[มหากาพย์รังแค] รีวิวชีวิตที่เป็นรังแคเกือบ 2 ปี เป็นหนักขนาดขุยกระจายรอบหน้าผาก

กระทู้ข่าว
สวัสดีค่ะ วันนี้นาวจะมาแชร์ประสบการณ์การต่อสู้รังแค!! เกือบ 2 ปีของตัวเอง (แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วนะ)  เรียกว่าเป็นมหากาพย์ในชีวิตช่วงนั้นเลย เพราะเป็นรังแคหนักมากกกกก หนักขนาดที่ว่าทั้งเกา ทั้งคัน ทั้งมีตุ่มๆ นูนๆ ขึ้นมาบนหัวด้วย แบบที่เคยเห็นในทีวีมีผู้มาทัก นั่นอะไรอะ แล้วนางเอกก็เอามือปัดๆ ออก อันนั้นคือเด็กมาก 555+ แล้วพอยิ่งเกามาก รังแคก็หลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ไปอีก  

กระทู้อาจจะยาวนิดนึง เพราะจะเขียนเล่าตั้งแต่ช่วงเป็นรังแคใหม่ๆ จนถึงช่วงดีขึ้น

ปลายปี 58

จำได้ว่าเป็นช่วงที่รังแคเริ่มมาเยือน สังเกตจากเวลาที่เราใส่เสื้อสีเข้มๆ ก็จะมีฝุ่นผงติดอยู่ตามเสื้อ ตามบ่า ตามไหล่ เหมือนในโฆษณาเป๊ะ ต่างกันตรงที่ไม่มีผู้หล่อๆ มาเตือน 55555+  นึกได้ทีนาวก็ตบๆ เคาะๆ ไล่ให้มันหลุดออก แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้อะไรมาก คิดว่าน่าจะเป็นเพราะเราล้างแชมพูไม่หมดมากกว่า หลังจากมโนว่ามันต้องใช่แน่ๆ นาวก็เลยเริ่มล้างผมให้นานขึ้น เดี๋ยวรังแคก็คงจะหมดไป

ส่วนสาเหตุที่ทำให้รังแคมาเยือนนี่ยอมรับตรงๆ เลยว่าไม่รู้ค่ะ 5555555 คือไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร ไล่หาข้อมูลในเน็ตเค้าบอกว่าสาเหตุที่พบได้บ่อยคือเชื้อราชนิดยีสต์ที่มีชื่อว่า Pityrosporum Ovale ซึ่งเป็นเชื้อราที่มีอยู่บนศีรษะของเราอยู่แล้ว แต่ถ้าเชื้อราชนิดนี้มีการผลิตจำนวนเซลล์มากกว่าปกติก็มีโอกาสที่จะทำให้เราเป็นรังแคได้ หรือไม่ก็เป็นเพราะวงจรผลัดเซลล์ทำงานเร็วเกินไป บวกกับช่วงนั้นนาวทำเคมีกับผมเยอะมาก ทั้งดัด ทั้งตัด อันไหนว่าดีก็ใช้ แชมพูก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะเป็นคนผมร่วง สระผมด้วยน้ำอุ่นตลอด คืออะไรที่มีความเสี่ยงนาวเหมาหมดเลย

ช่วงที่เป็นรังแคแรกๆ ประมาณรูปนี้เลยค่ะ อันนี้นาวเอามาจากในเว็บฯ


กลางปี 59  

เริ่มปรับพฤติกรรม แต่รังแคยังคงมาเยือนอยู่เหมือนเดิมและมากกว่าเดิมค่ะ ที่บอกมากกว่าเดิมนี่คือ เริ่มไม่สามารถปล่อยผมได้แล้วค่ะ จะไปไหนทำผมได้ทรงเดียว คือมัดรวบเพราะไม่งั้นรังแคกระจายเต็มเสื้อ หนักเข้าก็เริ่มคันหัว บางทีคุยงานกับเพื่อนอยู่ ชีนึกว่าเราไม่เข้าใจเพราะเกาหัว ก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ (ตูคันรังแคโว้ย) พอสเต็ปคันหัวเริ่มมา สเต็ปต่อไปเริ่มมีเม็ด มีตุ่มบนหัวค่ะ เกามากๆ เข้าก็มันมือ ยิ่งเกา รังแคก็ยิ่งหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ด้านในนี่มีผมคลุมยังโอเค พอจะปิดได้แต่ช่วงขอบหน้าผากนี่คือขุยกระจายจ้า อายมากกกช่วงนั้นเพราะมันค่อนข้างเห็นชัด เพื่อนหลายคนเริ่มบอกให้ไปหาหมอก็คิดว่าจะไปค่ะ แต่ก็ไม่ว่างมีแต่หาข้อมูลเก็บๆ ไว้

