คุณคิดว่าถ้า The Bourne จะมีภาคต่อไปคุณอยากให้ใครกำกับ และเนื้อเรื่องจะดำเนินต่ออย่างไร

มีข่าวลือมาว่า ผกก.ชาวไต้หวัน Justin Lin (Fast & Furious 3-6) แกอยากจะสานต่อในภาค The Bourne Legacy ซึ่งภาคแรกลงทุนไปเยอะสุดในหนังบอร์นและเจ๊งไปเรียบร้อย และคำวิจารณ์ในเชิงลบ  เฮียลินแกก็ยังอยากจะสานต่ออีก คงจะไม่เข็ด แกคงเห็นหลายโปรเจ็กต์ทำภาคต่อแล้วดังอย่าง Taken 2 ที่คำวิจารณ์แย่ แต่ก็ดันจนมีภาคสาม ซึ่งสัปดาห์แรกที่หนังฉาย ได้ขึ้น Box Office อันดับหนึ่งในอเมริกา  แกคงอยากจะให้ภาค Legacy เป็นแบบนี้ หรือโปรเจ็กต์ของแกอย่าง Fast ที่ตอนแรกเหมือนจะจบลงที่ภาคสาม แกยังปลุกแฟรนไซส์นี้กลับมาผงาดอีกครั้งและเปลี่ยนแนวหนังจากการแข่งรถมาสู่แอ็คชั่นอาชญากรรม ซึ่งหนังทำออกมาได้ดี แต่ยังนึกไม่ออกว่าถ้าเฮียแกจะสานต่อ The Bourne Legacy จะออกมาดีหรือแย่...ต้องคอยดู

ผกก. The Bourne ทั้งห้าภาค
1) Doug Liman - The Bourne Identity
2) Paul Greenglass - The Bourne Supremacy, The Bourne Ultimatum, Jason Bourne
3) Tony Gilroy - The Bourne Legacy

โดยส่วนตัวผมรู้สึกผิดหวังเรื่องบทของภาคล่าสุด Jason Bourne ถึงได้ เฮียเขียวแก้วกับพี่แมตต์ โดเรม่อน กลับมาก็ไม่ได้โชว์ความสดใหม่หรือมีอะไรให้ประทับใจเหมือนสามภาคแรก (ผมว่าภาค Legacy ยังสนุกกว่าเยอะ) แต่ภาคล่าสุดที่ทำได้ดีคงฉากแอ็คชั่นที่ดุเด็ดเผ็ดมันสไตล์บอร์น ซึ่งได้เห็นการถ่ายภาพสั่นและดูกดดันสไตล์พอลแล้ว แมตต์แกก็ยังแสดงดีเหมือนเดิม มีดราม่า พอบู๊ก็มันเหมือนเดิม ... แต่บทป่วยมาก

พูดถึง ภาค Legacy ที่ได้ยอดมือเขียนบทจากสามภาคแรกมาทำการกำกับ Tony Gilroy ที่ได้ดาราดังมาแสดงในภาคนี้ Jeremy Renner (MI:Ghost Protocol), Recheal Weiz (The Mummy), Edward Norton (Fight Club) ถึงได้ดาราระดับบิ๊กมาแสดง แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังประสบความสำเร็จ แต่โดยส่วนตัวผมชอบภาคนี้มาก ถึงจะใช้ชื่อเจสัน บอร์นมาขาย ในหนังไม่ได้มีบอร์นโผล่มา แต่มันมีความสดใหม่ในการเล่าเรื่อง การนำแสดงโครงการลับอีกอย่างของ ซีไอเอ ภาคนี้เป็นเหตุการณ์คู่ขนานกับภาค Ultimatum ซึ่งในหนังก็จะเล่าสลับกับเหตุการณ์ภาคสามเป็นช่วงๆ ภาคนี้อาจจะแอ็คชั่นไม่โดดเด่รเตะตาแฟนบอร์น แต่ผมว่าเนื้อเรื่องดี และการแสดงของพระเอกกับนางเอกนี่หายห่วงเลย เจเรมี่ ในบท แอรอน ครอส แกอาจไม่ได้โชว์แอ็คชั่นเท่าบอร์น แต่ผมว่าแกก็แสดงแอ็คชั่นได้ดีไม่แพ้แมตต์ ทั้งฉากสู้กันมือเปล่า ขับรถไล่ล่า โชว์กายกรรมกระโดดเกาะตึก ฉากยิงปืน แกก็เท่ไปอีกแบบ ฉากตอนท้ายได้เห็นแพม จนท.อาวุโสของซีไอเอ โดนพวกนักข่าวตามจวก ตอนไปศาล เราก็อยากรู้ต่อว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อ... เหมือนจะปูเนื้อเรื่องต่อ แต่พอภาคล่าสุดมากลับตัดออกไป งงเลยตู

สรุปถ้ามีภาคต่อ ผมก็คงอยากให้เฮียพอลมากำกับ แต่ขออย่าให้เฮียแกเขียนบท ให้โทนี่กลับมาเขียนบทดีกว่าเยอะ หนังจะดูสนุกและมีอะไรให้ลุ้นกว่าภาคล่าสุด

ส่วนเฮียลินที่อยากกำกับภาค Legacy ต่อ ผมว่าก็ดีนะ ที่แกอยากจะสานต่อ เพราะแกยังปลุกฟาสให้กลับมายิ่งใหญ่และน่าสนใจกว่าภาคแรกๆ แต่ก็ต้องดูต่อไปว่าจะดีหรือแย่

โดยส่วนตัว ผมชอบภาค Ultimatum มากที่สุดในแฟรนไซส์นี้ แต่ละฉากดูลุ้นมาก การสนทนาของตัวละครดูหนักและเชือดเฉือนกันดี ฉากแอ็คชั่นมันหยด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่