[แปล] แวนคูเวอร์เป็นกังนัมแห่งใหม่รึเปล่านะ? MV K-POP ที่ถ่ายทำในแวนคูเวอร์ทั้งเพลงได้ยอดวิวหลายล้านตั้งแต่ปล่อย

กระทู้ข่าว


ทไวซ์เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลีใต้ ปล่อยมิวสิควีดิโอ “Likey” ซึ่งถ่ายทำในแวนคูเวอร์ทั้งเพลง


ทไวซ์ วงเกิร์ลกรุ๊ปสมาชิก 9 คน หนึ่งในวงที่เป็นที่นิยมที่สุดของวงการเคป๊อบ หรือเพลงจากประเทศเกาหลีใต้


มิวสิควีดิโอเคป๊อบตัวใหม่ล่าสุดซึ่งถ่ายทำภายในตัวเมืองแวนคูเวอร์ ทำยอดวิวได้หลายล้านตั้งแต่ปล่อยมาเมื่อวันจันทร์ นี่อาจเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการถ่ายทำวิดีโอเพลงป๊อบที่ใช้แวนคูเวอร์เป็นสถานที่ถ่ายทำ

“Likey” เป็นมิวสิควิดีโอของทไวซ์ เกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ซึ่งฟอร์มวงมาตั้งแต่ปี 2015 เป็นวงที่เป็นที่นิยมนิยมอันดับต้นๆของวงการเคป๊อบ ซึ่งเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆทั่วโลก โดยมีที่มาจากประเทศเกาหลีใต้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ในมิวสิควิดีโอใช้ฉากหลังเป็นสถานที่ดังๆในแวนคูเวอร์หลายแห่ง รวมทั้ง Stanley Park, Gastown และแถบนอกเมืองบางส่วน เช่น ปั๊มน้ำมัน Steveston ที่สวยงาม ท่าเรือ White Rock และมีการถ่ายทำบนรถไฟฟ้าด้วย




ภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ

CedarBough Saeji อาจารย์ประจำภาควิชาเพลงป๊อบของ University of British Columbia กล่าวว่า การใช้ภาพในวงการเคป๊อบ ซึ่งรวมทั้งโลเกชั่น ท่าเต้น และแฟชั่น กลายเป็นสิ่งที่สำคัญใกล้เคียงจนแทบจะมากกว่าตัวเพลงจริงๆด้วยซ้ำ

“ภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญมาก” เธอกล่าว “เนื้อเพลงส่วนมากอาจจะไม่ได้มีเนื้อหาที่มีความหมายลึกมากนัก สำหรับเพลงแบบนี้ โดยพื้นฐานแล้วมันคือสิ่งที่ดึงดูดใจให้คุณชอบศิลปิน”


วิวเส้นขอบฟ้าเมืองแวนคูเวอร์จากสวน Stanley Park ปรากฏอย่างชัดเจนภายในเอ็มวี


และนั้นก็เป็นเหตุผลว่าทำไม K-Pop และ Youtube ถึงไปด้วยกันได้ดี

หนึ่งในมิวสิควิดีโอที่คนเข้าชมมากที่สุดของเพลง K-Pop ก็คือเพลง Gangnam Style ของ Psy ซึ่งปล่อยในปี 2012 เป็นวิดีโอในยูทูบอันแรกของโลกที่มียอดเข้าชมถึง 1,000 ล้าน และกลายเป็น 2 พันล้านในภายหลัง

มิวสิกวิดีโอเพลงอื่นๆของทไวซ์ก็มียอดวิวเป็นร้อยล้านเช่นกัน




แวนคูเวอร์ ตัวเลือกที่สำคัญ

Saeji กล่าวเพิ่มเติมว่า “การให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์นั้นทำให้การเลือกแวนคูเวอร์เป็นสถานที่ถ่ายทำนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

แม้ว่าจะมีการถ่ายทำเอ็มวีฮิปฮอปของเคป๊อบในโตรอนโตมาก่อนหน้านี้แล้วบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องปกติอยู่ดีที่จะมาถ่ายเอ็มวีที่แคนาดา ส่วนมากเวลามาถ่ายเอ็มวีเคป๊อบที่ต่างประเทศ ก็มักจะไปถ่ายกันที่ LA ซานฟราน นิวยอร์ค ไม่ก็ลาสเวกัส

เอ็มวีนี้พอเห็นก็จำได้เลยว่าเป็นแวนคูเวอร์ คนท้องถิ่นหรือคนที่เคยมาเที่ยวที่นี่เห็นแล้วก็รู้ได้ทันทีเลย”



แม้แต่ซอยแคบๆก็ดูดี ในเอ็มวี Likey ของทไวซ์


และนั่นก็เป็นการเปิดตัวให้ชาวแคนาดาได้รู้จักพวกเธอมากขึ้น

ในขณะที่กระแสหลักของเคป๊อบนั้นมักจะอยู่ภายในประเทศแถบเอเชีย นอกจากเกาหลีใต้เองแล้วก็มีญี่ปุ่นและจีน ในแคนาดานั้นมีผู้ฟังค่อนข้างเฉพาะกลุ่มมากๆ

“แฟนๆเคป๊อบกลุ่มแรกเลยก็คือลูกหลานของชาวเอเชียที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ น่าจะเริ่มชอบจากการที่เป็นคนมีชื่อเสียงที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับพวกเขา

มันสำคัญมากถ้าเกิดว่าคุณเป็นเด็กอายุสัก 15 ปี แล้วก็รู้สึกว่าสื่อช่องทางหลักๆนั้นไม่ค่อยจะสนใจคนแบบตัวเองเท่าไหร่”

มิวสิควิดีโอนี้จึงเป็นการบอกกลุ่มแฟนเคป๊อบในเมืองนี้ว่ามีคนมองเห็นและรับฟังพวกเขา

“อาจจะคิดถึงต่อไปในอนาคตว่า ถ้าหากมีแฟนๆในแคนาดามากขึ้นแล้ว อาจจะมาจัดคอนเสิร์ตในแคนาดาได้ หรือจัดคอนเสิร์ตในแวนคูเวอร์ได้ ก็เลยจับกลุ่มเป้าหมายตรงนี้ขึ้นมา”

และการรวมตัวกันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีรากฐานอย่างดีของแวนคูเวอร์ และแฟนคลับเคป๊อบที่ทุ่มเท Saeji กล่าวว่า นี่คงไม่ใช่เอ็มวีเคป๊อบตัวสุดท้ายที่มาถ่ายที่นี่แน่นอน




CREDIT



อย่าลืมไปโหวด MAMA กันนะจ๊ะ จิ้มเลย



แปลโดย สาวสวยมั่นหน้าแห่งคลับ Twice&Once in Pantip
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่