ภาพประกอบตอนที่ช่วงเป็นหนักๆ เอามาจากในเว็บฯ


หลังจากนั้นสักอาทิตย์นึง คนรอบข้างเริ่มสงสารหรือสังเวช? 555555 ก็ไม่รู้ แต่ช่างเถอะ พร้อมใจกันไลน์มาแนะนำว่า แกใช้ไอ้นี่ดิใช้ไอ้นู่นสิ ไอ้นี่สิ แน่นอน นี่เหยื่อการตลาดอันดับต้นๆ ชีวิตต้องสู้ ก็จัดการเลยค่ะ บวกกับตัวเองก็เริ่มรำคาญ ที่สำคัญคือมันเสียเซลฟ์ 555555 คนก็ทักจริ๊งงง ก็เลยเริ่มต้นใช้แบบที่หาซื้อได้ตามร้านทั่วๆ ไปก่อนแล้วก็ตามมาด้วยของพื้นบ้าน สมุนไพรไทย สมุนไพรจีน ยันงานอินเตอร์ คือใช้เกือบทุกอย่างที่เค้าว่ามันเวิร์ก แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้ใช้พร้อมกันนะคะ พออันนี้ไม่หาย สัก 2 วีคก็วิ่งไปใช้อันนั้นอะไรงี้

ปลายปี 59

หลังจากพยายามอย่างหนักหน่วง รังแคก็ไปจากเราจ้า ช่วงนั้นคือดีใจเว่อร์รรรรร ตะ ตะ แต่พอใช้ๆ ไปเหมือนหนังหัวเราเริ่มต่อต้าน รังแคจากที่กำลังจะหายไปจู่ๆ ก็เริ่มทยอยกลับมาหาอีกครั้ง!!!!! ทีนี้ กรี๊ดบ้านแตกเลยค่ะ ค้นอากู๋รัวๆ หาวิธีจัดการ ถึงตรงนี้เพิ่งตาสว่างว่า รังแคถ้าไม่จัดการอย่างจริงจังมันจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง  

จริงๆ เรื่องที่หนังหัวดื้อแล้วรังแคกลับมาเนี่ย ไม่ได้เป็นกันทุกคนนะคะ แล้วแต่คนอย่างเพื่อนเราอีกคนเค้าใช้ก็หาย ไม่กลับมาเป็นอีก

ต้นปี 60

ช่วงนี้เป็นช่วงที่นอยด์สุดๆ แล้ว แต่ก็ยังคงอ่านรีวิวอยู่ ถามคนนั้นคนนี้บ้าง และในที่สุดก็เจอแชมพูที่ใช่ ที่มาในรูปแบบคำแนะนำของพี่ตัวเองนี่ล่ะ คือนางมาเล่าว่ามีเพื่อนที่เคยเป็นรังแคหนักๆ แนะนำว่าให้ลองใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซีลีเนียมซัลไฟด์ 2.5% หาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันดู ก็ได้ยี่ห้อ Selsun มาค่ะ ได้มาปุ๊บคืนนั้นลุยเลย วิธีใช้คือ ใช้เหมือนยาสระผมปกตินี่ล่ะ กลิ่นอาจจะแรงหน่อยถ้าใช้ครั้งแรกแต่ล้างออกง่าย ชโลมบนผมทิ้งไว้ 2-3 นาทีล้างออก แล้วก็ตามด้วยครีมนวดค่ะ เพราะหลังใช้แชมพูยาจะทำให้เส้นผมจะค่อนข้างแข็ง จำได้ว่าช่วงแรกใช้วันเว้นวัน ใช้อยู่ประมาณนึงก็อาการคันน้อยลง ขุยก็น้อยลง


ถึงตอนนี้ผ่านมาหลายเดือน อาการดีขึ้นนาวก็ใช้แชมพูตัวนี้แบบนานๆ ที หลังจากนอยด์มานาน ความมั่นใจที่หายไปก็กลับมาแล้ว ตอนนี้ก็ชีวิตดีค่ะ อย่างน้อยก็ไม่ต้องคอยเอามือปัดๆ ตามบ่าตามไหล่

ใครที่มีปัญหารังแคอย่าเพิ่งท้อ มันอาจจะใช้เวลาหาว่าวิธีไหนเวิร์กสำหรับตัวเอง บางคนอาจจะใช้แค่ตัวเดียวแล้วหายเลยก็มี ก็หวังว่ากระทู้เราจะพอมีประโยชน์ เป็นทางเลือกสำหรับชาว#ทีมรังแคบ้างนะคะ


[Advertorial]
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่