3 อย่างถ้าทำได้จะทำให้บอลไทยพัฒนาแบบก้าวกระโดดไปถึงระดับ Top 5 ของเอเชีย แบบรวดเร็วใน 1 ปี

1)  ร่างกายของนักฟุตบอล  
นักบอลไทย 90 % ในลีก สภาพร่างกาย ก็อย่างที่เห็นกัน ผอม ๆ บาง ๆ  ทุกคน ทุกรุ่น  ขอแค่ ไปทำร่างกายให้ล่ำหนา เหมือนฝรั่ง  ความเก่งจะเพิ่มขึ้น แน่นอน ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเบียดต้องปะทะ ถ้าเบียดชนะ ก็สามารถหลุดเข้าไปยิงได้ หรือ ถ้าเบียดแพ้ก็สามารถเสียประตูได้เลย จะดีแค่ไหนถ้าทั้งเกมส์ทีมไทยเบียดชนะคู่ตู่สู้ได้ 70% ขึ้น  จะดีแค่ไหนถ้านักเตะทีมชาติไทยตัวหนาเหมือนปีโป้ทุกคน   วิธีทำร่างกายให้มีกล้ามเนื้อเพิ่ม ไม่ต้องใช้เงินมากมาย มันใช้แค่วินัยกับความตั้งใจแค่นั้น  และทำได้ทุกช่วงอายุทุกคน และใช้ระยะเวลาไม่นาน และสามารถเริ่มทำได้เลย  

2) ทุกคนในทีม (ย้ำว่าทุกคน) ต้องขยันวิ่งไล่เพรสซิ่งคู่แข่ง
ถ้าหัวไม่ดี ก็ต้องขยัน  แต่ไทยเป็นประเภทหัวไม่ดีแถมยังเฉื่อยอีก บอลไทยเป็นบอลสไตล์ยืนรอดักบอล ซึ่งไม่รู้ว่าใครสั่งสอนให้เล่นแบบนี้ อาจจะเป็น DNA ของบอลไทยก็ได้ ปกติบอลไทย ทั้งทีม 10 คนจะมีแค่ 1 ถึง 2 คน ที่เป็นตัววิ่งไล่บอล วิ่งให้ตายก็หาบอลไม่เจอ   ไทยต้องหัดขยันเพรสซิ่งทั้งทีม ทุกตำแหน่ง ให้คู่แข่งเล่นบอลได้ยากลำบากที่สุด   ถามง่าย ๆ ว่า การขยันวิ่งไล่บอล มันเป็นอะไรที่ทำยากมากไม๊ ต้องใช้เงินเยอะไม๊ ต้องหัดนาน ขนาดไหน  มันไม่ได้ยากอะไรเลย แค่ใช้ความขยัน และ ความสามัคคีในทีม ว่าทุกคนต้องช่วยวิ่งไล่บอล แค่นั้น   บ่อยครั้งเวลาดูบอลพรีเมียร์ลีกแล้ว เวลากองหลังเตะบอลคืนผู้รักษาประตู แล้วจะมีกองหน้าของอีกทีมวิ่งเร็วจี๋มากดดัน  ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าวิ่งไม่ทัน ก็ยังวิ่ง เพื่อกดดันให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่ค่อยเห็นนักบอลไทยทำแบบนี้เลย

3) เพิ่ม speed ความเร็วในการเล่น (คือเล่นให้มันเร็ว ๆ)
ข้อนี้อาจจะยากกว่าทุกข้อ  แต่มันก็ไม่ได้ยากถึงขนาดไม่มีทางทำได้เลย  เอาง่าย  ๆ ว่าเคยเล่นยังไง  ก็เล่นแบบนั้น  แต่ช่วยทำให้มันเร็ว กว่าเดิมซัก 2 step  จ่ายบอลเร็ว ๆ ไม่เกิน 2 วินาที ต้องผ่านไปให้เพื่อน ไม่ต้องคิดนาน บอลต้องเคลี่อนที่ตลอด  และต้องจ่ายเร็วทั้งทีม ถึงจะมีประโยชน์ ไม่ใช่เร็วแค่ 2 - 3 คน


ปั้นเยาวชน ก็ปั้นกันไป ใช้ระยะเวลา เป็น 10 ปี
แต่ตอนนี้ ขอแค่ 3 ข้อนี้และ ถ้าทำได้ ไป Top 5 เอเชียแน่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่