การจูน ปรับแต่ง เครื่องยนต์ และ ช่วงล่าง

เจอลังการ์ตูนเก่าของพี่ที่เก็บเอาไว้สมัยปี47 หยิบมั่วๆเจอเล่มที่เขียนว่า initial d มีเล่มนึงพูดถึงการ ปรับแต่งกับใส่เทอร์โบเพิ่มเข้าไปให้กับรถของตัวเอก
ผมขอถามคนที่อยู่วงการ รถแข่ง รถแต่งซิ่ง หน่อยครับว่า การจูนเครื่องยนต์หรือการปรับแต่ง นั้น ปัจจัยหลักๆของการทำนั้นอยู่ที่อะไรครับ ระบบอัดอากาศ ไส้กรอง การไล่ไอเสียให้ดีขึ้น ฯลฯ และก็ เครื่อง na 1.8 เบนซิน เกียร์ธรรมดาของ Ford ยุค 199x (หรืออาจจะเก่ากว่านั้น แต่พอจำได้ว่ารหัสเครื่องคือ ce04d16 DOHC ซึ่งเคยตั้งกระทู้ไปแล้วว่าเครื่องนี้เป็น b series ของ mazda บวกกับ มีความรู้เรื่องรถที่พอแค่เปลี่ยนยางได้  รบกวนผู้รู้ให้ข้อมูลเครื่องบล็อคนี้ด้วย ก็ดีน่ะครับ) หากจะใส่เทอร์โบเพิ่มจะมีผลอะไรกับเครื่องยนต์ เห็นหลายๆกระทู้บอกว่า แสนนึงไม่จบบ้าง ยกเครื่องใหม่ดีกว่าบ้าง แล้วก็
เวสเกต คืออะไรใช่เสียง ฟี๊ดๆตอนเทอร์โบทำงานหรือเปล่า?(เหมือนหนังที่ เฉินหลงแสดง อีโวเหลือง ตอนเทสมีเสียงคล้ายๆกันเลย)
ส่วนช่วงล่าง ต้องเเข็ง นิ่มหรืออะไรยังไงประมาณไหน ถึงจะเรียกว่า ขับนิ่ม ขับดี เกาะถนน เกาะโค้ง (คันของผมรู้สึกว่ามันแข็งมากตกหลุมทีนึงสะเทินไปทั้งคัน แต่เวลาเข้าโค้งช่วงความเร็วสูงพอสมควร รถไม่มีอาการโยกหรือซีกตรงข้ามทิศที่เลี้ยวยกเลย ต่างกับรถของคนรู้จักที่โค้งช่วงความเร็วประมาณ 110 ซีกตรงข้ามทิศที่เลี้ยวยกขึ้นมาจนรู้สึกได้ว่ารถจะเสียการทรงตัว)

//ผมเพิ่งขับรถได้แค่ 7 เดือน เห็นรถคนอื่นที่แต่งมาเมื่อก่อนก็เฉยๆ พออ่านการ์ตูนเล่มนี้คืออยากทำรถแบบนี้บ้าง แต่ก็ขับได้แต่แบบปลอดภัย เจอโค้งผ่อน ไม่เหยียบเกิน100แต่ก็มีแอบเกินบ้าง อยู่ในสายตาแม่ตลอด ฮ่าๆๆ
//ขอบคุณผู้รู้หรือสมาชิกที่มีความรู้ด้านนี้ทุกคนล่วงหน้าด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่