มีปัญหาเรื่องเพื่อนครับ ?

กระทู้คำถาม
ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งพึ่งจะมาสนิทกัน 3 ปีให้หลัง ชื่อ ด ส่วนผมชื่อ ท  ผมเจอเพื่อนคนนี้ตั้งแต่ ม2 เพราะมันพึ่งย้ายมาจากโรงเรียนทางใต้ ตอนนั่นผมอยู๋โรงเรียนขยายโอกาส มีถึง ม 3 ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่ได้สนิทกับมันหรอก ผมมาสนิทกับไอ่ ด ก็ตอน ปวช 1 ครับ ตอนนั้น ผมมีเพื่อนอยู่ชื่อ ม ครับ สนิทกันมาก อยู่ด้วยกันตั้งแต่ ป 1 ตอนนี้ก็สนิทอยู่ครับ ผมสนิทกับไอ่ ด เพราะ เพื่อนคนนี้เลย ตอน ปวช1 ผมไปเรียนอาชีว่ะ ส่วน เพื่อนผม  ไอ่ ม ก็ไปต่อ เทตนิค ไอ่ ด ก็ไปต่อเทคนิคครับ ด้วยความที่สนิทกับไอ่ ม ผมมั้งจะไปเที่ยวด้วยกันเวลาว่าง ซึ่ง  ไอ่ ด ก็มาด้วย หลังจากนั้น เรา 3 คน ก็สนิทกั้นครับ ด้วยความที่ไอ่ ม ติดหญิง ก็เลยเริ่มห่างๆ แต่ก็ติดต่อกันนะ ผมเลยลอง พา ไอ่ ด ไปเล่นฟุตบอล ที่หมู่บ้าน ซึง่ก็กลายเป็นว่า ไอ่ ด ชอบเล่นบอลเหมือนกัน และ ผมกับไอ่ ด ก็สนิทกันหลังจากนั้นครับ ทีแรกมันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ แล้วพอ ช่วงหลังมา 3 ปี ที่เรียน จบ ปวชมา ผม กับ ไอ่ ม ดรอป ผมดรอปเราะเลือกเรียนในสายที่ไม่ชอบ และไม่น่าจะไปรอด ส่วนไอ่ ม ก็ติด 0 ต้องซ้ำชั้น ส่วนไอ่ ด ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ก็ดรอปตาม ไม่รู้ทำไม แล้ว ด้วยความที่ยังหางานทำไม่ได้ ไอ่ ด ก็มานอนบ้านผมบ่อยมาก ปัญหามันอยู่ตรงนี้แหละครับ ทุกท่าน ขอย้อนอดีตไปสักหน่อยครับ ไอ่ ด มันเป็นคนขี้งอลเม่ง คือ ตอนนั้นเป็นเรื่องแรกที่เกิดขึ้น ไอ่ ด มันเห็นคนที่มันชอบทำขนมขายเลย ขอให้ผมไปซื้อขนมให้หน่อย แล้วคนทีมันชอบนั้นทำขนมขายกับแฟนเก่าผมครับ ผมเลยไม่กล้าไปซื้อ ซึ่งมันก็งอลและบอกว่าแค่นี้ไม่กล้า ผมเลยตอบสวนกลับไปว่า มุงจะจีบหญิงแล้วใช้เพื่อนไป  แล้วมาว่าเพื่อน ไม่กล้าไป ยิ้ม มันยังไม่กล้าเลย แล้วมันก็งอล ถามอะไรก็ไม่ตอบ ผมเลยกลับบ้านเม่ง เหตุการนี้ทำให้รู้ว่ามันเป็นคนขี้งอลครับ กลับมาปัจจุบันครับ

