@@@ มุมกาแฟ NON แดง: วันเสาร์ที่ 11/11/2017 ร้านธงฟ้า... 300บาทจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ@@@

กระทู้สนทนา
นี่ก็เป็นเดือนที่2แล้วครับสำหรับผู้มีสิทธิในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ...



ผมเองก็พึ่งจะได้โอกาสเข้าไปทดลองใช้บริการร้านะงฟ้าวันนี้เอง(ไม่ใช่บัตรผมนะครับผมจนจริงแต่ไม่มีสิทธิอมยิ้ม04) ทีนี้มาดูวิธีการใช้บริการกันก่อนดีกว่านะครับเผื่อท่านที่ไม่มีสิทธิแบบผมจะได้เห็นภาพรวมคร่าวๆ...

1.การจับบัตรคิว ผมทราบมาว่าร้านในโครงการหลายแห่งจะใช้วิธีจับบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบ เพราะในปัจจุบันร้านธงฟ้ามีน้อยมาก แต่ผู้ที่มีสิทธิในโครงการมีจำนวนมหาศาล ดังนั้นจึงต้องมีการจับบัตรคิวกันตั้งแต่เช้า(ที่ผมไปจับบัตรคิวกันตอน7.00น. ให้สิทธิ250คิว) แต่ผมเข้าไปใช้บริการในช่วงบ่ายซึ่งคนน้อยครับไม่ต้องจับบัตรคิว

2.การรูดการ์ด เมื่อถึงคิวจะต้องรูดการ์ดเพื่อเช็คจำนวนเงินคงเหลือ และผู้เข้าใช้บริการจะต้องระบุว่าต้องการใช้เงินเท่าไหร่เพื่อซื้อสินค้า จากนั้นทางผู้ขายก็จะรูดการ์ดเป็ฯสลิปออกมา ตรงนี้ผมใช้รวบ2เดือนครับเป็นเงิน600บาท (สามารถใช้สิทธิแทนกันได้โดยต้องมีบัตร ปชช.ของเจ้าของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมายื่นเป็นหลักฐาน)

3.การเลือกซื้อสินค้า(ข้อมูลจากร้านนี้เท่านั้นครับ) ในร้านจะมีการวางสินค้าไว้เป็นตั้งๆตามชนิดผลิตภัณฑ์ ซึ่งไม่มีให้เลือกมากนัก อย่างข้าวสารก็จะมี 1ยี่ห้อ 2ชนิด กาแฟก็จะมี 1ยี่ห้อ 2แบบ แบบ3in1 กับแบบกาแฟผง ปลากระป๋อง น้ำปลา น้ำมันพืช จะมี2-3ยี่ห้อให้เลือก เท่าที่ดูก็น่าจะขึ้นอยู่กับว่าทางร้านจะนำผลิตภัณฎ์ใดเข้ามาขาย(อาจมีการจำกัดชนิดและยี่ห้อจากทางโครงการ) เท่าที่ดูก็เรียกว่ามีของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันค่อนข้างครบครับ น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก สบู่ แชมพู ยาสีฟัน มีให้ซื้อ แต่อย่างที่เกริ่นไว้ครับ ไม่มียี่ห้อให้เลือกมากนัก และราคาของสินค้าก็ไม่ได้ถูกมากครับ เป็นราคาปกติของร้านโชว์ห่วยทั่วไป

4.การชำระค่าสินค้า เราจะต้องนำสินค้าที่เลือกซื้อไว้มาให้แม่ค้าคิดราคา ตามจำนวนในสลิปบัตรที่เรารูดไว้ครับ แม่ค้าก็จะทำการคำนวนราคาและใส่ถุงพลาสติกให้ หากสินค้าที่เลือกมามีมูลค่าต่ำกว่าสลิปก็สามารถหยิบเพิ่มได้ แต่หากมีมูลค่าสูงกว่าสลิปก็ต้องเพิ่มเงินซึ่งส่วนมากก็จะเป็นเศษ1-10บาท(ของผมเพิ่มไป8บาท)



จากการสังเกตุ

ผู้เข้ามาใช้บริการส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุครับ บางคนก็มีบุตรหลานพามา มีการพูดคุยกันระหว่างผู้ซื้อถึงความคุ้มค่าของสินค้า จากที่ดูก็ไม่มีเสียงบ่นอะไรนะครับ(เพราะเป็นช่วงที่มีผู้เข้ามาใช้บริการน้อย ปัญหาคงไม่เย๊อะมาก) เท่าที่พูดคุยกัน หลายคนรู้สึกดีที่ รบ.ช่วยเหลือและให้สวัสดิการตรงนี้มา เพราะเมื่อผนวกรวมกับสวัสดิการอื่นๆ เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ และบัตร30บาทรักษาทุกโรคแล้ว มันเท่ากับได้เติมเต็มคุณภาพชีวิตของ ปชช.ผู้มีรายได้น้อยให้สมบูรณ์มากขึ้น แต่หลายท่านก็บ่นเรื่องของค่ารถสาธารณะต่างๆที่ไม่ได้มีโอกาสใช้และคงจะสูญเปล่า อยากให้มีการปรับปรุงรวมยอดเป็นก้อนเดียวเพื่อให้ใช้ได้อย่างตรงความต้องการมากขึ้นครับ

ความรู้สึกจากการเข้าไปใช้บริการ

โดยส่วนตัว ผมคิดว่าโครงการนี้ยังต้องการการพัฒนาอีกมากครับ โดยเฉพาะระบบการให้บริการ จำนวนของสินค้า และจำนวนของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้เพียงพอแก่ความต้องการ และไม่ให้ผู้มีรายได้น้อยต้องมาเสียเวลาเข้าคิวกันเป็นชั่วโมง และในช่วงที่ผมไปผมคิดว่าสินค้าสำคัญที่ขาดไปก็คือ ไข่ ครับ ผมเชื่อว่าไข่เป็นสินค้าที่ผู้มีรายได้น้อยต้องการจะซื้อ ตรงนี้ควรพิจารณาด้วยนะครับ ข้าว ไข่ ปลากระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป เป้นสิ่งที่มีราคาย่อยเยาว์และสำคัญมากครับ




600บาท ผมได้ของมาเท่านี้ครับ เป็นยี่ห้อที่ปกติก็จะซื้อจากซูปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ผมว่าสินค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานนะครับ และราคาก็ไม่ได้แพงโดดอย่างที่มีข่าวกัน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีการพัฒนาโครงการให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่