า อยากเรียนลึกด้านภาษาจริงๆ อยากเรียนมหาลัยที่เด่นด้านภาษาพวก ศิลปาฯ เกษตรฯ มศว.อะไรยังงี้ เราอยากตามความฝันที่อยากไปเรียนเมืองนอก อยากทำงานเป็นนักแปล เป็นติวเตอร์ให้ได้ แต่ไม่รู้จะทำยังไงกับที่บ้านดี ยิ่งพ่อแม่ส่งเรียนแล้วเราก็กลัวทำท่านลำบากเรื่องเราด้วย เราก็ไม่รู้อนาคตด้วยว่าจบมาแล้วเราจะหางานได้ทันทีเลยมั้ย เลยกลัวว่าทางที่เราเลือกมันจะทำให้พ่อแม่ลำบากอีกค่ะ จนตอนนี้สับสนไม่รู้จะตัดสินใจยังไงดี มันล่องลอยไปหมดเลย จะอ่านหนังสือก็เริ่มไม่ถูกเพราะยังไม่ชัดเจนกับเป้าหมายเลยค่ะ (ความต้องการเราชัดเจนมาก แต่ขัดกับเรื่องทางบ้านเลยสับสนไปหมด) ที่สำคัญเรื่องโดน bully ของญาติๆคนแก่ๆที่เรารักมากด้วย ทำเราสะเทือนใจ จนไม่มั่นใจในตัวเองเลยค่ะ ช่วยแนะนำทางออกให้หน่อยได้มั้ยคะ เครียดจนนอนไม่หลับหลายวันแล้วค่ะ 😢
** ขอโทษที่ข้อความยาวไปนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าอยากทำงานเป็นนักแปล ไม่จำเป็นต้องเรียนมนุษยศาสตร์ก็ได้นะ

      ตอนเราทำงานอยู่ที่ไทย นักแปลที่เรารู้จัก ก็ไม่ได้จบมนุษย์ศาสตร์นะ  จบเศรษฐศาสตร์มา เพื่อนอีกคนที่เป็นนักแปล ก็จบวารสารศาสตร์ที่ไทยนี่แหละ แต่เธอเก่งภาษาอังกฤษมากๆๆ  เลยทำฟรีแลนซ์ แปลบทความ สารคดี   อีกคนที่เคยอ่านเจอ เป็นเด็กมัธยมด้วยซ้ำ แต่เรียนภาษาจีนมาตั้งแต่เด็กๆ  แล้วแปลนิยายจีนส่ง สนพ รายได้เดือนนึงสามหมื่น กลายเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัวไป

      ที่จริง การเรียนสายวิทยาศาสตร์ มีโอกาสได้ทุนไปต่างประเทศมากกว่าสายภาษานะคะ เพราะทุนเยอะกว่ามากๆๆ  สายภาษา ทุนน้อยมาก
จะไปเรียน ก็ต้องทุนส่วนตัวซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหมายถึงหลักล้าน ถ้าไปประเทศอย่าง อังกฤษ เมกา ออสเตรเลียฯลฯ

     รู้จักอาจารย์สองคนที่ได้ทุนไปเรียนต่อเยอรมัน กับญี่ปุ่น จบสายวิทยาศาสตร์ทั้งคู่ คนนึงไปเรียนวิศวะ อีกคนเรียนเศรษฐศาสตร์ กลับไทย ได้งานในบริษัทใหญ่โต เงินเดือนสูง เป็นนักแปลเวลาว่าง

      ถ้าอยากเรียนมนุษยศาสตร์จริงๆ แต่ที่บ้านฐานะไม่ดี เรียนรามได้ค่ะ หน่วยกิตถูกด้วย  เรียนไปทำงานไป  ไม่ต้องกู้ กยศ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่