มันมานอนบ้านปัญหาแรกคือ มันมาบ้านผมทุกวันเพื่อนจะไปเล่นบอลเหมือนทุกวันๆ แล้วจะมาขอกินข้าวตลอด ผมก็ไม่ได้คิดอะไรให้กินไป แล้วบางวันมาขอนอนด้วย หลังเล่นบอล ก็เอาเสื้อผ้าผมไปใส่ ใส่กลับบ้านด้วยนะ แล้วไม่เอามาคืน ผมก็ยังเฉยๆอยู่ อีกเรื่องคือ เข้าห้องน้ำนานมาก ผมรอมันเข้าห้องน้ำ ละมาบ้านผมทีไรมาขี้ตลอด ผมสงสัยว่าบ้านมันไม่มีให้ขี้เหรอ แล้วเรื่องก็เกิดขึ้นครับผมเริ่มไม่พอใจ มันมาบ้านผมซื้อกับข้าวมา แล้วตอนนั้นผมไม่อยู่ มันซื้อกับข้าวมากินรอผมที่บ้าน มันกินเสร็จแต่ตอนนั้นผมยังไม่กลับมา มันเลยขับรถออกไป แล้ว ยายผมก็เป็นคนล้างจานมัน อันนี้ยายผมเล่าให้ฟัง ตอนนั้นผมเริ่มไม่พอใจ ให้ยายล้างจานมันได้ไง ยังมีอีกครับ  ผมไม่อยู่ไปบ้านแม่ มันขับรถมาหา แล้วผมไม่อยู่เลยแวะเข้าไปขี้ แล้วก็กลับ ผมกลับมายายผมเล่าให้ฟัง ผมก็นึกในใจว่า คนเราถ้าไปหาเพื่อนที่บ้านเพื่อน แล้วเพื่อนไม่อยู่ก็น่าจะกลับบ้านนะ แต่ อันนี้ แวะไปขี้ ไปกินข้าว แล้วให้ยายผมล้างจาน แต่ผมก็ยังไม่โกรธเท่าไหร่ จนมันถูกรถชน ผมไปส่งมันล้างแผลตลอด น้ำมันรถมันหมด ผมไปขับรถซื้อน้ำมันมาให้ พอหลังจากนั้น ผมเล่นบอลแล้วเอ็นหัวเข่าด้านนอกพลิก ผมเล่นบอลไม่ได้ วิ่งไม่ได้ แต่มันก็ขอผมไปช่วยขนของย้ายหอ ผมก็ไปนะ ไปขนของเสร็จ มันก็มาบ้านผม ตอนนั้นผมแอบเห็นมันเปิดสำรับกับข้าวดู
และก็มาถามผมว่าวันนี้ทำกับข้าวกับอะไร ซึ่งไอ่ ด เปิดสำรับกับข้าวดูขนาดนั้นมันยังไม่รู้อีกเหรอว่าข้าวกับอะไร ผมเริ่ม อคติตอนนั้น แล้วก็เริ่มไม่พอใจขึ้นเรื่อยๆ ตอนนั้นผมกลับมาจากการบำบัดหัวเข่า ผมลุยฝนมา แล้วมาเจอมอร์เตอร์ไซต์ ไอ่ ด หน้าบ้าน ผมเลยคิดว่ามันมาทำไม ปรากฏว่า มันเปียกฝนมา แล้วมาเปลี่ยนเสื้อผ้าของผม แล้วเสื้อผ้ามันที่เปียกก็ เอาไปตากที่โตะขายกับข้าวหน้าบ้าน ในใจผมตอนนั้น นี่มันไม่ใช่บ้านนะ ผมเลยมาบอกให้มัน เก็บเสื้อผ้าที่ตากอยู่ไปตากที่อื่น แล้วมันก็ถามผมว่าไปไหนมา ผมบอกว่า ไปโรงพยาบาล มันถามว่าเป็นไรไปโรงพยายาล ผมหัวร้อนเลย นี่มันไม่รู้ว่าผมเจ็บเข่าเหรอ เหอะๆๆ และเหตการสำคัญที่ทำให้คนในบ้านผมแตกหักกับมัน ตอนนั้น พี่ชายผมมาหา นานๆจะมาที และ ผมกับครอบครัวก็มากินข้าวที่โตะกับข้าว มันมาจากไหนไม่รู้มาเข้าห้องน้ำและปิดประตูโคตรแรง ปัง พี่ผมถามผมลอยๆว่า ไอ่ห่านี่มันเป็นใคร น้าผมสงบสติอารมพี่ผม บอกว่า ใจเยนๆ นี่เพื่อนน้อง วันต่อมาน้าผมก็ทนไม่ไหว เพราะมันมาซื้อกับข้าวน้าผมและเอามากินในบ้าน ซึ่งมันกินเสร็จและมันก็ไป เหลือจานหนึ่งใบไว้ในซิ่งน้ำ น้าผมบ่นใส่ จานใบเดียวมันยังไม่ล้างเลย ผมเริ่มเบื่อๆไม่สนใจมันละ แต่ที่ผมรับไม่ได้คือ วันนีเพื่อนเล่นบอลผมไปเล่นบอลที่สนามหญ้าเทียมโดยตอนนั้นผมไม่รู้ว่าเขาจะไป แล้วไอ่ ด ก็มายืมรองเท้าสตั้ดผมไป ผมก็ให้ยืม แต่อยู่ๆ เพื่อนผมอีกคนก็มาชวนไปเล่น ผมเจ็บเข่าอยู่เลยขอไปเป็นผู้รักษาประตู ผมเลยไปเอาถุงเท้าแต่อยู่ๆไอ่ ด ขับรถออกไปไม่รอ แล้วเอารองเท้าสตั้ดผมไป ผมขับไปถึงสนาม มันก็ใส่รองเท้าของผมเล่นแล้ว ผมเลยใส่ นันยางเน่าๆ ที่เพื่อนผมให้ยืมใส่ แล้วไอ ่ ด แตะบอลยิงผมเต็มข้อ เข้า ดีใจอย่างกับขนะ รองเท้าก็รองเท้าผม มาก็ไม่รอ แล้วรีบขับรถออกมา คงจะกลัวผมมาเล่นบอล แล้วมันจะไม่มีรองเท้าใส่มั้ง ผมทนไม่ไหว เลยเอาไป ปรึกษากับ ไอ่ ม เพื่อน สนิท ไอ่ ม บอกว่าเกินไป ไม่มีมารยาท แล้วผมก็มาสังเกตครับ ตอน ไอ่ ด ไปบ้านไอ่ ม มันไหว้ พ่อแม่ ไอ่ ม นะ บ้างครั้ง แต่ยายผม ไหว้ตอนมาแรกๆ แต่หลังๆไม่ไหว้เลยยย ผมไปบ้านเพื่อนไม่ว่าจะบ่อยแค่ไหนก็ไหว้ทุกครั้ง ผมเลยไม่ไว้ครับเพื่อน แบบนี้ ผมเลยไม่ติดต่อมัน มันทักมานอนบ้าน ผมบอกผมไปเที่ยว มายืมรองเท้าผมบอกว่าผมจะใส่ และยอดกลับไปตอนสนิทกัน ตอนเล่นบอล อันนี้น่ามั่นไส้เข้าไปใหญ่ มันบอกจะเล่นบอลตำแหน่งกลางรับ ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่ผมเล่น ซึ่งผมเล่นบอลหมู่บ้านมาตั้งแต่ ป 5 แต่ มันมาเล่นปีเดียว แล้วมันก็เป็นคนไปบอกพี่ผู้ใหญ่ที่เล่นบอลว่า อยากส่งแข่งบอลอายุไม่เกิน 20 พี่เขาโอเคร และมันก็จัดการแค่เอาเอกสารไปส่งที่อำเภอ แล้วพอแข่ง มันบอกมันจะเล่นเป็นตำแหน่งกลางรับ พอแข่งจริงมันไปอยู่กองหลัง มันบอกว่าไม่ไว้ใจกองหลัง  ตอนนั้นผมเล่นเป็นกลางรุกครับแต่เล่นไม่ดี เพราะไม่ได้บอลเลย ตำแหน่งกลางรับตอนนั้นในสนามไม่มีใครทำหน้าที่เลย ผมเลยเป็นกองกลางทั้งรุกและรับ วิ่งขึ้นลงเหนื่อยไม่ไหว ตอนนั้นผมห่วยมาก แต่เพื่อนผม ไอ่ ด ได้ความดีความชอบ ในใจผมก็อิจฉานะ มันทำให้เสียแผนการเล่น กลางรับ มีหน้าที่แย่งบอลแล้วส่งบอลมาให้ฝ่ายรุกทำเกมแต่ไอ่ ด ทีแรกบอกว่าจะเล่นตำแหน่งกลางรับแต่พอตอนแข่งไปอยุ๋เป็นกองหลังเฉยเลย เตะบอลทิ้งอย่างเดียว ตำแหน่งกลางรับเลยไม่มี นัด ชิง ยู 20 เลยแพ้ไป แต่นัดนั้น ไอ่ ด โดนรุ่นพี่คนหนึ่งด่า รุ่นพี่คนนี้ไม่ค่อยมาเล่นบอล เลยไม่รู้จัก ไอ่ ด
ด่า ว่า มุงอย่าไปโชว์พาวเยอะ ซึ่งมันก็งอล และก็มีรุ่นพี่คนอื่นมาปลอบ ผมคิดในใจทำไมโอ๋มันจัง ผมเล่นบอลโดนด่ามาแต่เด็กๆไม่เหนมีใครมาโอ๋เวลาโดนด่าเลย แล้วที่ผมรับไม่ได้คือ มันบอกว่าไม่ได้เป็นกัปตัน แต่ก็เหมือนเป็นกัปตัน ที่ได้ลองแชมมาเพราะมันเป็นคนส่งแข่ง เม่ง  แข่งครั้งก่อนผมกับเพื่อนในทีมก็เป็นคนส่งแข่งก่อนมันจะมาเล่น ผมไม่เหนจะพูดเลย แล้วมันมาปีเดียว บอกว่าที่ได้รองแชมเพราะมันเป้นคนส่งแข่ง ทั้งๆที่มันเป็นเพราะคนในทีมช่วยกันเล่นไม่ใช่แค่มันคนเดียว ผมเลยไปถามพี่คนที่ด่า ไอ่ ด ว่า ทำไมด่ามัน พี่เค้าบอกว่า ไอ่ ด มันเป็นคนหมู่บ้านอื่น หน้าที่สั่งคนในทีมเป็นหน้าที่ของกัปตันแล้วมันเป็นใคร พี่ไม่รู้จักมาตะโกนๆอะไรก็ไม่รู้ แต่พี่คนนี้ก็ถามคนข้างๆว่า ไอ่ ด มันชื่ออะไร ก็เลยรู้ชื่อ และตะโกนด่าไป ผมก็เลย อ่อ เลย ตอนที่ผมมาเล่นฟุตบอล ผมถูกล้อว่าเปรต เพราะสูงผอมและขายาว ผมเล่นบอลไม่เก่งไม่มีสกิล เลยฝึกแย่งบอลเอา และมั้งถูกล้อว่า ไอ่ขายาว ผมดีใจและชอบเวลาแย่งบอลคนอื่นได้ แต่ไอ่ ด ก็เหนผมเล่นและถามว่าทำยังไงให้แย่งบอลคนอื่นได้ดี ผมเลยวิธีบอกไป และสุดท้ายมันก็ได้เล่นในตำแหน่งที่ผมถนัด ผมไปเป็นกลางรุกซึ่งผมไม่ถนัดเลย อาจจัหาว่าผมอิจฉามันตั้งแต่เล่นบอลแล้วก็ได้ครับ เพราะผมไม่ชอบคนที่ทำอะไรเหมือนกัน เล่นบอลด้วยกันไม่ว่าแต่เล่นตำแหน่งเดียวกัน ผมเอาเรื่องนี้ไปเล่นให้คนในทีมบางคนฟัง เขาก็เหนด้วย และนิสัยที่ผมไม่ชอบ ไอ่ ด คือ ขี้อวดครับ ที่ผมมั่นไส้ รู้ไหมครับ ตอนนั้นมัน อายุ 18  มันมาร้องไห้ต่อหน้าผม บอกว่าแม่มันไม่ซื้อกล้องถ่ายรูปให้ ผมนี่สตั้นเลย ผมอาจจะมีสุขภาพจิตที่เสื่อมแล้วก็ได้ถ้ายังคบกับมันอยู่ ผมไม่ตืดต่อ กับมันเลยครับ มันก็ทักมาหานะ แต่ผมก็ตอบแบบส่งๆ มันก็ทักไอ่ ม ครับ แต่ไอ่ ม ก็ไม่ไหว เพราะ ช่วงที่ผมห่างๆมัน มันก็ไปหาไอ่ ม แล้วไอ่ ม ก็ไม่ไหวมาหาผม จนทุกวันนี้ จากสามทหารเสื้อ กลายเป็น ผม กับ ไอ่ ม หมั่นไส้มัน ไอ่ ด มันไม่มีมารยาทครับ  ผมเลยไม่ไหว ทุกวันนี้ไม่มีมันในชีวิต รู้สึกว่า โล่งๆครับ ไม่เหนื่อย สบายใจดีครับ ทุกท่านครับขอบคุณที่อ่านเรื่องราวของผม จะหาว่าผมมองโลกในแง่ร้าย ขี้อิจฉาก็ได้ครับ แต่ผมก็มีเหตุผมที่จะคิดแบบนั้น คนเราทุกคนมีข้อเสียครับ ผมก็มีเยอะเลย แต่ถ้าการคบเพื่อนส่งผลกระทบต่อคนในบ้านแบบนี้ ผมขอเป็นเพื่อนที่เลว ดีกว่าครับ  แบบแค่รู้จักกัน เจอหน้ากันทัก แต่ไม่ขอสนิทเหมือนเมื่อก่อนดีดว่าครับ ใครมีประสบการเรื่องเพื่อนไม่ดีก็คอมเม้นตอบกลับมาหน่อยยะครับผม #เพื่อนเลว 555
เดี่ยวผมไปโรงพยาบาลบ้าก่อนนะ ขอบคุณทุกท่าที่อ่านเรื่องราวของผมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่